Nhiều người nghe “rỉ tai” ăn trứng gà sống tốt cho sức khỏe mà không ngần ngại sử dụng mỗi ngày. Tuy nhiên, khi nghe chuyên gia phân tích họ không khỏi hoảng hốt.
Trứng gà là thực phẩm vừa rẻ lại chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Thế nhưng, nhiều người băn khoăn không biết nên ăn trứng sống hay chín thì tốt hơn.
Ăn trứng sống hay chín bổ hơn?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mọi người không nên ăn trứng gà sống hay đánh trứng sống vào cháo nóng. Nguyên nhân là vì phòng tránh việc nhiễm khuẩn trong quá trình sử dụng loại thực phẩm này.
Đường sinh dục của gà có rất nhiều vi khuẩn nên cả trong quả trứng và ngoài vỏ trứng gà đều có thể nhiễm khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn salmonella gây ngộ độc thức ăn. Thậm chí, ăn thường xuyên sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.
Chưa kể, trong lòng trắng trứng sống còn có một chất gây cản trở cơ thể hấp thu biotin (vitamin H). Đây là một dưỡng chất không thể thiếu được trong quá trình sử dụng protein và đường – bột, cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể.
Ngoài ra, nếu ăn trứng gà sống, tỷ lệ cơ thể hấp thu và tiêu hóa chỉ được 40%. Ở trứng luộc tỷ lệ hấp thu 100%, trứng rán chín tới 98,5%, trứng rán già 81%, trứng ốp 85%, trứng chưng 87,5%. Vì vậy, bạn nên ăn trứng luộc chín tới để bảo đảm các chất dinh dưỡng như protein, lipid, khoáng chất, các vitamin… ít bị mất đi.
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng chỉ ra một số sai lầm cơ bản như:
– Buổi sáng, một số người thường có thói quen ăn trứng kết hợp với uống sữa đậu nành mà không biết rằng, protein trong trứng sẽ kết hợp với trypsin trong sữa đậu nành, gây cản trở quá trình phân hủy và hấp thụ protein trong cơ thể.
-Trứng gà được luộc chín lòng đào nhưng sau khi để qua đêm, chất dinh dưỡng trong đó sản sinh ra vi khuẩn. Vì vậy, bạn nên bỏ những quả trứng đã chín để qua đêm để tránh bị nhiễm khuẩn khi sử dụng.
-Nếu bạn đang đang trong chế độ ăn giảm cân và e ngại lòng đỏ trứng sẽ ảnh hưởng không tốt đến cân nặng của bạn, thì việc lựa chọn ăn lòng trắng thay vì lòng đỏ sẽ đem lại những lợi ích không ngờ.
-Lòng trắng trứng rất giàu protein, nhưng lại không chứa cholesterol hay chất béo bão hòa, nên sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những người tuân thủ chế độ ăn lành mạnh.
Vì sao nên ăn trứng gà vào buổi sáng?
Giúp duy trì năng lượng cả ngày: Chất béo có trong trứng sẽ giúp bạn duy trì năng lượng lâu hơn. Vì thế, bạn sẽ giảm ăn bữa phụ và cuối cùng là sẽ ăn ít hơn.
Hỗ trợ giảm cân: Ăn trứng vào buổi sáng giúp hạn chế cảm giác thèm ăn và giảm nguy cơ ăn quá nhiều.
Nghiên cứu đã chứng minh rằng những người ăn trứng vào buổi sáng tiêu thụ ít tinh bột hơn trong cả ngày và do vậy hỗ trợ giảm cân.
Tăng cường miễn dịch: Selen là chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch và điều chỉnh các hóc-môn tuyến giáp. Trong trứng lại chứa rất nhiều selen và ăn một hoặc hai quả trứng vào bữa sáng giúp bạn tránh được các nhiễm trùng và hình thành một hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Giảm căng thẳng và lo âu: Có tới 9 loại axit amin khác nhau trong trứng giúp cải thiện sức khỏe tinh thần và điều chỉnh giải phóng serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh có vai trò làm thư giãn, cải thiện tâm trạng. Thiếu các loại axit amin này có thể ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần. Nếu bạn sử dụng trứng vào bữa sáng, bạn có thể bắt đầu ngày mới với tâm trạng sảng khoái hơn và tránh căng thẳng và lo âu.
Cung cấp lượng protein dồi dào: Trứng được xem là nguồn cung cấp protein tuyệt vời nhất vì nó chứa lượng axít amin cần thiết cho cơ thể mà chúng ta cần bổ sung từ chế độ dinh dưỡng hàng ngày.
Bảo vệ não bộ: Trứng có chứa nhiều choline nên đây là thực phẩm cần thiết cho sự phát triển của não. Các nghiên cứu cho thấy thiếu choline có thể gây ra các rối loạn thần kinh, suy giảm chức năng nhận thức, tăng nguy cơ mất trí nhớ và bệnh Alzheimer. Việc ăn trứng thường xuyên sẽ giúp bạn duy trì mức độ cholin ổn định và bảo vệ não bộ của bạn.
Điều chỉnh hàm lượng cholesterol: Một quả trứng có khoảng 200 mg cholesterol. Cholesterol trong trứng được cho là cholesterol cần thiết cho cơ thể. Ăn trứng vào buổi sáng sẽ giúp khởi đầu ngày mới của bạn với hàm lượng cholesterol được điều chỉnh.
Bảo vệ thị lực: Trứng có chứa hai chất chống ôxy hóa là leutin và zeaxanthin giúp bảo vệ mắt khỏi tổn thương do tiếp xúc với các tia cực tím. Các chất chống ôxy hóa rất tốt cho võng mạc và có thể làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể do tuổi già.
Làm đẹp da và tóc: Vitamin B tổng hợp rất cần thiết cho da, tóc, mắt và gan khỏe mạnh. Trứng có chứa các vitamin nhóm B được gọi là biotin. Biotin giúp cơ thể chuyển hóa các chất béo và tinh bột thành năng lượng và cải thiện tình trạng của da, móng và tóc.
Tăng cường sức khỏe xương và răng: Trứng là một trong những nguồn vitamin D tự nhiên rất tốt cho sức khỏe của răng và xương. Vitamin D kích thích sự hấp thụ canxi, điều này rất cần thiết cho quá trình trao đổi chất, tiêu hóa và sức khỏe tim.