Chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính của lâu đài Himeji, Nhật Bản

Thành Himeji, thành Matsumoto và thành Kumamoto được người dân Nhật Bản gọi là “tam đại quốc bảo thành”. Đây là ba tòa thành nổi tiếng nhất ở Nhật Bản , trong đó thành Himeji là nổi tiếng và có lịch sử lâu đời nhất.

Cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính và lâu đời của lâu đài Himeji.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính của lâu đài Himeji, Nhật Bản - Hình 1

Lâu đài Himeji là một tòa thành cổ của Nhật Bản nằm trong trung tâm thành phố Himeji tỉnh Hyogo , cách thủ đô Tokyo 650km về phía Tây. Himeji còn có cái tên là “White Heron” (Diệc Trắng) bởi người Nhật cho rằng, hình tượng con diệc trắng – một loài chim cao quý, tượng trưng cho sự thanh khiết cao thượng của người quân tử.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính của lâu đài Himeji, Nhật Bản - Hình 2

Lâu đài được chiến binh Samurai Akamatsu Norimura xây dựng năm 1333 và đã được hoàn tất toàn bộ vào năm 1618 như mọi người thấy ngày nay.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính của lâu đài Himeji, Nhật Bản - Hình 3

Được xây trên một ngọn núi cao gần 50m so với mực nước biển, nền móng của tòa thành được làm bằng những viên đá cỡ lớn ghép lại. Tường của lâu đài được làm hoàn toàn bằng gỗ và phủ bởi lớp thạch cao màu trắng nên rất trường tồn với thời gian. Năm 1993, lâu đài Himeji được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới .

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính của lâu đài Himeji, Nhật Bản - Hình 4

Các công trình trở thành Di sản Quốc gia và được bảo tồn gồm ngôi tháp chính, các tháp khác nhỏ hơn và các hành lang liên kết cùng 27 “yagura” (kho tên đạn, lương thực), 15 cổng và 100 mét tường. Một phần của con kênh giữa và toàn bộ con kênh trong cũng được giữ lại y nguyên như trong thời kỳ trung cổ.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính của lâu đài Himeji, Nhật Bản - Hình 5

Dáng vẻ màu trắng tuyệt mỹ của lâu đài trông giống như thân của một chú hạc trắng đang sải rộng đôi cánh giữ ngọn đồi. Dù đã tồn tại được hơn 600 năm nhưng tòa thành vẫn giữ nguyên được dáng vẻ uy hùng.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính của lâu đài Himeji, Nhật Bản - Hình 6

Sự kết hợp hài hòa của mái ngói màu xám bạc và tường màu trắng đã tạo nên nét nổi bật của tòa lâu đài khi nhìn từ ngoài vào. Có 56 loại ngói được sử dụng trong việc tô điểm cho lâu đài này.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính của lâu đài Himeji, Nhật Bản - Hình 7

Nhìn từ bên ngoài vào, có vẻ tòa tháp cao 5 tầng, nhưng thật ra có tới 6 tầng cộng thêm cả tầng hầm nữa. Với thiết kế độc đáo của các lối đi bên trong lâu đài nên kể từ khi bước vào cổng chính, du khách luôn có cảm giác dường như đi xa tòa tháp chính.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính của lâu đài Himeji, Nhật Bản - Hình 8

Điểm độc đáo của lâu đài là có những dãy hành lang dài hun hút, quanh co. Lâu đài có rất ít cửa sổ được mở, đó là những cửa sổ hẹp hình chữ nhật vì trước hết đây là một pháo đài phòng thủ.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính của lâu đài Himeji, Nhật Bản - Hình 9

Bên ngoài lâu đài là những khuôn viên mang tên Akarui (nghĩa là: áng sáng), với nhiều loại cây quý hiếm được trồng kết hợp với những ao cá tạo nên một bức tranh tuyệt mỹ.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính của lâu đài Himeji, Nhật Bản - Hình 10

Đây không chỉ là một công trình kiến trúc mà con là một công trình quân sự độc đáo. Lâu đài Himeji được truyền tụng là một công trình đẹp dưới mọi góc nhìn.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính của lâu đài Himeji, Nhật Bản - Hình 11

Nếu du khách có dịp đến lâu đài vào mùa xuân thì sẽ phải ngất ngây trước vẻ đẹp tuyệt mỹ của hoa anh đào, hoa mận xung quanh vườn Nishinomaru xinh đẹp.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính của lâu đài Himeji, Nhật Bản - Hình 12

Ngày nay, đây là địa chỉ không thể bỏ qua khi du khách đến với Nhật Bản

Bước vào lâu đài cổ tích trong đời thực

Chiêm ngưỡng những tòa lâu đài có hàng trăm năm, thậm chí hàng ngàn năm tuổi này là một điều tuyệt vời hơn bao giờ hết.

1. Lâu đài Prague (Cộng hòa Séc)

Tòa lâu đài này được xây dựng từ thế kỉ thứ 9. Prague là tòa lâu đài cổ lớn nhất thế giới (theo sách kỷ lục Guinness) và được xem như viên ngọc quý của vương quốc Bohemian. Với khoảng 570m chiều dài, chiều rộng trung bình khoảng 130m và diện tích 7,28 ha.

Lâu đài bao gồm các cung điện và tòa nhà giáo hội mang nhiều phong cách kiến trúc khác nhau. Những tòa nhà theo phong cách La Mã ở thế kỉ 10 đã trải qua nhiều lần sửa đổi theo kiểu Gothic trong suốt thế kỉ 14. Kiến trúc sư nổi tiếng Josip Plecnik là người Slovenia chịu trách nhiệm cải tiến và mở rộng lâu đài trong thời gian Đệ Nhất Cộng Hòa (1918-1938).

Kể từ sau cuộc cách mạng Velvet, lâu đài Prague đi vào giai đoạn tái tạo và trùng tu liên tục. Ngày nay, lâu đài trở thành nơi làm việc của chủ tịch nước Cộng hòa Séc và cũng là viện văn hóa quốc gia quan trọng nhất đất nước.

Bước vào lâu đài cổ tích trong đời thực - Hình 1

Bước vào lâu đài cổ tích trong đời thực - Hình 2

2. Lâu đài Alhambra (Tây Ban Nha)

Alhambra là một cung điện và pháo đài trên đỉnh ngọn đồi Al-Sabika trên bờ trái của sông Darro của tỉnh Granada thuộc Tây Ban Nha. Trong tiếng Ảrập, Alhamra có nghĩa là lâu đài màu đỏ.

Tòa lâu đài này được xây dựng giữa thế kỉ 14, mang kiến trúc pha trộn giữa Kitô giáo và Hồi giáo, với những bức tường màu đỏ rất dễ nhận ra. Công trình từng bị bỏ hoang gần hai thế kỉ, đến thế kỉ 19 được các học giả và khách du lịch châu Âu phát hiện ra và lâu đài được phục hồi trở lại. Ngày nay Alhambra trở thành một trong những điểm thu hút khách du lịch lớn nhất Tây Ban Nha.

Bước vào lâu đài cổ tích trong đời thực - Hình 3

Bước vào lâu đài cổ tích trong đời thực - Hình 4

Bước vào lâu đài cổ tích trong đời thực - Hình 5

3. Lâu đài Himeji (Nhật Bản)

Lâu đài Himeji nằm trong trung tâm thành phố Himeji, cách thủ đô Tokyo 650 km về phía tây. Lâu đài Himeji mang biệt danh là ” White Heron” vì các bức tường của nó được che phủ bằng một lớp thạch cao trắng. Tòa lâu đài này được xây dựng bằng gỗ chứ không phải bằng đá, nên người ta phải quét một lớp thạch cao trắng để chống cháy ở tất cả các bức tường, cũng như toàn bộ cấu trúc bên trong bên ngoài.

Himeji được xây dựng trên đỉnh ngọn đồi Himeyama cao 45,6m so với mực nước biển. Himeji nổi tiếng không chỉ do tháp chính lớn mà còn bởi cả một hệ thống phòng thủ phức tạp giống như một mê cung. Ngày nay, tuy các lối đi trong lâu đài được đánh dấu rõ ràng, nhưng du khách viếng thăm vẫn bị lạc không tìm thấy lối ra.

Bước vào lâu đài cổ tích trong đời thực - Hình 6

Bước vào lâu đài cổ tích trong đời thực - Hình 7

4. Lâu đài Chambord (Pháp)

Đây là tòa lâu đài lớn nhất trong thung lũng Loire của Pháp, một khu vực xinh đẹp với cụm lâu đài, cung điện đặc biệt xa hoa thời kì Phục hưng. Sáng tạo này là của vua François và lấy cảm hứng từ nhà họa sĩ tài ba Leonardo de Vinci.

Pha trộn giữa kiến trúc cổ truyền thống Pháp và kiến trúc cổ điển của Ý, không giống như các lâu đài cổ thời trung cổ khác, Chambord xây dựng không vì mục đích phòng thủ mà chỉ thiết kế tập trung thiên vào vẻ đẹp là chính. Ngày nay lâu đài này thuộc sở hữu của chính phủ.

Bước vào lâu đài cổ tích trong đời thực - Hình 8

Bước vào lâu đài cổ tích trong đời thực - Hình 9

5. Lâu đài Neuschwanstein (Đức)

Lâu đài Neuschwanstein thật sự giống như một lâu đài trong câu chuyện cổ tích, được xây dựng vào thế kỉ 19 tại Bavaria.

Nếu bạn đến tham quan lâu đài, sẽ ngỡ ngàng trước quanh cảnh tuyệt vời được bao bọc bởi cây cối xung quanh. Neuschwanstein có một khu vườn và một hang động nhân tạo bên trong. Lâu đài này được thiết kế theo phong cách Byzantine, là nguồn cảm hứng để Walt Disney tạo nên một vương quốc đẹp thần tiên của họ. Ngày nay, lâu đài Neuschwanstein là một trong những địa điểm du lịch phổ biến nhất trên thế giới.

Bước vào lâu đài cổ tích trong đời thực - Hình 10

Bước vào lâu đài cổ tích trong đời thực - Hình 11

6. Lâu đài Chapultepec (Mexico)

Lâu đài Chapultepec trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “Đồi của châu chấu”, tọa lạc trên ngọn đồi nhìn ra thành phố Mexico, với độ cao 2325 m so với mực nước biển.

Tòa lâu đài trên đỉnh núi này từng được sử dụng như một trạm quan sát quân sự, là nơi thiêng liêng của người Aztec xưa. Ngày nay lâu đài Chapultepec trở thành bảo tàng cung cấp thông tin và lịch sử của khu vực để du khách có thể viếng thăm.

Bước vào lâu đài cổ tích trong đời thực - Hình 12

Bước vào lâu đài cổ tích trong đời thực - Hình 13

7. Cung điện mùa hè Schonbrunn (Áo)

Cung điện mùa hè nổi tiếng thế giới khi hai nhà lãnh tụ Kennedy và Kruschev đã gặp gỡ nhau tại đây trong một cuộc họp thượng đỉnh. Kể từ năm 1996, cung điện được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Cung điện này có khoảng 1441 phòng thu hút mỗi năm từ 7 đến 8 triệu lượt du khách đến tham quan. Ngoài phòng ốc, cung điện này có hai vườn hoa đặc sắc. Một vườn được thiết kế theo lối Pháp, một vườn theo lối Anh. Đặc biệt, cung điện là nơi cư ngụ của hoàng đế Napoléon của Pháp trong một thời gian dài.

Bước vào lâu đài cổ tích trong đời thực - Hình 14

Bước vào lâu đài cổ tích trong đời thực - Hình 15