Hải quân Hoa Kỳ và Hải quân Nhân dân Việt Nam Xây dựng Lòng tin qua Chương trình Hợp tác Hải quân 2014

Hải quân Hoa Kỳ và Hải quân Nhân dân Việt Nam đã bắt đầu chương trình  Hợp tác Hải quân (NEA) thường niên vào ngày 7/4 với lễ đón tàu USS John S. McCain (DDG-56) và USNS Safeguard (T-ARS-50) tại Cảng Đà Nẵng. Tại Lễ đón, các quan chức Việt Nam thuộc Bộ Quốc phòng, Sở Ngoại Vụ Đà Nẵng, Vùng 3 Hải quân, Quân khu 5, Bộ Chỉ huy quân sự thành phố Đà Nẵng, và Bộ Chỉ huy biên phòng Đà Nẵng tiếp đón các thủy thủ của cả hai tàu.

Năm 2014 đánh dấu Hoạt động Hợp tác Hải quân với Việt Nam (NEA Việt Nam) lần thứ 5 liên tiếp và là năm thứ 10 tàu Hải quân Hoa Kỳ thăm cảng Đà Nẵng. Phát biểu với các phóng viên tại cầu tàu, Đại tá Paul Schilse thuộc Liên đội tàu Khu trục 7 nhấn mạnh rằng Hoạt động Hợp tác Hải quân với Việt Nam và nhiều chuyến thăm của tàu Hải quân Hoa Kỳ trong thập kỷ qua là những ví dụ tiêu biểu về sự tăng cường hợp tác giữa hải quân hai nước.

“Mỗi năm, Chương trình NEA Việt Nam xây dựng lòng tin và hiểu biết lẫn nhau, là dịp để giải quyết các ưu tiên và quan ngại chung về an ninh biển, đồng thời phát triển khả năng hoạt động tự tin trên biển của hải quân hai nước,” Đại tá Schlise phát biểu.

NEA Việt Nam không phải là hoạt động tập trận quân sự truyền thống, thay vào đó hoạt động này tập trung vào các trao đổi chuyên môn phi tác chiến về quân y, tìm kiếm cứu nạn, lặn, cứu hộ và sửa chữa các hỏng hóc trên tàu. Đây cũng là cơ hội để phát triển quan hệ, phục vụ cho hải quân hai nước trong nhiều năm sắp tới thông qua các chuyến thăm quan tàu, các buổi biểu diễn của ban nhạc Hạm đội 7, các hoạt động thể thao và các dự án phục vụ cộng đồng.

Khoảng 400 lính thủy và thủy thủ dân sự của Hải quân Hoa Kỳ tham gia vào chương trình NEA Việt Nam 2014. Các đơn vị Hoa Kỳ tham gia bao gồm tàu USS John S. McCain (DDG-56), tàu USNS Safeguard (T-ARS 50) cùng với Chi đội Lặn và Cứu hộ Cơ động (MDSU), Đơn vị cơ động rà phá vật liệu nổ số 5 (EODMU 5), các nhân viên thuộc Liên đội tàu Khu trục 7 (DESRON 7), Tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm 73 (CTF 73), và Ban nhạc Orient Express của Hạm đội 7.