Festival Huế 2018 đặc sắc với “Âm vọng sông Hương”

Chương trình “Âm vọng sông Hương”diễn ra tối 29/4 thực sự gây ấn tượng với đông đảo  người dân xứ Huế và du khách tại Festival Huế lần này.

Được thực hiện trên sân khấu chìm ở sông Hương với quy mô lớn nhất, “Âm vọng sông Hương” là chương trình nghệ thuật đầu tiên do Đài Tiếng nói Việt Nam, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp thực hiện. Chương trình đã gây ấn tượng hấp dẫn mới lạ và thích thú với đông đảo của người dân xứ Huế và du khách tại Festival Huế lần này.

“Âm vọng sông Hương” là câu chuyện kể về một vòng đời của người dân sông nước Huế… Từ khi họ yêu nhau, cưới nhau, sinh con đẻ cái, đến khi con cái trưởng thành, nối tiếp cha ông làm nghề trên sông nước, rồi kết thúc, lại mở ra một vòng đời khác, thế hệ khác. Cứ thế, vòng đời của người dân nối nhau như dòng chảy ôm lấy Huế, bảo vệ và xây dựng Huế, giữ gìn, che chở và bao bọc Huế.

 

“Âm vọng sông Hương” được thực hiện trên sân khấu chìm ở sông Hương với quy mô lớn nhất.

Chương trình tái hiện một cách giản dị và sâu lắng, mượt mà và chân thực, mộc mạc và ấn tượng tinh thần Huế, gợi mở và níu kéo niềm thương nhớ, chan chứa yêu thương của tình người dân xứ Huế, chầm chậm đi, chầm chậm nhớ, chầm chậm hát, chầm chậm yêu, chầm chậm theo thời gian trôi… 

Nhà văn Nguyễn Quang Vinh, Tổng Đạo diễn chương trình cho biết:  “Âm vọng sông Hương” là chương trình để dành tặng cho Huế, dành tặng cho những ai yêu Huế, dành tặng cho một vùng đất xứng đáng để tôn vinh, để tri ân, để tự hào.

“Chương trình muốn đặt tình cảm lòng tri ân đới với nhiều tầng lớp người dân Huế đã sống lao động, bảo vệ và tôn vinh được văn hóa tinh hoa để bây giờ con cháu chúng ta đang thừa hưởng. Đây là một câu chuyện kể về đời sống văn hóa, tinh thần, cuộc sống tâm linh của họ, từ khi lớn lên, yêu nhau, thành vợ, thành chồng đến thành nghề, thành nghiệp cho đến khi viên tịch, vòng đời này hết vòng đời khác lại xuất hiện nối tiếp nhau, nó như một vành đai tinh thần để bảo vệ Huế cho đến hôm nay”, Nhà văn Nguyễn Quang Vinh cho biết.

 

Chương trình tái hiện một cách giản dị và sâu lắng, mượt mà và chân thực, mộc mạc và ấn tượng tinh thần Huế.

Chương trình nghệ thuật diễn ra trong vòng 90 phút đã mang đến nhiều cảm xúc cho người xem thông qua sự diễn xuất của hơn 200 diễn viên chuyên nghiệp và người dân vùng sông nước; kết hợp với những làn điệu âm nhạc, dân ca Huế, những âm thanh, hình ảnh của cảnh vật trên sông nước, tiếng chuông vọng từ những ngôi chùa, tiếng ồn ào của những khu chợ đầm phá Tam Giang… đã tạo cho người xem cảm giác cảm giác ấn tượng và thích thú. 

 

Chương trình có sự diễn xuất của hơn 200 diễn viên chuyên nghiệp và người dân vùng sông nước.

Ông Nguyễn Đình Trung, người dân ở thành phố Huế cảm nhận, Chương trình “Âm Vọng sông Hương” lần này hết sức đặc biệt với nhiều điểm mới lạ. “Người dân khi xem thấy rất háo hức, vì chương trình nó gần gũi với con người, gần gũi với đời sống sông nước, gần gũi với cuộc sống hàng ngày của đông đảo người dân” ông Trung bày tỏ cảm xúc./.