Nạn nhân là ông Armando Ceballos. Theo điều tra của cảnh sát, hung khí là một khẩu súng M16 hoặc M14. Ông Ceballos tử vong sau khi được đưa vào bệnh viện Polymedic Plaza gần TP Malaybalay.

Cảnh sát trưởng sở cảnh sát Bắc Mindanao – ông Jose Gentiles – cho biết: “Toán đàn ông này đột nhập vào khu vực trên, bao vây người dân, yêu cầu họ nằm xuống rồi bắn vào lưng ông Ceballos”. Nhiều nhân chứng nghe thấy nhóm người ám sát kia la lên: “Nằm xuống! Mục tiêu là ông thị trưởng”.

Các nghi phạm sử dụng một chiếc xe tải chở hàng hiệu Green Bongo. Chúng tẩu thoát cùng một khẩu súng và khoảng 80.000 peso.

“Chúng tôi sẽ tăng cường sự hiện diện của cảnh sát và thu thập thông tin” – trưởng ban bầu cử khu vực 10 Jay Balisado khẳng định.


Hình minh họa

Hình minh họa

Ngoài ra, theo báo cáo từ quân đội, các khu vực khác thuộc tỉnh Mindanao cũng xảy ra nhiều trường hợp bạo lực. Tại quận Zamboanga Sibugay, 3 người đàn ông có súng (chưa xác định danh tính) dùng xe tấn công nhà trưởng làng Barangay Sampoli B. May mắn là không có ai bị thương trong sự việc này.

Trong khi đó tại quận Maguindanao, một quả lựu đạn cầm tay phát nổ gần khu vực đóng quân của các quan chức cảnh sát và quân đội .

Đây là trường hợp ám sát ứng cử viên độc lập đầu tiên xảy ra ở tỉnh Mindanao. Từ tháng 1 đến tháng 5 năm nay, tại Philippines đã có ít nhất 15 người là nạn nhân của các vụ bạo lực liên quan đến bầu cử.

Do luật sở hữu súng lỏng lẻo và tình trạng tham nhũng của các chính trị gia, từ lâu Philippines đã phải sống chung với nạn bạo lực chính trị. Trong mỗi đợt bầu cử, thường có hàng chục người là nạn nhân của những vụ thanh trừng.

Riêng về cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào ngày 9-5, ông Rodrigo Duterte – hiện là thị trưởng TP Davao – đang dẫn đầu về tỉ lệ ủng hộ trong số 5 ứng cử viên.

Khi chiến dịch vận động tranh cử kết thúc hôm 7-5, đương kim Tổng thống Benigno Aquino III một lần nữa kêu gọi các ứng viên còn lại liên minh đánh bại ông Duterte.

Được mệnh danh là “Donald Trump của phương Đông”, ông Duterte có những phát ngôn gây tranh cãi không thua gì tỉ phú Mỹ.