BA MẸ CẦN LÀM GÌ KHI BÉ NGỦ KHÔNG SÂU GIẤC, HAY BỊ GIẬT MÌNH?

Đối với trẻ em, giấc ngủ có vai trò rất quan trọng. Trẻ muốn nhanh lớn và khỏe mạnh cần có giấc ngủ ngon, sâu giấc và ngủ đủ lâu. Tuy nhiên, không phải trẻ sơ sinh nào cũng có giấc ngủ tốt, rất nhiều trẻ có biểu hiện rối loạn giấc ngủ như: khó đi vào giấc ngủ, ngủ không sâu giấc, trẻ gắt ngủ, vặn mình, khi đang ngủ chỉ cần một tiếng động nhỏ cũng khiến trẻ cũng giật mình và quấy khóc. Tình trạng rối loạn giấc ngủ nếu không được điều chỉnh sớm sẽ tiếp tục khi trẻ lớn hơn, nhiều trẻ 2 tuổi ngủ hay giật mình khóc thét làm ảnh hưởng đến sức khỏe và người chăm sóc. Đồng thời, tình trạng rối loạn giấc ngủ kéo dài có thể ảnh hưởng đến năng lực trí tuệ, hành vi, cảm xúc của trẻ sau này.

Vậy, nếu trẻ gặp phải tình trạng ngủ không sâu giấc ba mẹ cần phải làm gì? Cùng tìm hiểu ở bài viết ngay sau đây của Joie nhé!

1. Nguyên nhân khiến trẻ ngủ không sâu giấc

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ khó ngủ, ngủ không say giấc.

– Bú không đủ no hoặc quá no cũng khiến trẻ ngủ quấy khóc, không sâu giấc.

– Khi trẻ đã biết bò, biết đi, vận động vào ban ngày tăng, mọc răng,… cũng làm trẻ khó đi vào giấc ngủ.

– Trẻ bị còi xương do thiếu canxi cũng là nguyên nhân hàng đầu gây rối loạn giấc ngủ ở trẻ em. Bên cạnh đó, trẻ bị thiếu một số vi chất dinh dưỡng như Mange, kẽm cũng có thể gây khó ngủ.

– Bị nhiễm khuẩn đường mũi họng hoặc đường hô hấp như viêm amidan, viêm mũi xoang, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi…  làm trẻ khó thở, khi ngủ trẻ phải mở miệng để thở, cũng làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

– Lịch trình ngủ của trẻ không hợp lý, ban ngày giấc ngủ quá dài hoặc trẻ ngủ quá 5h chiều dẫn đến buổi tối trẻ bị khó ngủ.

– Phòng ngủ của trẻ quá nhiều ánh sáng hoặc trước khi đi ngủ trẻ tiếp xúc với các dụng cụ phát ra ánh sáng như ipad, điện thoại, tivi, máy tính.

– Môi trường xung quanh trẻ quá ồn, nơi ngủ bị thay đổi quá thường xuyên làm trẻ cảm thấy không an toàn, gây khó ngủ.

– Do điều kiện vệ sinh nơi ngủ kém, giường chiếu không sạch, tã ướt làm trẻ ngứa ngáy, khó ngủ.

2. Ba mẹ phải làm gì để hạn chế tình trạng trẻ khó ngủ, ngủ không sâu giấc?

Tạo cho bé một không gian ngủ yên tĩnh, nhiệt độ và ánh sáng phù hợp.

– Tạo cho trẻ thói quen ngủ tốt và giúp trẻ phân biệt được ngày và đêm. Ban ngày, ba mẹ nên mở cửa cho ánh sáng vào phòng, không cần hạn chế mọi tiếng ồn thường ngày như tiếng tivi, máy giặt, dành thời gian chơi với trẻ. Ban đêm, ba mẹ nên giữ phòng ngủ tối, giữ không gian yên tĩnh, không nên trò chuyện nhiều với trẻ để trẻ tập trung ngủ.

– Dạy cho trẻ tự ngủ bằng cách cho trẻ ngủ bằng giường cũi trẻ em và ngủ vào một giờ cố định. Sắp xếp lịch bú hoặc ăn của trẻ vào giờ thích hợp để trẻ không bị đói hoặc quá no vào khi ngủ.

– Thiết kế lại không gian ngủ phù hợp cho trẻ. Phòng ngủ nên có nhiệt độ ổn định, yên tĩnh, tránh ánh sáng gắt.

– Ba mẹ nên thường xuyên vệ sinh giường ngủ, tránh côn trùng xâm nhập.

– Chọn loại tã phù hợp với làn da của trẻ, có khả năng thấm hút tốt, mềm mại.

– Cho trẻ tắm nắng thường xuyên để cung cấp đủ lượng vitamin D và canxi.

Trên đây là những cách đơn giản để ba mẹ cùng trẻ vượt qua tình trạng ngủ không say giấc, giật mình khi ngủ. Thông thường trẻ sẽ giảm giật mình sau những tháng đầu đời. Tuy nhiên nếu tình trạng kéo dài, ba mẹ hãy đưa bé đến gặp bác sĩ ngay để kiểm tra và điều trị sớm nhất có thể nhé.