Lá thư thông minh của một bà mẹ nói với con sự thật về ông già Noel

Câu hỏi về sự tồn tại và xuất hiện của Ông già Noel vào mỗi dịp Giáng Sinh luôn khiến lũ trẻ tò mò. Nếu một ngày lũ trẻ hỏi bạn: “Bố/Mẹ có phải là ông già Noel không ạ?” thì bạn sẽ trả lời chúng thế nào?

Ông già Noel (hay còn gọi là ông Santa) xuất hiện ở mọi nơi trong mùa Giáng sinh có thể khiến lũ trẻ cảm thấy bối rối và tự đặt câu hỏi: Nhiều ông già Noel như thế thì liệu ông ấy có thật không, ông nào mới là Santa thật? Không cha mẹ nào lại muốn nói dối con, họ cũng lại không muốn phá vỡ niềm tin vào phép màu của con – điều làm nên ý nghĩa và vẻ đẹp của ngày Lễ Giáng Sinh.

Vậy bạn sẽ chọn cách nào? Làm sao để giải thích về ông già Noel cho con? Nếu chọn cách “giấu giếm” sự thật về Ông già Noel thì điều đó có dày vò bạn không?
Một bài báo đăng trên tờ New York Times đã mang đến một câu trả lời hoàn hảo cho câu hỏi về ông già Noel của trẻ nhỏ. Tác giả của bài viết là một bà mẹ tên là Martha Brockenbrouh, chị đã viết bức thư này gửi cho con gái sau khi cô bé phát hiện ra ông già Santa không giống như tưởng tượng của mình.

Dưới đây là lá thư mà chị Martha Brockenbrouh đã viết và gửi cho cô con gái Lucy:

Gửi con, Lucy,

Cảm ơn con đã gửi thư cho mẹ. Con đã có một câu hỏi rất hay: “Mẹ có phải là Santa không ạ?”

Mẹ biết rằng con muốn câu trả lời từ lâu lắm rồi và mẹ đã suy nghĩ rất cẩn thận xem cần nói gì với con.

Câu trả lời là không con ạ. Mẹ không phải Santa. Không có Santa nào cả.

Nhưng mẹ đúng là người để quà trong bít tất của con. Mẹ cũng chọn và gói các hộp quà dưới gốc cây thông, giống như bà ngoại con đã làm cho mẹ, giống như mẹ của bà đã làm cho bà (và bố con cũng giúp một tay nữa đấy).

Mẹ tưởng tượng rằng rồi ngày nào đó con sẽ làm điều ấy cho các con của con và mẹ biết con sẽ rất thích nhìn chúng chạy xuống các bậc cầu thang thần kỳ vào buổi sáng Giáng Sinh. Con sẽ rất thích nhìn chúng ngồi dưới cây thông, nhìn gương mặt bé nhỏ của chúng sáng lên bởi ánh sáng của Giáng Sinh.

Nhưng điều này không khiến con trở thành Santa.

Santa to lớn hơn bất kỳ người nào và công việc của ông kéo dài lâu hơn cuộc đời của bất kỳ ai trong chúng ta. Điều ông làm dù rất đơn giản nhưng lại mang nhiều sức mạnh. Ông dạy cho trẻ em làm sao tin vào điều chúng không thể nhìn hay chạm vào.

Đó là một công việc to tát và rất quan trọng. Suốt cuộc đời mình, con sẽ cần đến khả năng tin vào bản thân, vào bạn bè, vào tài năng của mình và gia đình con. Con cũng sẽ cần tin vào những điều con không thể cân đo, đong đếm hay thậm chí cầm trong tay. Ở đây mẹ đang nói về tình yêu, sức mạnh vĩ đại ấy sẽ thắp sáng cuộc đời con từ trong trái tim, ngay cả ở những thời điểm đen tối, lạnh lẽo nhất.

Santa là một nhà giáo và mẹ đã từng là học trò của ông, giờ con đã biết bí mật làm sao ông có thể đi qua ống khói vào đêm Giáng Sinh: ông đã giúp đỡ tất cả mọi người bằng cách lấp đầy niềm vui trong trái tim họ.

Ngược trở lại, những người như bố và mẹ cũng giúp ông Santa làm một việc mà nếu không bằng những trái tim đầy niềm vui sẽ không thể được thưc hiện.

Vậy nên, không con ạ, mẹ không phải Santa. Santa là tình yêu và phép màu và hi vọng và niềm hạnh phúc. Mẹ ở trong cùng một đội của ông ấy, giờ con cũng vậy.

Mẹ yêu con, mãi mãi yêu con.

Mẹ của con.