THỤC PHI VĂN TÚ – NGƯỜI DUY NHẤT DÁM LY HÔN HOÀNG ĐẾ VÌ LÍ DO YẾU SINH LÝ

Văn Tú thường được biết đến với tên gọi Thục phi Văn Tú, là một phi tần của Tuyên Thống Đế Phổ Nghi – vị Hoàng đế cuối cùng của triều đại nhà Thanh, một chế độ quân chủ trong lịch sử Trung Quốc.

Bà được chọn làm hậu phi của Tuyên Thống Đế Phổ Nghi. Lúc này triều đình Mãn Thanh đã mất thực quyền, Hoàng đế đã thoái vị, nhưng hôn lễ vẫn diễn ra đúng với quy chuẩn của một hôn lễ hoàng thất. Thế là bà trở thành một phi tần của Phổ Nghi thời điểm đó.

Bà đặc biệt nổi tiếng với danh hiệu “Hoàng phi cách mạng” vì trở thành phi tần đầu tiên trong lịch sử Trung Hoa dám chủ động ly hôn Hoàng đế, mà lại bởi một lý do khiến mọi người không thể nghĩ tới.

Nghe nói vua Phổ Nghi có 5 bà vợ nhưng lại không thể chiều lòng ai… Đó là vì nỗi thống khổ “trên bảo dưới không nghe”. Có khi nào đây sẽ lý do mà khiến cho Thục phi muốn ly hôn chăng?

Bởi vì vậy mà cho dù được phong làm Thục phi nhưng vua Phổ Nghi cũng chưa một lần từng ân ái cùng bà, sống cô quạnh trong cung như một chiếc bóng. Cuộc sống của Thục phi Văn Tú cứ thế rồi dần trở nên tẻ nhạt. Sống như vậy chán là đúng thôi, có người con gái nào mà không buồn khi bậc phu quân của mình không ngó ngàng gì tới đâu chứ.

Lại thêm khoản biết Phổ Nghi có ý định bắt tay với quân Nhật để khôi phục lại nhà Thanh, và chứng kiến ông đi hết sai lầm này đến sai lầm khác. Bà đã khuyên can nhưng không được, lại khiến cho Phổ Nghi càng chán ghét thêm. Cũng vì thế mà những người hầu, thái giám thấy thế cũng tỏ thái độ ra mặt với bà.

Không thể sống một cuộc sống như vậy nữa, bà đã dám ly hôn với vua Phổ Nghi với một lí do là yếu sinh lý. Ở cùng nhau 9 năm nhưng chưa một lần sủng hạnh bà. Và bà trở thành người phi tần đầu tiên dám ly hôn với Hoàng đế, và lí do khiến cho Phổ Nghi không thể bẽ mặt hơn.

Dù sau này, bà tái hôn và có một cuộc sống nghèo khó rồi qua đời trong một căn nhà chưa đầy 10m vuông. Tuy nhiên, Văn Tú vẫn được người đời sau nhắc đến về vị Thục phi đầu tiên và cũng là duy nhất dám từ bỏ thân phận cao quý và mạnh dạn theo đuổi hạnh phúc của mình. Thật đáng khâm phục.