‘Méo mặt’ vì hoa tết nở sớm

Thời tiết bất lợi, nắng ấm liên tục trong những ngày mùa đông nên các vườn hoa tết như mai vàng, hoa ly ở Quảng Ninh và Hà Nội nở sớm, khiến các chủ vườn lo lắng do cầm chắc sẽ lỗ vốn.
Khách hàng chưa dám mua mai vàng Yên Tử vì sợ hoa nở sớm /// Ảnh: Thu Giang
Khách hàng chưa dám mua mai vàng Yên Tử vì sợ hoa nở sớm

Các chủ vườn ở Tây Tựu (Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội), vựa hoa tươi của thủ đô, đang phải cắt những cành hoa ly nở sớm bán với giá rẻ, từ 7.000 – 20.000 đồng/cành tùy loại. Hiện nhiều vườn hoa ly cắt bán hết 2/3 diện tích, số còn lại đa phần cũng đã bung nở. Đây là lứa hoa được các chủ vườn trồng, chăm sóc để bán vào dịp Tết Nguyên đán với hi vọng sẽ thu được lợi nhuận cao, giá bán ước tính từ 25.000 – 50.000 đồng/cành.
Hoa ly nở sớm đang khiến các chủ vườn đứng ngồi không yên. Anh Nguyễn Văn Sửu, chủ một vườn hoa ở Tây Tựu cho biết giống hoa ly mua vào khoảng 12.000 đồng/củ, cộng thêm tiền phân bón, thuốc trừ sâu và nhân công thì bán hoa ly nở sớm chỉ có lỗ nặng. “Tôi đầu tư gần 100 triệu đồng trồng hoa ly bán vào dịp tết. Còn hơn chục ngày nữa mới đến tết nhưng 2/3 số hoa trong vườn đã thu hoạch vì mùa đông năm nay nắng ấm, mới chỉ thu về trên 40 triệu đồng. Vụ hoa năm nay chắc là bị thất thu mất rồi”, anh Nguyễn Quang Hội (một người trồng hoa ở Tây Tựu) nói.