Nếu đến Sài Gòn hãy thưởng thức ngay những món ăn gốc Hoa ngon không cưỡng nổi này

Mì vịt tiềm, mì sủi cảo, hoành thánh, cháo Tiều là những món ăn của người Hoa di cư đến Sài Gòn và trở thành một phần của nền văn hóa ẩm thực nơi đây.

Mì vịt tiềm

Mì vịt tiềm có lẽ là món ăn phổ biến nhất của người Hoa ở Sài Gòn. Dạo quanh các con phố ở trung tâm thành phố, không khó để thực khách tìm thấy những quán mì vịt tiềm từ bình dân đến sang trọng. Món mì trông vô cùng kích thích với chiếc đùi vịt to chiếm hết cả mặt tô và tỏa ra một mùi thơm đặc trưng. Thịt được tiềm cùng thuốc Bắc nên mềm và ngọt thanh, sợi mì cọng nhỏ và dai dai ăn nên thực khách rất thích thú. 

Mì vịt tiềm là món “dễ gây nghiền” đối với thực khách khi đến Sài Gòn. Ảnh: Foody

Nước lèo đúng vị của món ăn phải có ít nhất 5 loại thuốc bắc được hầm cùng xương. Vịt sau khi được chiên sơ thì đem nấu trong nước hầm đến khi mềm. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được nước dùng ngọt mà không béo, mì tươi được làm từ trứng, ăn kèm các loại rau xanh nên không ngấy. Khi ăn người ta chỉ cần xé từng thớ thịt, chấm cùng tương để cảm nhận trọn vẹn từng cung bậc vị giác. Món ăn này kèm với một chút đu đủ ngâm chua, giúp cân bằng lại hương vị. Chính nhờ cái giòn giòn, chua ngọt mà tô mì vịt như tăng thêm độ hấp dẫn.

Ở Sài Gòn có nhiều nơi bán món này, giá trung bình khoảng từ 50.000 đồng, có nơi lên đến 100.000 đồng.

Mì sủi cảo

Sủi cảo hay còn gọi là bánh chẻo, là một món ăn nổi tiếng của người Trung Quốc, góp phần quan trọng trong nền văn hóa ẩm thực nước này, sau đó làn rộng ra các nước Đông Á. 

Sủi cảo gần giống như hoành thánh nhưng lớn hơn. Sủi cảo có loại nhân thịt, có loại nhân chay chỉ có rau, nhưng các quán thường làm nhân hỗn hợp, đôi khi cho thêm tôm. Thực khách có thể ăn sủi cảo với nước dùng, thêm mì, hoặc gọi riêng sủi cảo hấp hay chiên để đổi vị. Giá một phần ăn từ 30.000 đồng. Thực khách có thể thử món ăn tại khu vực quận 5, nơi có nhiều người Hoa tập trung sinh sống nhất ở Sài Gòn.

Hoành thánh

Để phục vụ nhu cầu của thực khách Việt, món hoành thánh của người Hoa được biến tấu thành hoành thánh súp, chiên, mì hoành thánh. Mỗi loại có nét độc đáo riêng, nhưng vị dẻo thơm, nhân thịt đậm đà của hoành thánh thì vẫn không đổi.

Hoành thánh là một trong những món ăn truyền thống của người Hoa. Ảnh: I.T

Nhiều người cho rằng miếng hoành thánh “đạt chuẩn” phải có viền được túm khít, không bị hở, nhân vừa đủ.

Món súp hoành thánh được lòng nhiều thực khách nhất bởi vị ngọt thanh của nước lèo, cho thêm chút sa tế cùng vài tép mỡ vàng béo ngậy tăng thêm hương vị. Giá trung bình cho một phần từ 30.000 đồng.

Cháo Tiều

Cháo Tiều của người Tiều (Triều Châu) – Trung Quốc mang đến Sài Gòn từ những năm 50. Nhiều năm gắn bó với món cháo Tiều nổi tiếng, chủ tiệm vẫn giữ nguyên vẹn vị ngọt thanh của chén cháo ngày xưa. 

Cháo Tiều bình dị lắm, chỉ là nồi cháo trắng nấu vừa chín tới, hạt gạo còn nguyên và hơi mềm hơn hạt cơm một chút, nép mình trong làn nước xâm xấp. Thế nhưng món cháo trắng ấy kết hợp với mực, nấm, thịt bằm, tim, gan, cật… thêm ít hành hoa, tiêu bột lại đủ sức níu chân bất cứ thực khách khó tính nào. Cháo Tiều ngon thường không tạo cảm giác ngấy, có thể thưởng thức tại đường Cao Thắng, quận 3.

Mì cá viên cà ri

Nổi bật trước hàng trăm món ăn ở Gòn, món mì cá viên cà ri chỉ có duy nhất tại quán ăn trên đường Nguyễn Trãi (quận 5). Tiệm mì rộng chưa đến 5 mét vuông nhưng vẫn thu hút đông thực khách với hương vị khác lạ trong suốt gần 20 năm.

Đối với thực khách ghiền của món cà ri, hương vị ở quán được xem là đậm đà và đặc trưng. Cá viên giòn, ăn kèm còn có cải thìa xanh, chén nước chấm thêm chút sa tế nhà làm. Một tô mì có giá 40.000 đồng.

Theo Huyền Thanh/Dân Việt

Related Posts

Mắc căn bệnh lạ, bé gái 7 tuổi đột ngột không nói, không ăn được

Do mắc hội chứng thần kinh hiếm gặp Guillain-Barré, bé gái 7 tuổi đang khỏe mạnh bỗng nuốt khó, mặt cứng đơ, nói chuyện ú ớ và mất dần khả…

Read more

13 lần xét nghiệm, BN1405 vẫn dương tính SAR-nCoV-2 dù không ho, sốt

Sau 42 ngày điều trị, trải qua 13 lần xét nghiêm, BN1405 vẫn dương tính SAR-nCoV-2 dù người này không có biểu hiện ho, sốt, khó thở. Chiều 21/1, bác…

Read more

Tết Dương lịch, Đà Nẵng đón hơn 50,3 nghìn lượt khách, tăng gần 40% so với dự kiến

Những ngày đầu năm 2021, Đà Nẵng đón hơn 50,3 nghìn lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, tăng gần 40% so với dự kiến. Khách du lịch quay trở…

Read more

Du khách thích thú với những chương trình đặc sắc khu di sản Huế

Trong dịp nghỉ lễ đầu năm mới 2021, khu di sản Hoàng cung Huế đã phục vụ khách tham quan trải nghiệm nhiều chương trình đặc sắc: Tái hiện Lễ…

Read more

3 nhà thờ trăm tuổi nhất định phải check-in khi tới TP.HCM

Các nhà thờ cổ hàng trăm năm tuổi với kiến trúc lạ mắt là điểm nhất định phải check – in khi tới TP.HCM. Ảnh: Nhà thờ Đức Bà Nhà…

Read more

Sa Pa đón trên 65.000 du khách trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2021

Trong 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch (1 – 3/1), khu du lịch Quốc gia Sa Pa (Lào Cai) đón trên 65.000 người đến tham quan, trải nghiệm. Thống kê…

Read more

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *