Gà xào húng quế chinh phục thực khách bởi vị cay nồng của tỏi ớt, mùi thơm đặc trưng của húng quế thấm đẫm trong từng miếng thịt gà.
Gà xào húng quế là món ăn rất được yêu thích ở Thái Lan bởi nguyên liệu quen thuộc, cách làm đơn giản và thành phẩm vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu:
– Thịt gà: 450g (chọn thịt đùi gà phi lê hoặc ức gà)
– Lá húng quế: 1 mớ
– Trứng: 3-4 quả
– Tỏi, ớt
– Dưa chuột: 1-2 quả
– Gia vị: Dầu hào, nước tương đen, đường
Cách chế biến:
– Húng quế nhặt bỏ lá giập, lá sâu, rửa sạch, để ráo.
– Dưa chuột rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút, gọt vỏ, thái miếng tròn.
– Trứng rán kiểu ốp la sao cho phần rìa của lòng trắng hơi giòn, lòng đỏ không chín hoàn toàn, có độ dẻo và hơi chảy.
– Pha nước sốt: Cho 1 muỗng canh dầu thực vật, 1 muỗng canh dầu hào, 3 muỗng cà phê nước tương đen, 2 muỗng cà phê đường, 3 muỗng canh nước lọc vào một bát con, trộn đều thành hỗn hợp mịn sánh.
– Thịt gà rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
– Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ hạt, cho vào cối giã nhuyễn.
– Làm nóng 3-4 muỗng dầu ăn trong chảo, thêm tỏi ớt vào xào trong 15 giây rồi cho thịt gà vào xào chín.
– Thêm nước sốt. Nấu cho tới khi nước sốt keo lại còn phân nửa và trở nên sánh đặc thì nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình.
– Cho lá húng quế vào chảo thịt gà đảo đều trong vài giây thì tắt bếp.
– Múc gà xào húng quế ra đĩa ăn cùng cơm nóng, thêm ít dưa chuột thái lát, một quả trứng ốp la lên trên và thưởng thức.