Mực xào tương ớt là một trong những món ăn được mọi người yêu thích. Thịt mực có vị ngọt đặc trưng kết hợp cùng tương ớt cay nồng nhưng không quá gắt tạo nên một món ăn thơm ngon không thể chối từ. Không chỉ vậy, mực xào với tương ớt còn có một màu sắc cực đẹp mắt, cho bữa cơm nhà bạn thêm phần ngon miệng. Vậy làm thế nào để chế biến món ăn mực xào tương ớt đúng vị?
Làm sao để mua mực tươi ngon, thịt săn chắc?
Để mực khi làm có độ dai ngon và ngọt thịt, bạn nên lưu lại một số lưu ý sau khi mua thịt mực tươi:
– Chú ý màu của con mực:
Màu sắc của mực tươi thường thường là màu nâu sậm có phần sáng bóng. Phần màu trắng sẽ đục như sữa. Do đó, nếu bạn thấy mực có màu sắc nhợt nhạt thì chắc hẳn đó là mực đã để lâu ngày, không còn giữ được độ tươi. Mực tươi thường có đặc điểm là màu nâu sậm, thịt săn chắc và mắt của con mực rất trong.
– Thịt của mực săn chắc
Những con mực tươi thường có thịt săn chắc và có độ đàn hồi cao. Để cảm nhận được điều này, bạn có thể dùng tay sờ hoặc ấn vào thân mực, sau đó thả tay ra. Nếu thịt mực còn tươi ngon sẽ trở lại trạng thái ban đầu. Mặt khác, trong trường hợp mực không còn tươi thì thịt mực sẽ mềm, nhão, khi ấn vào thả tay ra, thân mực sẽ có vết lõm, sau một lúc mới trở lại như ban đầu.
– Màu mắt mực trong
Một mẹo nhỏ nữa giúp bạn chọn mua được những con mực tươi ngon là nhìn mắt mực. Mắt mực tươi thường rất trong và sáng, nếu bạn nhìn kỹ có thể nhìn rõ con ngươi ở bên trong. Đối với mực không tươi, mắt mực thường mờ, có màu đục. Khi nhìn vào mực tươi ta sẽ thấy độ sáng bóng.
Những con mực tươi ngon săn chắc
– Râu mực còn dính các đầu xúa tua tròn
Nếu râu mực săn chắc và các xúc tua tròn dính chặt vào râu thì mực rất tươi. Ngược lại nếu các xúc tua rớt ra khỏi râu, râu mực mềm nhũn thì chắc chắn mực đã ươn.
Với 4 chú ý nhỏ trên đây, sẽ không còn việc bạn mua nhầm mực không ngon nữa.
Tương ớt là một trong những món nước chấm không thể thiếu với các “tín đồ ăn cay”. Với mỗi món ăn, tương ớt sẽ mang đến thêm hương vị bùng nổ bởi sự cay nồng dành cho thực khách. Hãy cùng khám phá cách làm những món ăn kèm…
Cách làm món mực xào tương ớt kiểu Hàn Quốc
Mực xào tương ớt kiểu Hàn Quốc ướp cả tương ớt và bột ớt nhưng không quá cay. Bên cạnh đó, món ăn được chế biến khá đơn giản, rất thích trong những bữa cơm gia đình hằng ngày cũng như dành cho những bạn có ít thời gian nấu nướng.
NGUYÊN LIỆU CẦN CHUẨN BỊ
- 1/2kg mực tươi (nên chọn loại mực to, thịt dày)
- ½ củ hành tây.
- 2 quả ớt
- 2 cây hành xanh.
- 2 thìa tương ớt CHIN-SU.
- 1 thìa ớt bột (chọn loại ớt đỏ, không cay).
- 1 thìa rượu trắng để khử mùi tanh của mực.
- ½ thìa đường.
- ½ thìa hạt nêm.
- 1 thìa tỏi băm nhuyễn.
- Vừng trắng rang chín.
CÁCH LÀM MỰC TƯƠI XÀO TƯƠNG ỚT HÀN QUỐC
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu, ướp mực
- Mực sau khi làm sạch, lột lớp da bên ngoài, thái miếng vuông. Sau đó, cho mực vào tô ướp với rượu trắng, hạt nêm, đường, tương ớt, tỏi băm và vừng trắng. Trộn đều tay và để khoảng 10 phút để gia vị thấm đều.
- Hành tây rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Ớt xanh thái lát.
- Hành xanh rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Cắt mực tươi thành từng miếng vừa ăn
Bước 2: Xào mực
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào đun nóng.
- Cho mực, hành tây, ớt xanh vào xào đều tay khoảng 5 phút.
- Nêm nếm lại vừa ăn, đợi mực chín săn lại thì rắc hành xanh vào rồi tắt bếp.
- Cho mực xào ra đĩa và thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm mực với nước chấm là tương ớt CHIN-SU nếu bạn muốn ăn cay.
>>> Mua ngay tương ớt CHIN-SU chính hãng: TẠI ĐÂY
- Vị ngọt của mực cùng vị cay của tương ớt tạo nên một món ăn hấp dẫnHãy cùng vào bếp và thử làm mực xào tương ớt thơm ngon, hấp dẫn để chiêu đãi cả gia đình bạn nhé!