Cách rang lạc nước mắm ngon là món ăn dân dã, rẻ tiền lại dễ làm. Món này rất thích hợp dùng trong các bữa cơm gia đình vào những ngày thu mát mẻ
Đậu phộng hay còn gọi là lạc là nguyên liệu cơ bản trong ẩm thực Việt Nam. Nhờ những công dụng tuyệt vời mà đậu phộng mang lại mà nó được dùng để chế biến nhiều món ăn hay được ép thành dầu lạc rất tốt cho sức khỏe con người. Đậu phộng rang nước mắm có thể biến tấu theo nhiều kiểu, là món ăn vừa ngon, bổ lại rẻ rất được nhiều người Việt ưa chuộng.
Những công dụng của lạc
– Giảm cholesterol trong máu: Công dụng của lạc đầu tiên là giảm nồng độ cholesterol trong máu. Axit folic có trong lạc giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu. Ngoài ra, trong lạc cũng chứa đồng giúp cắt giảm lượng cholesterol xấu và tăng thêm lượng cholesterol có lợi. Cũng chính vì vậy mà lạc rất tốt cho tim mạch.
– Tốt cho não bộ: Lạc có chứa các thành phần tác động tốt đến não bộ con người như niacin, vitamin B3. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất niacin có trong lạc sẽ giúp con người giảm đến 70% nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ vì già (Ahzheimer). Ngoài ra, lạc còn giúp chống lại bệnh trầm cảm. Ngoài ra vitamin E, vitamin B và kẽm có trong hạt lạc sẽ giúp thổi bay căng thẳng.
– Cầm máu tốt: Màng bọc ngoài của nhân lạc cũng có tác dụng chống lại sự hòa tan của fibrin, nhờ đó công năng tạo tiểu cầu tủy xương được nâng cao, nhờ đó có thể cầm máu nhanh. Chính vì vậy, đừng bỏ đi lớp màng này, nó rất hữu ích đấy.
Cách rang lạc nước mắm mặn ngọt
Nguyên liệu cần có:
- 200g lạc
- 2 thìa to nước mắm Nam Ngư
- Nửa thìa đường
- Một thìa dầu
- Nửa thìa muối to
Hướng dẫn cách làm lạc rang mặn ngọt:
Bước 1: Cho muối vào chảo rang nóng lên, đổ lạc vào đảo chín rồi bỏ lạc ra bát, đổ muối đi.
Bước 2: Đường và nước mắm đổ lẫn vào nhau, khuấy đều cho tới khi tan hết đường.
Bước 3: Tiếp tục cho lạc vào chảo, đảo nóng lên. Sau đó, đổ nước mắm Nam Ngư và đường vào, đảo đều lên, vặn vừa lửa. Khi khô nước mắm, đổ dầu vào, đảo đều rồi bắc ra là đã có món rang lạc nước mắm ngon.
Cách làm lạc rang nước mắm cùng hành thơm lừng
Nguyên liệu cần có:
- 1 chén lạc không vỏ rang sẵn
- Vài củ hành tím
- Nước mắm ( các sản phẩm nước mắm của Nam Ngư sẽ ngon hơn)
- Đường
- Bột ngọt
Hướng dẫn cách làm lạc rang hành thơm lừng:
Bước 1: Hành tím bào mỏng cho vào phi thơm, khi vừa thấy vàng đổ lạc rang vào, đảo lẹ tay khoảng 1 phút, coi hành đừng để hành vàng cháy không ngon.
Bước 2: Xong bạn nêm vào ít nước mắm ngon, đường và chút xíu bột ngọt, đảo lẹ tay cho đều nước mắm đường rồi tắt bếp. Lâu lâu bạn lại đảo một chút cho lạc không dính lại với nhau.
Thế là xong, rang lạc nước mắm ngon , thơm mùi hành phi, đậm đà ngọt ngọt mặn mặn. Khi mới làm xong lạc không được giòn lắm, để nguội sẽ giòn hơn.
Cách lựa chọn đậu phộng khi rang nước mắm
Lạc chính là nguyên liệu chính cho các món lạc rang nước mắm. Chính vì vậy, trước khi học cách làm món ăn này, bạn cần lựa chọn những hạt lạc ngon nhất, bằng cách:
- Chọn mua những hạt lạc săn và chắc bởi đó là những hạt lạc ngon, có thể giòn lâu hơn.
- Không nên chọn những hạt lạc bị lép, có mọt, ẩm mốc hoặc bị mọc mầm. Nếu ăn những hạt lạc như thế này, bạn có thể sẽ bị mắc bệnh.
Lưu ý khi rang đậu phộng
Để món đậu phộng rang nước mắm thơm ngon đúng điệu thì giai đoạn rang lạc rất quan trọng. Để rang lạc đúng chuẩn bạn cần tuân theo những lưu ý sau:
- Bạn nên cho dầu và lạc vào chảo rang cùng một lúc. Không nên đổ dầu vào trước, đun sôi sau đó mới cho lạc vào vì như thế lạc sẽ rất dễ bị cháy.
- Rang lạc với lửa nhỏ để nó chín đều và đều màu.
- Bạn hãy đảo đều tay, mặc dù hơi mỏi nhưng hãy cố gắng để có được món ăn ngon.
- Sau khi rang nếu lỡ có hạt nào có lớp màng nhân bị cháy đen thì hãy bỏ đi.
Vậy là các bạn đã có 2 cách rang lạc nước mắm ngon hấp dẫn rồi, nếu chán thịt cá rồi, bạn có thể thay đổi khẩu vị của gia đình bằng món ăn này bằng cách sử dụng các loại nước mắm an toàn tại đây.