Dưới đây là công thức làm 4 món chè siêu ngon, thanh mát cho cả gia đình trong mùa hè nóng nực.
1. Chè khoai sọ
Nguyên liệu:
– 400g khoai sọ.
– 20g bột báng khô.
– 250g đường cát.
– 200ml nước cốt dừa.
Cách làm:
– Khoai gọt cắt miếng nhỏ vừa ăn (khi gọt vỏ các bạn đeo găng tay nylon vào để đỡ nhớt).
– Cho vào nồi khoảng 500ml nước + khoai + đường rồi đặt lên bếp nấu với lửa vừa khoảng 20 phút là khoai chín. Trong khi nấu, thỉnh thoảng các bạn đảo đều cho khoai khỏi dính đáy nồi.
– Bột báng ngâm nước cho mềm rồi cho vào nồi chè cùng với nước cốt dừa, đun lại cho sôi thêm vài phút, nêm nếm lại cho vừa vị ngọt theo khẩu vị gia đình.
– Chè chín tắt bếp rồi múc ra bát, dùng nóng hay nguội đều ngon.
2. Chè chuối
Nguyên liệu:
– 6 trái chuối sứ hoặc chuối tây.
– 1 lon nước cốt dừa (400 ml).
– 150 gr bột bang.
– 80 gr đường (có thể tăng giảm tùy ý).
– 100g lạc rang, dừa non bào sợi, 2 lá dứa (lá nếp).
Cách làm:
– Chuối lột vỏ, thái miếng hơi dầy. Cho chuối cùng 30 gr đường, chút xíu muối trộn đều.
– Cho 1 lít nước vào nồi, lá dứa nấu sôi thì cho bột báng vào luộc 5 phút. Tắt bếp để yên 10 phút cho bột báng lắng xuống, chắt bỏ nước đục.
– Cho 600 ml nước lạnh vào nồi bột báng, bắc lên bếp, nấu lửa vừa. Nấu đến khi bột chín và có màu trong thì cho 1/2 nước cốt dừa, đường vào nấu 5 phút. Tiếp đến cho chuối vào nấu thêm 5 phút.
– Cuối cùng thì cho nước cốt dừa vào khuấy tan. Nếm thử vị ngọt vừa ăn là tắt bếp.
3. Chè sâm
Nguyên liệu:
– 100g hạt sen khô.
– 50g long nhãn.
– 100g nho khô.
– 100g táo đỏ.
– 1 muỗng nhỏ bột rau câu.
– 200g đuờng.
Cách làm:
– Hạt sen khô đun sôi cho gần mềm, đổ ra rổ để ráo.
– Long nhãn ngâm nước nóng cho nở.
– Nho khô rửa sơ nhặt sạn ra cho sạch.
– Táo đỏ rửa sơ ngâm nước nóng.
– Bắc một nồi nhỏ lên bếp, hòa một muỗng nhỏ bột rau câu vào 200 ml nước, đun sôi sau đó đổ ra tô chờ nguội làm thạch, chú ý không cho đường vào thạch.
– Bắc một nồi khác lên, chờ nóng cho 1/2 đường vào tạo caramen, chú ý không để quá vàng sâm sẽ có mùi đắng. Sau đó đổ nước vào, chừng 400ml, cho nốt số đường còn lại vào. Nêm cho ngọt vừa miệng.
– Nước sôi cho hạt sen vào, sau đó là nhãn, nho khô và táo, nêm một chút xíu muối. Để nhỏ lửa cho hạt sen mềm, táo và nhãn ngấm đường, nếm vừa miệng nhấc xuống.
– Lúc này thạch đã đông lại rồi nên lấy ra xắt nhỏ cho vào chè sâm. Để lạnh hoặc chờ cho nguội thêm đá lạnh vào ăn rất ngon.
– Món chè sâm này rất tốt cho cơ thể vào ngày hè vì nó vừa cung cấp thêm nước vừa bổ dưỡng sẽ giúp bạn hồi sức rất nhanh.
4. Chè dừa non
Nguyên liệu:
– 300g cùi dừa non
– 5g bột thạch rau câu con cá dẻo
– 300 g đường
– 100 g bột báng
– 400 ml nước cốt dừa
– Vài cái lá dứa
Cách làm:
– Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào máy xay sinh tố cùng 100 ml nước xay nhỏ, lọc bỏ bã giữ lại 100 ml nước cốt lá dứa. Sau đó, trộn đều g bột thạch với 100 g đường.
– Bắc nồi lên bếp, nước sôi thì đổ hỗn hợp đường và bột rau câu. Rồi đổ 100 ml nước cốt lá dứa vào nồi khuấy đều và tắt bếp. Đổ thạch ra khuôn đợi thạch đông lại.
– Cùi dừa non rửa sạch với nước lọc, cắt sợi tiếp theo cho bột báng và nước vào nồi đun tới khi nồi bột báng sôi, bạn vặn nhỏ lửa đun đến khi bột báng chuyển sang trong là được.
– Đổ hết nước luộc bột báng đi, thêm 300 ml nước và 400 ml nước cốt dừa vào nồi khuấy đều. Sau đó, khi nồi nước cốt dừa bột
báng sôi, bạn cho nốt 200g đường còn lại và dừa non thái sợi vào, khuấy đều. Đun thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp
Trong khi đợi chè nguội bạn cắt phần thạch lá dứa đã đông trước đó thành sợi vừa ăn.
Sau khi chè nguội, bạn cho thạch vào và múc ăn ra chén thưởng thức với đá sẽ càng ngon.