Đậu xanh có công dụng chống ung thư rất tốt

Đậu xanh là một trong những thực phẩm quen thuộc của người Việt nhưng có rất nhiều công dụng bao gồm chất chống oxy hóa, thuốc chống vi trùng, chống viêm, hạ huyết áp, chống đái tháo đường và chống ung thư.

Công dụng của đậu xanh chống ung thư

Đậu xanh là loại hạt chứa nhiều lipid, glucid, protid. Phần nhân hạt màu vàng chứa chất coumestrol – một loại polyphenol có tác dụng chống ô-xy hóa mạnh gấp 50 lần vitamin E và 20 lần vitamin C, giúp bảo vệ da luôn hồng tươi và săn chắc, ngăn chặn tế bào ung thư phát triển.

Vỏ đậu xanh chứa nhiều hoạt chất thuộc nhóm flavonoid, có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư đặc biệt làm giảm nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, các hợp chất phytonutrient chứa trong đậu xanh còn có tác dụng phòng tránh ung thư dạ dày. Chất xơ trong đậu xanh có khả năng loại bỏ các độc tố trong cơ thể, giúp ngăn ngừa chứng ung thư ruột kết.

Đây là thực phẩm có khả năng ức chế các amin dị vòng gây ung thư do quá trình nướng thịt ở nhiệt độ cao gây ra. Do đó, để hạn chế tác hại của đồ nướng, bạn nên ăn kèm món ăn làm từ đậu xanh.

Nếu bạn ăn một chén cháo đậu xanh nấu chín mỗi ngày sẽ tăng cường hệ miễn dịch, giảm 20% lượng cholesterol trong 3 tuần, giảm 40% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và huyết áp.

Để hấp thụ tối đa dưỡng chất có trong đậu xanh, bạn nên kết hợp chúng với nhiều loại thực phẩm khác vừa mang lại cảm giác ngon miệng vừa có lợi cho sức khỏe.

Tuy đậu xanh rất bổ dưỡng nhưng những người đang dùng thuốc có tác dụng làm loãng máu như Coumdain, không nên ăn nhiều đậu xanh vì bởi vitamin K trong đậu xanh có khả năng thúc đẩy quá trình đông máu diễn ra mạnh hơn.

Công dụng đậu xanh trong phòng và chữa bệnh

1. Chống ung thư

Một lượng lớn axit amin trong đậu xanh giúp hạn chế tỷ lệ mắc bệnh ung thư. Ngoài ra, đặc tính chống oxy hóa của đậu xanh rất hữu ích trong việc bảo vệ cơ thể bạn khỏi tổn thương DNA và đột biến tế bào có hại.

2. Giảm huyết áp

Đậu xanh có khả năng hạn chế sự khởi phát của bệnh tim mạch và huyết áp cao. Chiết xuất từ ​​cây họ đậu đã được chứng minh là làm giảm mức huyết áp tâm thu, đồng thời giúp làm giảm sự thu hẹp các mạch máu gây tăng huyết áp.

3. Phòng bệnh tim mạch

Một nghiên cứu được thực hiện về tác động của đậu xanh trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch đã xác nhận rằng tiêu thụ thường xuyên các loại hạt này có thể làm giảm mức cholesterol xấu, gây ra đột quỵ và đau tim.

4. Tăng khả năng miễn dịch

Đậu xanh là một nguồn chất phytonutrients dồi dào, có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn. Chúng giúp tăng khả năng miễn dịch của bạn và chống lại vi khuẩn, cảm lạnh, vi rút, kích thích, phát ban,…. Đậu xanh cũng làm tăng khả năng phòng vệ miễn dịch của bạn, bảo vệ cơ thể bạn khỏi các yếu tố gây hại đến từ môi trường bên ngoài.

5. Giúp giảm cân

Hàm lượng protein và chất xơ cao trong đậu xanh có thể làm tăng cảm giác no, ngăn bạn ăn quá nhiều.

6. Giúp xương chắc khỏe

Đậu xanh có thể giúp tăng lượng canxi, từ đó sẽ tăng sức mạnh xương của bạn. Từ lâu, đậu xanh được coi là thực phẩm bổ sung canxi tự nhiên, hạn chế các bệnh loãng xương khi về già.

7. Bổ mắt

Thực phẩm vừa nhiều lại rẻ của người Việt có công dụng chống ung thư rất tốt

Carotenoid zeaxanthin và lutein trong đậu xanh giúp giảm nguy cơ thoái hoá hoàng điểm. Chúng ngăn chặn sự suy giảm thị lực bằng cách giảm căng thẳng trên mắt trong khi vẫn duy trì tầm nhìn và chức năng hoạt động của mắt.

 

Related Posts

Tập đoàn Hưng Thịnh tài trợ miễn phí hơn 14.000 liều vắc-xin Covid-19 cho cán bộ nhân viên và người thân

Theo đó, Tập đoàn Hưng Thịnh quyết định sẽ tài trợ 100% chi phí tiêm ngừa vắc-xin Covid-19 cho người lao động và gia đình (bao gồm vợ/chồng, con và…

Read more

Sức khỏe

Đúng thời khắc giao thừa năm Tân Sửu, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đón hai em bé (một trai, một gái) chào đời. Bé đầu tiên là con của…

Read more

Người phụ nữ mới 29 tuổi đã bị gout, tưởng là lạ nhưng lại thường xảy ra với 4 trường hợp này

Người phụ nữ mới chỉ 29 tuổi, nói không với rượu bia, thuốc lá cũng không có tiền sử béo phì, bệnh nền hay di truyền nhưng vẫn bị gout….

Read more

Rau mùi rất tốt cho cơ thể, uống theo cách này chẳng khác gì “thần dược”

Mỗi ngày uống nước rau mùi sẽ giúp thanh lọc cơ thể, giải phóng mỡ thừa, giảm cân hiệu quả, duy trì vóc dáng thon gọn. Công dụng của rau…

Read more

Có một thứ đồ trong nhà còn bẩn hơn cả thùng rác hay bồn cầu, 100% gia đình Việt đều có

Trung bình trong một chiếc thớt có chứa lượng vi khuẩn gấp 200 lần so với bồn cầu trong nhà vệ sinh. Đặc biệt, lượng vi khuẩn tích tụ lại…

Read more

Đi tiểu thường xuyên cẩn thận mắc bệnh ung thư này mà không biết

Nhiều phụ nữ cho rằng việc đi tiểu thường xuyên không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài nó có thể là dấu hiệu…

Read more

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *