Bánh trôi, bánh chay là món ăn truyền thống không thể thiếu trong Tết Hàn Thực (3/3 âm lịch). Vào ngày này, các gia đình thường làm bánh để dâng cúng ông bà, tổ tiên rồi thưởng thức.
Bánh trôi bánh chay Thụy Khuê
Địa chỉ: Số 561 Thụy Khuê, phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội.
Giờ mở cửa: 07:00 – 18:00
Khung giá: 10.000 – 15.000 đồng
Nằm ở số 561 trên đường Thụy Khuê, quán bánh trôi bánh chay tại đây chỉ là một quán nhỏ, nép mình ở một góc bé xíu nhưng vẫn nườm nượp khách qua lại.
Đến đây, bạn thậm chí còn được tận mắt chứng kiến các công đoạn làm bánh tỉ mỉ, khéo léo của người chủ quán bên cạnh việc được thưởng thức những viên bánh trôi, bánh chay “vừa trắng lại vừa tròn”.
Giờ mở cửa: 07:00 – 18:30
Khung giá: 15.000 – 20.000 đồng
Quán có diện tích nhỏ xíu chỉ khoảng hơn chục mét vuông nhưng người ăn, người mua mang về lúc nào cũng tấp nập. Đặc biệt vào ngày Tết Hàn Thực, quán có đặc trưng rất riêng là không nhận đặt trước mà thực khách chỉ cần ghé quán đúng ngày là mua được.
Bánh trôi ở đây có giá 15.000 đồng/ đĩa và bánh chay có giá 20.000 đồng/ bát – mức giá hơi cao hơn một chút so với các quán khác nhưng chất lượng bánh mà quán đem lại khiến ai nấy đều cảm thấy hài lòng.
Ảnh: Toản Phí
Khách ghé quán chủ yếu mua mang về được đóng trong hộp nhựa cẩn thận, dừa sợi và nước cốt dừa sẽ được để riêng vào một túi nhỏ đảm bảo khi ăn bánh sẽ không bị chua.
Ở đây có đặc điểm rất dễ thu hút thực khách, đặc biệt trong các ngày lễ tết như thế này là quanh năm ở đây chỉ bán một giá, không hề thay đổi cả về chất lượng lẫn giá thành.
Quán bánh trôi bánh chay số 100 Trần Cung, Cầu Giấy, Hà Nội
Ảnh: Toản Phí
Địa chỉ: Số 100 Trần Cung, Cầu Giấy, Hà Nội.
Giờ mở cửa: 07:00 – 21:00
Khung giá: 10.000 – 15.000 đồng
Là một quán có diện tích rất nhỏ, tuy nhiên bánh trôi bánh chay số 100 Trần Cung vẫn là một trong những địa chỉ nổi tiếng nhất “chiều lòng” được thực khách, bởi vậy mà mỗi dịp Tết Hàn Thực đến, tại đây vẫn luôn tấp nập cảnh kẻ mua, người bán nhộn nhịp cả một góc phố nhỏ.
Viên bánh chay với nhân đậu xanh có tỷ lệ thích hợp với bột cùng độ ngọt vừa phải, bánh giữ được vị thanh mát chứ không quá đậm khiến bánh không bị ngấy, ngán. Từng viên bánh trôi được nặn khéo léo thành viên nhỏ, bên trong có nhân đường, chín vừa tới và đường đủ tan, ngọt dịu, không hề bị gắt chút nào.
Ở đây, ngoài bánh trôi bánh chay là món “tủ” còn có bán cả cháo trai và nem chua rán.
Quán bánh trôi bánh chay 39 Châu Long, quận Ba Đình, Hà Nội
Cắn một miếng, viên đường bên trong cũng tan theo trong miệng, ngọt ngọt, bùi bùi cùng những viên bánh trôi. Còn những viên bánh chay lại ngọt thanh rất dễ chịu với nhân đậu xanh. (Ảnh: Foody)
Địa chỉ: Số 39 Châu Long, quận Ba Đình, Hà Nội.
Giờ mở cửa: 16:00 – 22:00
Khung giá: 15.000 – 30.000 đồng
Chỉ là một quán ăn vặt vỉa hè nhưng bánh ở đây gây được ấn tượng đối với các thực khách Hà Thành với những viên bánh trôi bánh chay trắng tinh, thơm lừng mùi bột nếp, lại mềm mềm, dai dai, đậm vị “đánh thức” mọi vị giác.
Quán chè & bánh trôi bánh chay Chân Cầm
Địa chỉ: Số 9 Chân Cầm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Giờ mở cửa: 07:00 – 22:00
Khung giá: 20.000 – 30.000 đồng
Nằm ngay đầu phố bên trong con phố yên bình và tĩnh lặng giữa khu phố cổ xô bồ. Ngôi nhà tạo cảm giác xa xưa và cổ kính ấy cuốn hút vô cùng. Ngồi ăn chỉ là vài chiếc ghế nhựa xếp vào vỉa hè.
Bánh trôi bánh chay ở đây khi mua về được đặt trong hộp nhựa, không cầu kì như chính vẻ đẹp bình dị của quán, nhưng bánh lại rất ngon. Viên bánh chay không quá nhiều đậu xanh, bột sắn nước loãng, ít bột sắn khiến mọi thứ trở nên nhẹ nhàng, thanh thanh. Còn bánh trôi có viên đường đỏ rất to bên trong nhân bánh. Nơi đây là một trong những địa chỉ bán bánh trôi bánh chay sở hữu lượng thực khách đông “bậc nhất” của Hà Nội.
Theo Mộc Trà/Vietnammoi