4 sai lầm tai hại khi dùng nước mắm

Nước mắm là gia vị không thể thiếu với nhiều món ăn, tuy nhiên, không phải bà nội trợ nào cũng biết sử dụng đúng cách.

Nước mắm là loại nước rỉ ra từ việc ướp muối tôm, cá, động vật khác,… lâu ngày. Đây là một trong những loại gia vị cực kỳ phổ biến và được ưa chuộng ở nước ta.

Nước mắm chứa nhiều chất đạm, chúng ở dạng các Amino Axit và Polipeptit mà hai chất này có khả năng cung cấp năng lượng và giữ ấm cơ thể. Tác dụng của nước mắm giúp bổ huyết, thông huyết mạch, lợi niệu và nhuận tràng, bổ can thận. Nếu dùng làm gia vị sẽ giúp khai vị, trợ tiêu hóa.

Nước mắm tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng biết sử dụng đúng cách. Dưới đây là những khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng:

Không dùng nước mắm cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi: Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, cha mẹ không nên nêm gia vị (muối, đường, nước mắm, mì chính, hạt nêm…) vào đồ ăn của trẻ dưới 1 tuổi. Bởi lẽ, thận trẻ còn đang non nớt, việc thêm nước mắm hay muối vào đồ ăn sẽ khiến bộ phận này phải chịu gánh nặng. 

Chớ nêm nước mắm khi thức ăn đang sôi: Nhiều người thường có thói quen nêm nước mắm vào món ăn đang sôi. Tuy nhiên, đây là một việc làm hoàn toàn sai lầm. Nguyên nhân là bởi, cho nước mắm vào nôi trong lúc nước đang sôi sùng sục sẽ khiến một phần axit amin trong loại gia vị này biến mất. 

Bên cạnh đó, thức ăn của bạn cũng dễ bị chuyển màu nâu sẫm không đẹp mắt do axit amin kếp hợp với đường trong các thực phẩm khác.

Nấu quá lâu: Hãy nhớ, nước mắm được nấu quá lâu sẽ khiến mùi vị và vitamin bị bốc hơi hết. Với món canh, bạn chỉ nên cho nước mắm khi món ăn đã gần chín và chuẩn bị tắt bếp. Đối với món kho, xào không nên ướp thịt bằng nước mắm mà hãy đun thịt cho chín mềm rồi cho nước mắm vào tạo mùi thơm là có thể tắt bếp.

Không nên ướp nước mắm với thịt: Việc làm này sẽ khiến thịt bị khô và cứng hơn so với khi sử dụng bột canh, muối hoặc đường để ướp. 

Bảo quản nước mắm đúng cách:

– Bản chất nước mắm có độ mặn rất cao do có chứa nhiều muối, do vậy nước mắm có thể để được rất lâu trong môi trường bên ngoài. 

– Không nên trộn thêm các gia vị khác vào nước mắm vì như vậy sẽ khiến chất lượng nước mắm bị giảm đi và bảo quản sẽ khó hơn.

– Không nên để nước mắm trong tủ lạnh, bởi muối sẽ bị lắng xuống và khiến các acid amin mất đi tác dụng.

– Cần tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời vào nước mắm. Bảo quản ở nơi thoáng mát để nước mắm không bị biến chất.

 

Related Posts

Tập đoàn Hưng Thịnh tài trợ miễn phí hơn 14.000 liều vắc-xin Covid-19 cho cán bộ nhân viên và người thân

Theo đó, Tập đoàn Hưng Thịnh quyết định sẽ tài trợ 100% chi phí tiêm ngừa vắc-xin Covid-19 cho người lao động và gia đình (bao gồm vợ/chồng, con và…

Read more

Sức khỏe

Đúng thời khắc giao thừa năm Tân Sửu, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đón hai em bé (một trai, một gái) chào đời. Bé đầu tiên là con của…

Read more

Người phụ nữ mới 29 tuổi đã bị gout, tưởng là lạ nhưng lại thường xảy ra với 4 trường hợp này

Người phụ nữ mới chỉ 29 tuổi, nói không với rượu bia, thuốc lá cũng không có tiền sử béo phì, bệnh nền hay di truyền nhưng vẫn bị gout….

Read more

Rau mùi rất tốt cho cơ thể, uống theo cách này chẳng khác gì “thần dược”

Mỗi ngày uống nước rau mùi sẽ giúp thanh lọc cơ thể, giải phóng mỡ thừa, giảm cân hiệu quả, duy trì vóc dáng thon gọn. Công dụng của rau…

Read more

Có một thứ đồ trong nhà còn bẩn hơn cả thùng rác hay bồn cầu, 100% gia đình Việt đều có

Trung bình trong một chiếc thớt có chứa lượng vi khuẩn gấp 200 lần so với bồn cầu trong nhà vệ sinh. Đặc biệt, lượng vi khuẩn tích tụ lại…

Read more

Đi tiểu thường xuyên cẩn thận mắc bệnh ung thư này mà không biết

Nhiều phụ nữ cho rằng việc đi tiểu thường xuyên không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài nó có thể là dấu hiệu…

Read more

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *