Công bố tiêu chuẩn quốc gia đối với bánh nướng, bánh dẻo

Vừa qua, bộ Khoa học & Công nghệ Việt Nam đã công bố bộ Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) trong đó bao gồm cả bánh nướng, bánh dẻo. Các tiêu chuẩn này sẽ giúp doanh nghiệp áp đạt chuẩn trong sản xuất, cũng như giúp người tiêu dùng tránh việc phải mua sản phẩm kém chất lượng.

Theo quyết định số 2169/QĐ-BKHCN ngày 7/8/2020, bộ Khoa học và Công nghệ đã công bố TCVN 12940:2020 đối với bánh nướng và TCVN 12941:2020 đối với bánh dẻo.

Thông qua việc tổng hợp các tài liệu, thông tin truyền thông, tham khảo ý kiến chuyên gia,… Ban kỹ thuật TCVN/TC/F18 định hướng vào các chỉ tiêu cảm quan, độ ẩm, chỉ tiêu dinh dưỡng (chất béo, đường), tro không tan trong axit, trị số peroxit, một số độc tố vi nấm và vi sinh vật.

Cụ thể, đối với bánh nướng và bánh dẻo, việc sử dụng đường phải đáp ứng các yêu cầu quy định trong TCVN 6958 hoặc TCVN 7968 (CODEX STAN 212); bột mì đáp ứng quy định trong TCVN 4359 (CODEX STAN 152); dầu ăn đáp ứng quy định trong TCVN 7597:2018. Ngoài ra, các nguyên liệu có nguồn gốc từ động vật và thực vật được sử dụng để làm nhân bánh như đậu, hạt sen, nấm, mỡ lợn, các sản phẩm thịt, sản phẩm thủy sản, sản phẩm trứng, mật ong… phải đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và an toàn để dùng làm thực phẩm.

Tiêu chuẩn mới đối với bánh nướng và bánh dẻo sẽ giúp doanh nghiệp định hướng được xu hướng phát  triển và giúp người tiêu có được sản phẩm chất lượng. Ảnh minh họa.

Theo thông kê, các vụ ngộ độc bánh nướng và bánh dẻo đều xuất phát từ việc buông lỏng giám sát chỉ tiêu an toàn thực phẩm, để các vi sinh vật và độc tố từ vi sinh vật (chủ yếu là độc tố vi nấm) xuất hiện là các mối nguy hiện hữu.

Bởi vậy, sự ra đời của Bộ tiêu chuẩn mới dành cho bánh nướng và bánh dẻo sẽ giúp cơ quan quản lý có cơ sở để kiểm tra, quản lý hoạt động sản xuất bánh trung thu dễ dàng hơn, để đạt đến mục tiêu cuối cùng là đảm bảo sự an toàn của người tiêu dùng.

Mặt khác, các doanh nghiệp cũng có một tiêu chuẩn chung để thông nhất sản xuất, kiểm soát được chất lượng của nguyên liệu đầu vào và sản phẩm đầu ra. Người tiêu dùng cũng có thể tránh được việc phải sử dụng những sản phẩm kém chất lượng.

Related Posts

Nhiều người đổ xô đi chọn đào rừng trưng Tết

Những cành đào rừng được gắn tem “đổ bộ” đường phố Thủ đô, phục vụ nhu cầu của nhiều người dân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Những cành đào…

Read more

Hà Tĩnh: Giáp Tết thu giữ 5 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa bắt giữ xe ô tô chở hơn 5 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ khi xe này lưu thông trên Quốc…

Read more

Lạng Sơn: Thu giữ hơn 1 tấn hạt hướng dương nhập lậu từ Trung Quốc

Qua kiểm tra phương tiện vi phạm, lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ hơn 1 tấn hướng dương khô đã qua tẩm ướp nhập lậu từ Trung…

Read more

Công ty TNHH OPPORTUNITY “vẽ” thêm công dụng, quảng cáo vượt phép sản phẩm Top Men

Công ty TNHH OPPORTUNITY Việt Nam được cho là đang tự ý vẽ thêm nhiều công dụng của sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Top Men, quảng…

Read more

Bắc Ninh: Thu giữ hơn 3.500 hộp mỹ phẩm vô chủ tại điểm tập kết hàng hóa

Đội Quản lý thị trường số 1, cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh vừa phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra điểm tập kết hàng hóa…

Read more

TP.HCM: Phát hiện 45 tấn bột ngọt Trung Quốc nghi nhập lậu

Bất ngờ kiểm tra, Quản lý thị trường TP.HCM đã phát hiện và thu giữ lô bột ngọt khoảng 45 tấn có hình hai con tôm được đựng trong 1.800…

Read more

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *