Đậu xanh là một trong những thực phẩm quen thuộc của người Việt nhưng có rất nhiều công dụng bao gồm chất chống oxy hóa, thuốc chống vi trùng, chống viêm, hạ huyết áp, chống đái tháo đường và chống ung thư.
Công dụng của đậu xanh chống ung thư
Đậu xanh là loại hạt chứa nhiều lipid, glucid, protid. Phần nhân hạt màu vàng chứa chất coumestrol – một loại polyphenol có tác dụng chống ô-xy hóa mạnh gấp 50 lần vitamin E và 20 lần vitamin C, giúp bảo vệ da luôn hồng tươi và săn chắc, ngăn chặn tế bào ung thư phát triển.
Vỏ đậu xanh chứa nhiều hoạt chất thuộc nhóm flavonoid, có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư đặc biệt làm giảm nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt.
Ngoài ra, các hợp chất phytonutrient chứa trong đậu xanh còn có tác dụng phòng tránh ung thư dạ dày. Chất xơ trong đậu xanh có khả năng loại bỏ các độc tố trong cơ thể, giúp ngăn ngừa chứng ung thư ruột kết.
Đây là thực phẩm có khả năng ức chế các amin dị vòng gây ung thư do quá trình nướng thịt ở nhiệt độ cao gây ra. Do đó, để hạn chế tác hại của đồ nướng, bạn nên ăn kèm món ăn làm từ đậu xanh.
Nếu bạn ăn một chén cháo đậu xanh nấu chín mỗi ngày sẽ tăng cường hệ miễn dịch, giảm 20% lượng cholesterol trong 3 tuần, giảm 40% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và huyết áp.
Để hấp thụ tối đa dưỡng chất có trong đậu xanh, bạn nên kết hợp chúng với nhiều loại thực phẩm khác vừa mang lại cảm giác ngon miệng vừa có lợi cho sức khỏe.
Tuy đậu xanh rất bổ dưỡng nhưng những người đang dùng thuốc có tác dụng làm loãng máu như Coumdain, không nên ăn nhiều đậu xanh vì bởi vitamin K trong đậu xanh có khả năng thúc đẩy quá trình đông máu diễn ra mạnh hơn.
Công dụng đậu xanh trong phòng và chữa bệnh
1. Chống ung thư
Một lượng lớn axit amin trong đậu xanh giúp hạn chế tỷ lệ mắc bệnh ung thư. Ngoài ra, đặc tính chống oxy hóa của đậu xanh rất hữu ích trong việc bảo vệ cơ thể bạn khỏi tổn thương DNA và đột biến tế bào có hại.
2. Giảm huyết áp
Đậu xanh có khả năng hạn chế sự khởi phát của bệnh tim mạch và huyết áp cao. Chiết xuất từ cây họ đậu đã được chứng minh là làm giảm mức huyết áp tâm thu, đồng thời giúp làm giảm sự thu hẹp các mạch máu gây tăng huyết áp.
3. Phòng bệnh tim mạch
Một nghiên cứu được thực hiện về tác động của đậu xanh trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch đã xác nhận rằng tiêu thụ thường xuyên các loại hạt này có thể làm giảm mức cholesterol xấu, gây ra đột quỵ và đau tim.
4. Tăng khả năng miễn dịch
Đậu xanh là một nguồn chất phytonutrients dồi dào, có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn. Chúng giúp tăng khả năng miễn dịch của bạn và chống lại vi khuẩn, cảm lạnh, vi rút, kích thích, phát ban,…. Đậu xanh cũng làm tăng khả năng phòng vệ miễn dịch của bạn, bảo vệ cơ thể bạn khỏi các yếu tố gây hại đến từ môi trường bên ngoài.
5. Giúp giảm cân
Hàm lượng protein và chất xơ cao trong đậu xanh có thể làm tăng cảm giác no, ngăn bạn ăn quá nhiều.
6. Giúp xương chắc khỏe
Đậu xanh có thể giúp tăng lượng canxi, từ đó sẽ tăng sức mạnh xương của bạn. Từ lâu, đậu xanh được coi là thực phẩm bổ sung canxi tự nhiên, hạn chế các bệnh loãng xương khi về già.
7. Bổ mắt
Thực phẩm vừa nhiều lại rẻ của người Việt có công dụng chống ung thư rất tốt
Carotenoid zeaxanthin và lutein trong đậu xanh giúp giảm nguy cơ thoái hoá hoàng điểm. Chúng ngăn chặn sự suy giảm thị lực bằng cách giảm căng thẳng trên mắt trong khi vẫn duy trì tầm nhìn và chức năng hoạt động của mắt.