Trời Hà Nội càng lạnh thì càng thôi thúc người ta tìm đến bánh chưng rán, bánh giò hay ngô nướng.
Bánh giò nóng
Bánh giò bán quanh năm nhưng chắn chắn mùa ăn bánh giò ngon nhất chính là lúc Hà Nội lạnh thật lạnh. Bánh được lấy từ nồi hấp ra vẫn còn bốc hơi nghi ngút. Bóc lớp vỏ bao ngoài để lộ ra lớp vỏ bánh trong, mềm, bên trong là nhân thịt, mộc nhĩ đã được nêm nếm và xào qua thơm nức.
Bánh giò thường được thêm lớp topping là xúc xích hoặc chả quế, thịt nướng, dưa góp. Chỉ cần nhìn thấy đĩa bánh được đưa ra là đã đủ thấy hấp dẫn rồi. Muốn ăn bánh giò ngon hãy tìm đến khu Thụy Khuê, khu Nguyễn Công Trứ, Nghĩa Tân, chợ Hôm, Đông Các…
Bánh chưng rán
Mùa đông lạnh là lúc các món chiên rán “lên ngôi”. Bánh chưng rán là một trong số đó. Không có món ăn vặt ngày đông nào mà lại dễ làm, dễ ăn và dễ ăn ngon ăn no như bánh chưng rán. Bánh chưng chỉ cần bóc vỏ, cho vào chảo hoặc mâm đặt trên bếp lò rán vàng lên. Lúc ăn cắt miếng nhỏ, thêm chút xì dầu hoặc tương ớt để chấm cho thêm đậm vị. Nếu thích bạn cũng có thể ăn kèm giò rán, xúc xích hay thịt nướng.
Dạo quanh trên phố cổ Hà Nội, bạn dễ dàng nhìn thấy các cô đẩy xe chở bếp lò và hàng chục chiếc bánh chưng rán trên mâm, ăn ngay “tại trận”.Một vài địa điểm khác cũng bán bánh chưng rán ngon như ở chợ Đồng Xuân, Hàng Vôi, Phạm Hồng Thái…
Ngô nướng
Nhắc đến mùa đông Hà Nội là nhắc đến ngô nướng. Món đơn giản, dễ làm nhưng ăn ở Hà Nội dường như ngon hơn những nơi khác gấp bội lần. Những bắp ngô căng sữa được nướng trên bếp than hồng, mang trong mình một hương vị thật giản đơn, một mùi hương ngọt ngào, thơm phức…
Ngô nướng được bày bán khắp các nẻo đường ở Hà Nội, giản dị bên những chiếc bếp than túm tụm người ngồi quanh vỉa hè. Tuy nhiên muốn thử cái thú vừa ăn vừa xuýt xoa vì rét thì hãy thử ăn ngô nướng trên cầu Long Biên và ngồi hóng gió sông Hồng.
Moon (tổng hợp) /emdep