Ẩm thực

Thừa Thiên Huế giải thích việc tiền điện tăng đột biến

Những tháng qua và đặc biệt trong tháng 6, hóa đơn tiền điện tại Thừa Thiên Huế tăng cao. Nguyên nhân được cơ quan chức năng lý giải là do nắng nóng và nhu cầu tăng cao…

Tại kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII vừa diễn ra trong 2 ngày 14 -15/7, Điện lực tỉnh Thừa Thiên Huế đã trả lời chất vấn đại biểu HĐND tỉnh về việc hóa đơn tiền điện tăng cao trong những tháng gần đây.

Theo Điện lực Thừa Thiên Huế, trên địa bàn tỉnh trong tháng 6/2020 có 77.221 khách hàng có sản lượng điện năng tiêu thụ tăng hơn 30% so với tháng trước. Số khách hàng sinh hoạt có sản lượng tăng từ 100% đến 300% là 6.327 hộ (chiếm tỷ lệ 2,3%), tăng trên 300% là 1.701 hộ (chiếm 0,6%). Trong các tháng 4, 5 và 6/2020, đơn vị đã tiếp nhận 650 yêu cầu, thắc mắc, kiến nghị của khách hàng sử dụng điện về chỉ số, hóa đơn tiền điện; tăng gấp 1,67 lần so với cùng kỳ.

Kiểm tra hệ thống lưới điện

Ông Hà Thanh Long – Giám đốc Điện lực Thừa Thiên Huế thông tin, đơn vị đang quản lý bán điện cho hơn 309 nghìn khách hàng, trong đó hơn 90% công tơ bán điện là công tơ điện tử và 82% số công tơ điện tử được triển khai công nghệ thu thập chỉ số công tơ từ xa, tự động đảm bảo chính xác, tin cậy, tiết kiệm nhân công ghi chỉ số trực tiếp nhằm nâng cao năng suất lao động, hiệu quả sản xuất kinh doanh. Trên địa bàn toàn tỉnh, có 7/10 Điện lực huyện, thành phố đã triển khai 100% công tơ điện tử và đọc chỉ số từ xa, 3 đơn vị còn lại Phú Vang, Phú Lộc, Quảng Điền cũng có trên 80% công tơ điện tử.

Trong đợt cao điểm mùa nắng nóng vừa qua, khi thời tiết chuyển mùa thì nhu cầu sử dụng điện trong nhân dân tăng cao, nhất là nhu cầu điện cho sinh hoạt. Do vậy, sản lượng điện tiêu thụ của nhiều hộ gia đình có phần tăng hơn các tháng khác trong năm. Các hệ thống đo đếm đang sử dụng cho khách hàng hoạt động chính xác, được kiểm định bởi đơn vị độc lập, có tư cách pháp nhân và chịu sự quản lý bởi các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Theo ông Long, việc tiền điện trong tháng 6/2020 tăng hơn các tháng trước do thời tiết nắng nóng, gay gắt, kéo dài, nhu cầu sử dụng điện tăng hơn trước, chủ yếu là sử dụng thiết bị điện có công suất cao để giải nhiệt. Mặt khác do các hoạt động kinh tế xã hội dần phục hồi sau đại dịch COVID -19, người dân có xu hướng tiêu dùng bình thường trở lại, trong đó có nhu cầu sử dụng điện…

“Để sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong mùa nắng nóng, chúng tôi khuyến nghị người dân, khách hàng sử dụng trang thiết bị điện trong nhà đúng cách, phù hợp, đúng nhu cầu. Sử dụng các thiết bị làm mát, điều hòa nhiệt độ có kiểm soát, đủ đáp ứng nhu cầu giải nhiệt. Hãy tắt, ngắt hẳn các thiết bị tiêu thụ điện khi không có nhu cầu sử dụng.Khi có nhu cầu trang bị mới thiết bị điện, nên lựa chọn các loại thiết bị có gắn nhãn tiết kiệm năng lượng, có dán tem kiểm định chất lượng của Bộ Công thương và có số sao tiết kiệm năng lượng trên nhãn từ 4 sao trở lên. Quan tâm đầu tư, lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà để sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng tái tạo…”, ông Long nói.

Related Articles

Back to top button