Multimedia

Những phần thi “lố” thách đố thí sinh trong `Duyên dáng Bolero`

Việc Ban tổ chức chương trình “Duyên dáng Bolero” lấy chủ đề “Khiêu vũ – nhạc kịch” để thể hiện những ca khúc về Bolero đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Phải chăng đây là chiêu trò của Nhà sản xuất để câu view?

Lấy chủ đề “Khiêu vũ – nhạc kịch” để thể hiện những ca khúc về Bolero, liệu rằng Ban tổ chức cũng như Nhà sản xuất chương trình có nghĩ tới việc thí sinh thể hiện hết được nội dung, cảm xúc mà ca khúc bolero muốn truyền đạt hay chỉ tập trung làm tốt phần “nền” (vũ đạo, diễn xuất…)?
 
Nếu như bạn là một người đam mê âm nhạc nói chung và cụ thể hơn là dòng nhạc Bolero nói riêng thì những chương trình truyền hình, gameshow về Bolero là điều mà bạn sẽ không bao giờ bỏ lỡ. Theo ý kiến đánh giá chung của người xem truyền hình, có nhiều chương trình người ta hát Bolero đúng chuẩn: vừa có chút gì đó da diết lại có chút gì thấm đượm tình cảm trong đó, nhưng cũng có không ít chương trình ngay từ tên gọi đã được gắn mác Bolero nhưng càng xem càng không thấy Bolero ở đâu. Cụ thể như chương trình “Duyên dáng Bolero” đang được phát trên kênh THVL1 vào lúc 21h thứ 2 hằng tuần.

Thí sinh Trần Mỹ Ngọc với phần thi ở đêm chung kết 7. Nhiều khán giản lắc đầu với phần trang phục không phù hợp của các thí sinh khi biết đây là chương trình thể hiện dòng nhạc Bolero.

Từ bài hát cho tới cách dàn dựng, Ban tổ chức và Nhà sản xuất lồng ghép đủ mọi phần thi, mọi thể loại làm cho thí sinh “chóng mặt”. Sâu hơn một chút, nếu để ý về phần nội dung dàn dựng của các tiết mục trong đêm chung kết 7 vừa qua, hầu nhưng chương trình không mang đến cho người xem cảm giác nhẹ nhàng sâu lắng như khán giản mong muốn ở dòng nhạc Bolero. Mà ngược lại người xem hầu như bị ngạt thở bởi những chủ thể hiện những mặt trái của xã hội, không mang lại tính nhân văn giáo dục cho người xem.
 
Thay vì phải thi hát, thì nay các thí sinh được trổ tài đủ thứ: từ thi nhảy, khiêu vũ rồi cả thi diễn xuất, còn phần nhạc thì tập trung tất cả các dòng nhạc khác nhau gom chung vào gọi thành chủ đề “Duyên dáng Bolero” Có lẽ như nhiều Nhà sản xuất cho rằng, các thí sinh một khi đã đi thi là phải thực sự đa năng, hát thì là phụ, còn lại “xài chiêu” mới là điều quan trọng? Và lẽ thế mà những thí sinh hát tốt nhạc Bolero như Khánh Đan – Dương Kim Ánh – Linh Trang – Đan Chi đều sớm rời khỏi cuộc thi … Như vậy liệu Nhà sản xuất đang muốn điều gì khi gắn tên chương trình là “ Duyên Dáng Bolero”…?
 
Thí sinh Trương Diễm.
 
“Duyên dáng Bolero” có lẽ là một trong những chương trình thách đố thí sinh hát nhạc Bolero khó nhất từ trước tới nay. Hát Bolero đã khó, nay vừa phải diễn vừa phải nhảy, thử hỏi nhạc Bolero sẽ biến thành cái gì? Liệu thí sinh có tập trung để truyền đạt được những tâm tư tình cảm của ca khúc mà mình thể hiện không, hay chỉ tập trung lo nhảy, khiêu vũ sao cho khớp với nhạc?.
 
 
Chính vì điều đấy mà đã có những thí sinh không chịu nổi áp lực của cuộc thi vì điều họ mong muốn là được hát Bolero chứ không phải là diễn, không phải khiêu vũ nhưng phải chăng “đã đâm lao rồi thì giờ phải theo lao?”. Đến đêm chung kết 7 của cuộc thi “Duyên dáng Bolero” những thí sinh được đánh giá cao về giọng hát, việc cảm thụ âm nhạc rất tốt thì lại nhận được những lời nhận xét khá bất ngờ vì phần thi chưa hoàn chỉnh, việc diễn trên sân khấu chưa đạt hay lúc nhảy còn bị phân tâm…
 

Thí sinh Bích Ly, người được đánh giá tài năng trong cuộc thi “Duyên dáng Bolero 2017”.

Rõ ràng một điều rằng, những người đam mê hát họ chỉ chú trọng vào lời bài hát, giai điệu, cảm nhận được chính lời tâm tình mà người nhạc sĩ viết nên ca khúc đấy để truyền đạt đến khán giả thôi, chứ họ đâu còn thời gian mà để diễn hay nhảy. Bởi Bolero rất khó, rất ít nghệ sĩ nào vừa có thể hát Bolero mà kết hợp với khiêu vũ được. Thiết nghĩ, có lẽ Bolero chỉ cần là Bolero thôi, đừng chiêu trò thêm chi cho “hại” khán giả! Và đã đặt tên là “Duyên Dáng Bolero” thì Nhà sản xuất cũng không nên gom những dòng nhạc khác nhau như nhạc Quê hương, nhạc trẻ, dân ca… quy chung lại thành một chương trình buộc khán giản phải cảm nhận đó là Bolero.

 Chí Bình

Related Articles

Back to top button