Nghệ sĩ Thanh Thủy: Đằng sau sân khấu là không sống “ảo” ngoài đời thực

13/12/2019 02:59

Thanh Thủy từng là một trong những ngôi sao của sân khấu miền Nam cùng với NSƯT Thành Lộc, Hữu Châu, NSND Hồng Vân. Chị có thể diễn bi và hài đều nhuần nhuyễn, duyên dáng. Khán giả màn ảnh nhỏ biết đến chị qua nhiều bộ phim nổi tiếng: Bỗng dung muốn khóc, mùi gò gai…Mặc dù tham gia nghệ thuật rất sôi nổi, biến hóa tài tình bao nhiêu thì ngoài đời chị nhận mình tẻ nhạt bấy nhiêu.

Ngọn lửa đam mê với nghề vẫn luôn bùng cháy

Thanh Thủy là một nghệ sĩ tài năng bởi chị có thể làm tốt bất cứ vai trò nào, từ nghệ sĩ kịch nói, diễn viên truyền hình, đạo diễn, giám khảo… Chị từng đoạt bốn giải Mai Vàng cùng nhiều giải thưởng uy tín khác. Để có được như ngày hôm này, ngọn lửa đam mê với nghề.

Sinh ra trong một gia đình công chức, mặc dù cả gia đình hướng cho theo nghề giáo, nhưng Thanh Thủy lại thành danh trên sân khấu với vai trò diễn viên. Thanh Thủy tin sự ảnh hưởng của ông nội - một họa sĩ đã từng là giảng viên mỹ thuật Trường Mỹ thuật Biên Hòa - Đồng Nai đã hướng chị đến với nghệ thuật.

Nhớ lại những ngày đầu tham gia theo học nghệ thuật, chị từng nói đó chính là nhân duyên giúp chị đến với nghề và gắn bó đến tận ngày hôm nay. Được biết sau khi khi học xong lớp 12, chị từng chẳng có một định hình gì, chỉ biết là bản thân rất thích sân khấu. Tham gia diễn xuất khi khi ra trường vừa tròn 23 tuổi cho đến ngày hôm nay đây, kinh nghiệm với nghề cũng đã mấy chục năm. Cũng bởi vậy mà chị ược mệnh danh là nghệ sĩ muôn mặt, các vai diễn của Thanh Thủy luôn mang nhiều màu sắc khác nhau, hài có, bi có, nhưng mỗi vai diễn đều để lại dấu ấn trong lòng khán giả.

Thanh Thủy là nữ nghệ sĩ được nhiều khán giả yêu mến

Hiện tại, Thanh Thủy được xếp vào hàng ngũ nghệ sĩ kịch có tiếng ở Việt Nam. Chị là một nghệ sĩ có trái tim mẫn cảm, lúc nào bước ra sân khấu dù vai lớn, vai nhỏ chị cũng đủ sức thu hút khán giả. Sau chừng ấy năm, với rất nhiều vai diễn tạo nên một Thanh Thủy mà mỗi khi nhắc đến tên thôi thì khán giả cũng đã biết chị là ai rồi. Chị vẫn luôn đồng hành với nghề khi thì ở vai trò diễn viên, khi thì ở vai trò đạo diễn sân khấu.

Có thể nói mỗi người sinh ra đều có một sứ mệnh và con đường nghệ thuật đã chọn lấy chị. Vì vậy, chị sẽ không dừng lại mà theo đuổi đến cùng đây chính là những tâm sự chị từng chia sẻ. Ngoài vai trò là một diễn viên, đạo diễn sân khấu, người nghệ sĩ này còn đứng trên bục giảng truyền lại cho lớp trẻ nhiều bài học kinh nghiệm quý báu. Bởi chị mong muốn ngọn lửa sân khấu sẽ luôn cháy mãi, và đào tạo ra những người kế thừa luôn cống hiến hết mình vì nghệ thuật như chị đã và đang theo đuổi.

Không mang nghệ sĩ tính về nhà

Sau 20 năm kết hôn, gia đình nhỏ của nghệ sĩ Thanh Thủy vẫn tràn ngập tiếng cười. Còn bản thân chị vẫn đang tiếp tục cống hiến cho niềm đam mê thuở ban đầu. Kết hôn với một nhà khoa học và có hai con gái, Thanh Thủy vẫn giữ được tổ ấm hạnh phúc. Người ta vẫn nghĩ hôn nhân của nghệ sĩ thường ít bền vững nhưng chị nhận mình là người ít tính nghệ sĩ. Cái tôi của nghệ sĩ vốn rất lớn nhưng về gia đình, Thanh Thủy sẵn sàng nhịn chồng và vun vén tình yêu thương trong gia đình.

Biết rằng động nghệ thuật đồng nghĩa với việc thời gian của người nghệ sĩ dành cho những người thân yêu sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên đối với nghệ sĩ Thanh Thủy, chị luôn nhận được điều này từ tổ ấm nhỏ của mình trên mọi chặng đường tham gia cống hiến cho nghệ thuật.

Diễn viên Thanh Thủy và bạn diễn

Mặc dù tham gia nghệ thuật nhưng chị không muốn hướng con theo nghề của mình, bởi với chị nghề diễn không phải cố gắng chăm chỉ mà thành công mà nó phụ thuộc vào nhất nhiều yếu tố. Riêng với con cái, chị chọn cách coi con như bạn. Vì thế, hai con gái không giấu mẹ bất cứ chuyện gì, kể cả tình yêu. Chị trở thành nhà tư vấn tâm lý tình yêu cho con gái cũng như trong cuộc sống.

Tâm hồn và tính cách của người nghệ sĩ luôn biến đổi

Tham gia nghệ thuật cũng nhiều năm, nghệ sĩ Thanh Thủy bảo người nghệ sĩ dễ thương mà cũng rất dễ ghét. Họ không đơn giản như 1+ 1 = 2. Tâm hồn và tính cách của người nghệ sĩ luôn biến đổi. Cũng bởi vì đam mê với nghiệp diễn Thanh Thủy vẫn đi làm nhưng đôi khi không tham gia các sinh hoạt vui chơi trong giới nghệ sĩ. Bởi khi làm việc, chị lấy công việc làm đầu và đặt mọi cảm xúc cá nhân bên ngoài.

Mặc dù nghề diễn tâm hồn người “ thi sĩ” lúc nào cũng bay bổng. Ai cũng biết mỗi ngành nghề đều có một môi trường sinh hoạt riêng. Đặt biệt là với giới nghệ sĩ nói riêng. Tuy nay ở thời điểm này một số nghệ sĩ, một bộ phận rất nhỏ là sự hào nhoáng và sống ảo. Chị hiểu đó là thời đại. Chị không nghĩ nó xấu nhưng không thích nghi được. Chị cho rằng xã hội luôn thay đổi, quan niệm luôn thay đổi nhưng đạo đức thì không. Thanh Thủy không phủ nhận nhưng chị có quyền không chấp nhận nó. Chị đặt ra và thực hiện đúng nguyên tắc không làm tổn thương người khác. Dù sống ở thời gian nào đi nữa thì chị vẫn chọn sống thật với tâm của mình.

Khi làm việc, chị thường lấy công việc làm đầu, đặt mọi cảm xúc cá nhân bên ngoài. Chị không tham gia vào mạng xã hội vì đây là ảo, nó có thể giúp ích tôi trong công việc nhưng chuyện cá nhân hay tâm tư, tôi tự giải quyết và giữ cho riêng mình. Cũng chính bởi chọn cách sống cho mình như vậy đôi khi Thanh Thủy luôn luôn cảm thấy mình cô độc. Thanh Thủy nói, có những người có thể làm việc rất ăn ý nhưng không thể nói chuyện. Ngược lại, có những người chỉ có thể nói chuyện mà không làm việc được. Đấy có thể nói môi trường tham gia nghệ thuật rất kén người, những ai theo đuổi được vớ nghề phải là những người có tâm và tầm luôn luôn song hành.

Được trân quý bởi những nghĩa cử đẹp vì cộng đồng

Nghệ sĩ Thanh Thuỷ không chỉ được nhiều khán giả yêu mến bởi tài năng diễn xuất, đạo diễn sân khấu mà còn được trân quý bởi những nghĩa cử đẹp vì cộng đồng. Nhiều năm nay các chương trình thiện nguyện do Thanh Thuỷ khởi sướng với sự đồng hành của nhiều nghệ sĩ thông qua các hoạt động thiện nguyện, để lại dấu ấn đặc biệt trong lòng công chúng, có thể kể đến như Hạnh phúc lang thang - chương trình hướng đến giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, mang lại nụ cười cho trẻ em kém may mắn. Bên cạnh đó, nữ nghệ sĩ còn mong muốn các học trò của mình sẽ học được nhiều bài học quý giá qua các hoạt động cộng đồng.

Tham gia công tác thiện nguyện là niềm vui trong cuộc sống, chị từng chia sẻ rằng làm từ thiện “như hơi thở, như việc ăn uống mỗi ngày cho đến khi nhắm mắt”. “Tôi không đặt nặng bản thân phải làm được những gì? Giúp những người thiếu thốn có thêm chén cơm, một viên thuốc hay một cơ hội, một lời khuyên đúng lúc thì đó sẽ là một sự chia sẻ tích cực. Đã là dù là nghĩa cử cao đẹp thì mọi hành động dù là nhỏ nhặt thôi nhưng với tinh thần “lá lành đùm lá rách” thì nó vỗn đã đẹp và cần được nhiều người chung tay giúp đỡ xây dựng cộng đồng.

Từ cái nhìn của người nghệ sĩ luôn có tâm với những hoàn cảnh khó khăn hơn mình trong cuộc sống, chị luôn lấy hạnh phúc của bản thân để chia sẻ đến cộng đồng nhiều hơn nữa.

TRÚC CHI T/H
Bạn đang đọc bài viết "Nghệ sĩ Thanh Thủy: Đằng sau sân khấu là không sống “ảo” ngoài đời thực" tại chuyên mục Chuyện của Sao.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: thukypnn@gmail.com - Hotline: 0916.336.788.