Gia đình

Làm sao để tránh khỏi việc bị bắt cóc khi đi du lịch?

Mang theo vũ khí tự vệ, giữ liên lạc với gia đình, chuẩn bị các kỹ năng đàm phán là những điều có thể giúp bạn tránh bị bắt cóc trên đường du lịch.

Ảnh: Hindustan Times

Du lịch có thể là một chuyến đi mang lại những điều tuyệt vời, nhưng đôi khi cũng tiềm ẩn những rủi ro không thế biết trước.
 
Đó có thể là mất hành lý, bệnh tật, tai nạn hoặc xấu hơn là trở thành nạn nhân trong một vụ cướp hay bắt cóc.
 
Các chuyên gia du lịch, các blogger và nhiều chuyên trang du lịch nổi tiếng thường xuyên đưa ra danh sách điểm đến an toàn hoặc nguy hiểm cho du khách tham khảo. Nhưng trên thực tế, chẳng có nơi nào là tuyệt đối an toàn hay tuyệt đối nguy hiểm. Phần lớn kết quả một chuyến du lịch nằm ở cách chúng ta chuẩn bị và đối diện, xử lý vấn đề.
 
Từng có nhiều sự cố đáng tiếng liên quan đến việc du khách bắt cóc, cướp, cưỡng hiếp hoặc tệ hơn là bị giết hại tại một số “điểm nóng” về an ninh.
 
Vậy làm thế nào bạn có thể vui vẻ đi du lịch và tránh bị bắt cóc?
 
Tìm hiểu thông tin điểm đến
 
Điều đầu tiên và quan trọng nhất trước mỗi chuyến đi là tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin điểm đến. Thông tin cần biết bao gồm thời tiết, thiên tai, chất lượng dịch vụ và tình hình an ninh.
 
Nếu điểm đến đó cảnh đẹp, bí ẩn nhưng dịch vụ kém, an ninh không đảm bảo và được các chuyên gia du lịch hoặc đại sứ quán khuyến cáo nên cẩn thận thì bạn không nên đến.
 
Giữ liên lạc với người thân
 
Sử dụng điện thoại di động hoặc bất kỳ một thiết bị thông minh nào bạn để giữ liên lạc với mọi người. Bạn nên cho những người thân và bạn đồng hành biết về hành trình và vị trí của bạn.
 
Nếu bạn bị bắt cóc, câu hỏi đầu tiên của cảnh sát hỏi người thân của bạn sẽ là nơi cuối cùng họ nhìn thấy bạn. Khi thông tin này được rõ ràng thì cảnh sát càng nhanh chóng tìm ra vị trí của bạn, tìm thêm được nhiều nhân chứng xung quanh khu vực đó và kịp thời cứu thoát bạn.
 
Bạn cũng có thể sử dụng điện thoại thông minh để chụp ảnh biển số chiếc xe bạn thuê và gửi cho người thân. Điều này cũng hữu ích trong trường hợp bạn gặp tai nạn xe trên đường.
 
Mang theo vũ khí tự vệ
 
Tùy thuộc vào quy định ở một số quốc gia, bạn có thể lựa chọn các loại vũ khí tự vệ khác nhau.
Thông thường, các du khách chọn bình xịt hơi cay hoặc súng điện. Những vật dụng này có thể giúp ích cho bạn để nhanh chóng thoát thân trong trường hợp khẩn.
 

 Ảnh: Shutterstock
 
Trang bị kỹ năng cơ bản
 
Bạn nên học võ thuật. Hoặc ít nhất biết một vài động tác cơ bản để tự vệ và thoát thân khi có thể.
Bạn cũng nên học về kỹ năng nói chuyện, đàm phán và thuyết phục.
 
Hầu hết bọn bắt cóc đều nhằm một mục đích nào đó. Nếu có cơ hội và khả năng thuyết phục, bạn hoàn toàn có thể tăng thêm cơ hội để được thả tự do.
 
Đừng bỏ qua việc đọc những cuốn sách được những du khách từng bị bắt cóc viết. Bạn có thể học được vài kinh nghiệm quan trọng trong những cuốn sách này.
 
Không ra ngoài một mình vào ban đêm
 
Bọn bắt cóc không phải chỉ có ở trong rừng hay khu vực hẻo lánh. Ngay cả giữa thành phố lớn tấp nập bạn cũng có thể trở thành nạn nhân của một cái bẫy giăng sẵn.
 
Do đó, hạn chế ra ngoài một mình vào bạn đêm. Cảnh giác với bất kỳ người lạ nào muốn tiếp cận bạn. 
 
Theo Minh Hải/Tuổi Trẻ Online

Related Articles

Back to top button