Tiêu điểm

Ký giấy cho du học sinh dương tính COVID-19 rời khu cách ly, một cán bộ bị tạm đình chỉ công tác

Ông Trần Văn Chung – Phó giám đốc sở Y tế Hà Nội, cho biết lãnh đạo sở vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ.

Liên quan đến vụ du học sinh Mỹ sau khi rời khu cách ly mới phát hiện dương tính với SARS-CoV-2, sở Y tế Hà Nội đã có biện pháp xử lý trách nhiệm đối với những cá nhân liên quan.

Ông Trần Văn Chung cho biết, lãnh đạo sở vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ. Đây là người ký giấy cho ca bệnh này về địa phương.

“Chúng tôi sẽ xem xét theo cấp độ và trách nhiệm các cá nhân liên quan đến ca bệnh này. Tinh thần là xử lý nghiêm và cao hơn một mức đối với tất cả trường hợp lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống dịch”, ông Chung nhấn mạnh.

Phó giám đốc sở Y tế cho biết thêm, đơn vị sẽ xem xét trách nhiệm cá nhân thẩm định các kết quả xét nghiệm và ký giấy cho ca bệnh về địa phương.

Khách sạn Victory được phong tỏa sau khi cơ quan chức năng xác định N. đã ở đây. Ảnh: Truyền hình Hạ Long.

Trước đó vào ngày 20/12/2020, du học sinh người Mỹ (Đ.T.N) có đăng ký hộ khẩu tại phường Hà Khánh, thành phố Hạ Long về Việt Nam, đã thực hiện các biện pháp cách ly tại Hà Nội.

Trong thời gian thực hiện cách ly, bệnh nhân đã 02 lần có kết quả âm tính với Sars-CoV-2. Đến 16h ngày 4/11, vừa hết thời gian cách ly, sau khi lấy mẫu bệnh phẩm lần 3, du học sinh được 5 người nhà từ Hạ Long lên đón về bằng 2 xe ô tô con.

19h cùng ngày về tới khách sạn Victory của gia đình tại phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long. Lái xe đưa bệnh nhân và người nhà đến quán cơm bà Liên (phường Bãy Cháy) ăn tối. Bệnh nhân kêu mệt, lái xe đưa bệnh nhân và người nhà trở về khách sạn của gia đình.

Sau đó lái xe trở về nhà riêng (tổ 8, Khu 1, phường Giếng Đáy). 21h30 cùng ngày, vợ lái xe có vào mua hàng tại Thế giới di động (phường Giếng Đáy).

Tuy nhiên, ngay trong ngày N. trở về nhà, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội thông báo N. có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Sau khi nhận thông tin, CDC Quảng Ninh lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm trong đêm. Đến 5h sáng nay (5/1), kết quả mẫu bệnh phẩm của N. dương tính với SARS-CoV-2.

Sau khi nhận thông tin về ca dương tính, Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP.Hạ Long do ông Vũ Văn Diện – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP.Hạ Long đã chỉ đạo họp khẩn, triển khai ngay các biện pháp phòng dịch.

Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP.Hạ Long chỉ đạo đưa F0 và các F1 cách ly tại Bệnh viện dã chiến số 2; tổ chức phong tỏa và phun thuốc khử trùng khách sạn của gia đình, nơi F0, F1 đang cư ngụ (tại phường Bãi Cháy); quán cơm bà Liên (phường Bãi Cháy) nơi các F1 đã ăn cơm tối; hộ gia đình nơi các F2 đang cư trú (tổ 8, khu1).

Qua truy vết kết quả ban đầu có 5 F1 (là bố mẹ, anh trai, bạn gái anh trai F0 và lái xe) và 13 F2. Các trường hợp F1 được lấy mẫu xét nghiệm đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

 

 

 

Related Articles

Back to top button