Sức khỏe

Hơn 400 học sinh Quảng Ngãi phải nghỉ học để phòng bệnh bạch hầu

Sau khi ghi nhận nhiều trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu trên địa bàn huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi), trên 400 học sinh của huyện đã nghỉ học, cách ly tại nhà để phòng tránh bệnh.

Đến thời điểm này, huyện miền núi Ba Tơ đã ghi nhận 20 ca bệnh bạch hầu. 

Ông Phạm Văn Mang – Chủ tịch xã Ba Trang cho biết, gần 50 học sinh ở 2 lớp có trường hợp mắc bệnh bạch hầu đã được cho nghỉ, về nhà cách ly phòng bệnh lây lan. Trường Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Ba Trang cũng được phun hóa chất tiêu độc, khử trùng toàn bộ khuôn viên.

“Khoảng 300 học sinh của trường đã được khám sàng lọc, tiêm phòng vắc xin. Số học sinh chung lớp với 7 ca bệnh được giám sát chặt chẽ để có thể phát hiện, điều trị kịp thời nếu có trường hợp nhiễm bệnh”, ông Mang nói.

Nhiều điểm trường tại huyện miền núi Ba Tơ cho học sinh nghỉ học, phun hóa chất khử khuẩn toàn bộ khuôn viên đề phòng bệnh bạch hầu lây lan. Ảnh: Dân trí

Theo thầy Phan Văn Trí – Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Ba Khâm, ngay sau khi phát hiện 1 học sinh mắc bạch hầu, nhà trường đã chủ động cho 30 học sinh học cùng lớp với ca bệnh nghỉ học, cách ly tại nhà.

Nhà trường cũng phối hợp với ngành Y tế tiến hành phun khử khuẩn 2 lần khuôn viên trường; đồng thời, cho toàn bộ số học sinh của trường gồm 295 em và tất cả giáo viên dưới 40 tuổi khám sàng lọc, tiêm vắc xin phòng bệnh. “Học sinh có nguy cơ nhiễm bệnh đang được ngành Y tế giám sát chặt chẽ. Nhà trường cũng phối hợp tuyên truyền cách phòng chống bệnh bạch hầu cho phụ huynh, học sinh để giảm thiểu nguy cơ lây bệnh”, thầy Trí cho biết.

Bà Đinh Thị Mai Hương – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ cho hay, trong số 20 ca bệnh bạch hầu đã được ghi nhận có 17 trường hợp là học sinh mắc bệnh. Các điểm trường có ca bệnh đã được phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên. Tất cả học sinh, cán bộ, giáo viên của nhà trường cũng được tiêm vắc-xin phòng bệnh. Riêng học sinh các lớp có ca bệnh được cho nghỉ học về nhà tự cách ly.

Bạch hầu là bệnh nhiễm trùng, nhiễm độc do vi khuẩn bạch hầu gây ra. Bệnh rất dễ lây lan qua đường hô hấp, với những biến chứng nặng có thể dẫn đến tử vong. Thời tiết có mưa kéo dài, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho bệnh bạch hầu bùng phát trên diện rộng, nhất là tại các huyện miền núi Quảng Ngãi.

 

Related Articles

Back to top button