Tổng Hợp

Hơn 1.000 hộ nông dân Bắc Giang có thu nhập trăm triệu từ vải thiều

Đây là con số được UBND tỉnh Bắc Giang đưa ra tại Hội nghị tổng kết tiêu thụ vải thiều năm 2017 diễn ra sáng 2/8. Vụ vải thiều năm 2017 cũng được đánh giá thành công nhất trong 6 thập kỷ qua.
Hơn 1.000 hộ nông dân Bắc Giang có thu nhập trăm triệu từ vải thiều ảnh 1Người dân Lục Ngạn phấn khởi với vụ vải thiều được giá nhất từ trước đến nay. Nguyễn Trường

Nhiều hộ đạt doanh thu 500 triệu đồng từ vải thiều

Trong đó, giá trị sản xuất từ vải thiều của tỉnh ước đạt 3.537 tỷ đồng, doanh thu từ các hoạt động dịch phụ trợ ước đạt 1.769 tỷ đồng. Đặc biệt, năm nay giá vải thiều đạt mức cao nhất từ trước đến nay với mức giá trung bình từ 40-60 nghìn đồng/kg, thời điểm giá cao đến 83 nghìn đồng/kg, cao hơn gần gấp 2 lần so với niên vụ 2016. Đặc biệt, năm nay vải thiều được xuất khẩu mạnh sang thị trường Trung Quốc và nhiều thị trường mới như Dubai, Hà Lan, Thái Lan với kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 90 triệu USD (tương đương khoảng 2,1 nghìn tỷ đồng).

Về công tác sản xuất, có thể nói năm nay vải thiều mất mùa nghiêm trọng với tỷ lệ ra hoa và đậu quả giảm 40% so với năm 2016. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng của Bắc Giang đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ, động viên, khuyến khích bà con nông dân trồng vải kiên trì, quyết tâm áp dụng tối đa kinh nghiệm sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăm bón, thúc đẩy cây vải thiều ra hoa, chăm sóc tốt những cây vải thiều đã đậu quả để hạn chế tối đa thiệt hại do mất mùa. Nhiều nông dân đã có sáng kiến nhằm kích thích ra hoa, đậu qủa, tự chế công nghệ phun sương để giảm thiểu cháy vỏ vải thiều do nắng nóng. Với diện tích vải thiều duy trì khoảng 30 nghìn ha, sản lượng năm 2017 chỉ đạt hơn 91 nghìn tấn, bằng 64,2% so với năm trước. Tuy nhiên, chất lượng vải thiều năm nay cao hơn năm trước, đặc biệt hiện tượng sâu đầu cuống đã được khắc phục cơ bản bằng các biện pháp sinh học. Nhờ đó, nhiều hộ dân vẫn đạt sản lượng lớn, mẫu mã đẹp, giá trị cao. Thống kê cho thấy, có khoảng hơn 1 nghìn hộ có vườn vải thu nhập từ 100 triệu đồng trở lên trong đó có 10 hộ thu nhập từ 500 triệu đồng trở lên, đặc biệt có 2 hộ đạt thu nhập trên 800 triệu đồng từ vải thiều.

Xúc tiến thương mại – Sức bật trong tiêu thụ vải thiều

Ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công thương Bắc Giang đánh giá cao hoạt động xúc tiến tiêu thụ vải thiều được tổ chức trong năm nay góp phần vào thành công lớn tạo nên vụ vải thiều thắng lợi nhất từ trước đến nay. Tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều có quy mô lớn tại Bắc Giang với sự tham gia của các bộ, ngành trung ương, các tỉnh có đường biên giới và đặt biệt là 70 doanh nghiệp, thương nhân Trung Quốc.

Tỉnh đã tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều tại thị Bằng Tường (Trung Quốc) với sự tham gia của gần 200 doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc. Đồng thời, “Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn” tại Hà Nội được tổ chức lần thứ 2 thành công tốt đẹp với tổng sản lượng tiêu thụ tại hệ thống siêu thị Big C là 94 tấn, các siêu thị tiện ích tại Hà Nội và cửa hàng thực phẩm sạch của Liên minh HTX Việt Nam là 12 tấn với giá bán vải thiều trung bình là 55 nghìn đồng/kg, vải thiều cắt cuống đóng túi lưới và đóng hộp từ 75-80 nghìn đồng/kg.

Huyện Lục Ngạn cũng đã tạo điều kiện tốt cho các doanh nghiệp, thương nhân tham gia tiêu thụ, xuất khẩu vải thiều với hơn 350 điểm thu mua lớn nhỏ, lúc cao điểm có gần 150 thương nhân Trung Quốc sang phối hợp với thương nhân Việt Nam đặt hàng trăm điểm cân tại đây với sức tiêu thụ trung bình khoảng 10-12 tấn/ngày.

Related Articles

Back to top button