Pháp luật

Cái Tết đầu tiên của người phụ nữ 23 tuổi đã bị bán làm vợ 10 năm

Đây là cái Tết đầu tiên của chị O. sau 10 năm bị bán sang Trung Quốc. Được giải cứu, chị như chết lặng khi người cha đã mất, mẹ không nhận ra mình.

Người chúng tôi muốn nhắc đến là chị Moong Thị O. (23 tuổi), trú ở bản Lưu Thắng, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Người phụ nữ này đã bị những kẻ buôn người lừa bán khi mới 13 tuổi. Được Tổ chức trẻ em Rồng Xanh và lực lượng chức năng giải cứu thành công, người phụ nữ này đã khóc nức nở. Hai chân chị như khựu lại khi nhìn thấy con đường và ngôi nhà vừa quen vừa lạ.  Nhìn thấy O. người mẹ già nua không còn nhận ra con gái. O. phải mở chiếc khẩu trang ra người mẹ mới ngờ ngợ nhận ra. Thấy con gái bằng da bằng thịt người mẹ già khóc nức nở.

O. sững người khi mẹ cho biết người cha đã mất cách đây 1 năm. Do bệnh tật hành hạ nên cha già không thể đợi được đến ngày O. trở về. Trước khi qua đời, người cha vẫn day dứt vì chưa thể tìm thấy con gái. Những lời nói của mẹ khiến tim O. rụng rời. O. vội vàng vào thắp cho người cha quá cố một nén hương. Nhìn di ảnh của cha, O. không thể cầm lòng được.

Về quê khi cha đã mất, mẹ không còn nhận ra mình khiến O. rất buồn lòng. Nhớ về hôm định mệnh khiến cuộc đời ngã rẽ O. cho biết: “Đó là một ngày cuối năm 2011, khi tôi đang chơi ở bản thì bị kẻ lạ mặt dụ ra khỏi bản. Họ nói với tôi đi làm công nhân với công việc nhẹ nhàng lương cao. Tôi không ngờ mình bị những kẻ trong đường dây mua bán người lừa qua Trung Quốc”.

An ninh - Hình sự - Cái Tết đầu tiên của người phụ nữ 23 tuổi đã bị bán làm vợ 10 năm

O. khóc òa khi được đoàn tụ cùng với gia đình. 

Thời điểm đó, khi nghe những lời ngon ngọt của bọn buôn người, O. tin rằng mình sẽ kiếm được nhiều tiền gửi về cho bố mẹ. Do chưa khi nào ra khỏi bản nên O. đi theo sự chỉ dẫn của “người tốt bụng”. Sau một ngày đi ô tô, O. được một số đối tưởng đưa vượt biên bằng đường tiểu ngạch. Sau khi  vượt biên sang Trung Quốc, O. được đưa sâu vào nội địa và bán cho một người đàn ông ở tỉnh Hà Bắc. Cô gái mới 13 tuổi bắt đầu hành trình làm vợ và làm mẹ.

Thời gian đầu, nhà chồng quản thúc rất chặt chẽ.  O. luôn hy vọng sẽ có một ngày được trở về với bố mẹ. Thời gian thấm thoắt trôi qua, cô gái này cũng ý thức được cơ hội trở về quê mẹ rất khó. Rồi lần lượt O. sinh cho gia đình nhà chồng 3 đứa con khỏe mạnh. Có con gia đình chồng cũng nới lỏng sự quản thúc hơn, cuộc sống O. phần nào dễ chịu hơn.

Mặc dù có con những nỗi nhớ nhà, bố mẹ và các em luôn thường trực trong người phụ nữ này. Bẵng cái thời gian 10 năm cũng trôi qua, O. dần quên đi tiếng mẹ đẻ.

Cuối năm 2020, thông qua nhiều kênh, người phụ nữ này biết về thông tin của Tổ chức trẻ em Rồng Xanh và nhờ sự giúp đỡ. Tuy nhiên, O. không nhớ được thông tin cụ thể, chỉ nhớ mình sinh ra ở xã Chiêu Lưu. Từ những thông tin O. cung cấp, Tổ Chức trẻ em Rồng Xanh đã tìm về địa phương xác minh.  

Quá trình xác minh, Công an xác định gia đình bà Chích Thị L. trú tại bản Lưu Thắng (xã Chiêu Lưu) có con gái M.T.O. mất tích từ cuối năm 2011. Những thông tin thu thập được hoàn toàn trùng khớp với thông tin nạn nhân O. cung cấp. Với sự hỗ trợ của phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An, đầu năm 2021, Tổ chức trẻ em Rồng Xanh đã đưa O. vượt hơn 5.000 cây số về Việt Nam. Sau 14 ngày thực hiện cách ly phòng chống Covid – 19, O. đã được lực lượng chức năng đưa về đoàn tụ với gia đình. 

O. cho biết, được trở về với gia đình là điều hết sức may mắn. Qua đây, người phụ nữ này cảm ơn Tổ chức trẻ em Rồng Xanh và lực lượng chức năng đã giải cứu mình. Đây là năm đầu tiên, O. được ăn Tết ở Việt Nam và đoàn tụ với gia đình sau nhiều năm bị bán qua xứ người. Người phụ này cho biết rất nhớ ba đứa con của mình ở bên Trung Quốc. O. không biết còn cơ hội để được gặp các con hay không…

Related Articles

Back to top button