Gia đình

Các bà vợ không thể ngờ đây mới là giai đoạn các ông chồng dễ đi vào con đường ngoại tình nhất

Theo Tammy Nelson – nhà trị liệu về tình dục và các mối quan hệ, kiêm tác giả nhiều cuốn sách về hôn nhân – một số người đàn ông sẽ trải qua một giai đoạn gọi là “tuổi vị thành niên thứ hai”. Họ quay trở về với những việc làm lén lút, sẵn sàng nổi loạn để chống lại các “quy tắc” của hôn nhân.

Những người này sẽ tìm kiếm sự tách biệt khỏi gia đình, nhưng thâm tâm muốn duy trì việc vợ là hậu phương, tạo cảm giác an tâm cho họ.

Theo một nghiên cứu mới nhất được thực hiện với hàng ngàn người tham gia. Terence Cheng, đến từ Đại học Melbourne, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết rằng cảm xúc vui vẻ của con người đạt đỉnh ở giai đoạn từ 40 đến 42 tuổi. Điều này cho thấy khủng hoảng tuổi trung niên là có thật.

Đây là thời kỳ khó khăn nhất và đàn ông dễ ngoại tình nhất ở giai đoạn từ 33 đến 49 tuổi. Khái niệm khủng hoảng tuổi trung niên do Elliot Jaques đưa ra năm 1965 để mô tả một giai đoạn con người đối mặt với ý nghĩ 'sống cho ra sống' và tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống mới, tự nuông chiều bản thân bằng xe hơi, quần áo đẹp và những cô bồ trẻ.

Họ ngoại tình vì sợ đối mặt với một thực tế: họ đã đi qua giai đoạn sung mãn đỉnh cao. Ngoại tình có thể là một cách để họ cố gắng nâng cao giá trị bản thân, hay đơn thuần là tìm kiếm lại cảm giác mình còn trẻ trung và đang ở thời kỳ đỉnh cao.

Ảnh minh họa.

Ngoài ra, sau nhiều năm kết hôn, cuộc sống gia đình với chừng ấy gương mặt, chừng ấy thói quen dễ tạo cảm giác đơn điệu, nhàm chán. Nhàm chán trong cuộc sống hàng ngày đã nguy hiểm, nhàm chán trong đời sống chăn gối lại càng nguy hiểm hơn: cũng vẫn người ấy, cũng vẫn căn phòng ấy, cũng vẫn tư thế ấy… Và rồi cùng với thời gian, từ lúc nào không hay, giấc ngủ dần trở nên quan trọng hơn “chuyện ấy”.

Ai cũng thích cảm giác mình được người khác cần đến. Nếu bạn đời không cảm nhận được điều đó từ bạn, người ta sẽ tìm kiếm ở nơi khác. Người thứ ba xuất hiện như một luồng gió mới xóa tan sự tẻ ngắt, thổi bùng lên đam mê và khơi gợi sự hứng khởi. Ngoại tình đem lại cảm giác phiêu lưu mới lạ, hấp dẫn hơn hẳn với nếp quen nhàm chán ở nhà.

Nghiên cứu của Phó Giáo sư xã hội học Christin Munsch, trường ĐH Connecticut lấy dữ liệu từ khảo sát những người sinh trong khoảng 1980 đến 1984 của Bộ Lao động Mỹ cho thấy càng nhiều tuổi con người càng có xu hướng ngoại tình nhiều hơn. Điều này cũng dễ hiểu bởi lúc này họ có nhiều cơ hội để “ăn phở” hơn lúc trẻ.

Với đàn ông, khi ở tuổi 33, họ đã phần nào có được sự nghiệp. Tuổi trẻ có, sự nghiệp có, vợ đang trong giai đoạn chửa đẻ hoặc chăm con nhỏ khiến họ dễ nảy sinh mối quan hệ ngoài luồng.

Ở tuổi 49, sự nghiệp của họ không còn nhiều điều phải lo lắng, con cái cũng đã trưởng thành. Khi mọi điều kiện về kinh tế đủ đầy, đàn ông dễ nảy sinh cảm giác muốn nhiều hơn những gì đang có.

Hơn nữa ở độ tuổi này họ có nhu cầu gắn kết cao về mặt tâm hồn, tình cảm, điều mà những người phụ nữ không mấy chú trọng để ý vì họ đã quá bận rộn với việc chăm sóc gia đình, con cái, công việc và suy nghĩ dù thế nào thì cũng đã cưới, đã lập gia đình, có gì mà phải giữ ý, hay lo người ấy chán mình. Những suy nghĩ này khiến cho người phụ nữ ít chăm sóc bản thân, ít thân mật, ân cần với chồng, đôi khi thiếu đi những lời lẽ ngọt ngào với chồng. Đây là những điều khiến cho người chồng dần chán và có ý nghĩ đi tìm kiếm của lạ.

Chiến lược cứu vãn hôn nhân sau khi chồng ngoại tình bao gồm: Cả hai bình tĩnh ứng biến với mối quan hệ vợ chồng rạn nứt. Cả hai cần đứng ở lập trường của đối phương suy nghĩ, tự vấn bản thân và chấp nhận thay đổi, chẳng hạn chồng chấm dứt mối quan hệ ngoài luồng, cam kết giữ đúng lời hứa với vợ là không tái phạm thì hôn nhân nhất định sẽ được cứu vãn.

Khi thấy người chồng thay đổi theo hướng tính cực, người vợ sau một thời gian tranh đấu lựa chọn tha thứ cho chồng, cô ấy sẽ bình tâm và lý trí nhận ra lỗ hổng trong hôn nhân khiến chồng ngoại tình. Thời điểm này, người chồng cần trò chuyện với vợ, bày tỏ sự ăn năn, tôn trọng ý kiến của vợ, chỉ khi người chồng làm được điều trên thì mối quan hệ vợ chồng sẽ được hàn gắn.

Related Articles

Back to top button