Ẩm thực

Bình gốm vứt chỏng chơ xó nhà bất ngờ được mua với giá 9 triệu USD

Chiếc bình được hãng đấu giá Sotheby's mô tả là “kiệt tác bị thất lạc” từng được bán chỉ với 56USD.

CNN đưa tin, Sotheby's vừa đấu giá thành công một chiếc bình gốm cổ có từ thoài nhà Thanh với giá 9 triệu USD. Đáng chú ý, trước đó người ta bất ngờ phát hiện nó nằm trong xó nhà của một phụ nữ 80 tuổi tại một khu vực hẻo lánh ở trung tâm châu Âu.

Theo hãng đấu giá Sotheby's thì chiếc bình cổ là “kiệt tác bị thất lạc”, được chế tác vào khoảng thế kỷ thứ 18.

Cận cảnh chiếc bình cổ là “kiệt tác bị thất lạc”

Chiếc bình cực kỳ khác thường – trong đó một thiết kế hoa màu xanh trắng giống như mắt cáo – được chế tạo riêng để dâng lên Hoàng đế Càn Long, vị vua cai trị Trung Quốc hơn 60 năm (từ 1736-1795).

Bình gốm được tìm thấy bởi nhà tư vấn nghệ thuật Johan Bosch van Rosenthal (Amsterdam, Hà Lan) tại một ngôi nhà ở vùng nông thôn. Chủ nhân ngôi nhà, một phụ nữ khoảng 80 tuổi, có quyền thừa hưởng hợp pháp vật phẩm này.

Thú vị hơn cả là biết bao năm qua, chiếc bình gốm mỏng manh thường xuyên bị đàn mèo vây quanh vẫn còn nguyên vẹn, không hề nứt vỡ.

“Thật là một điều kỳ diệu khi một chiếc bình gốm mỏng manh như thế đã tồn tại hơn nửa thế kỷ với đàn mèo nhảy lung tung xung quanh”, người đại diện hãng đấu giá Sotheby's nói.

Hồ sơ của Sotheby's cho thấy hiện vật từng được mang ra đấu giá ở London vào năm 1954 và được bán với giá 44 bảng (56USD), khoảng 1.500USD ngày nay. Sau đó, nó được sang tay với giá 101USD. Hiện vật có tên Harry Garner Reticined Vase, được đặt theo tên của nhà sưu tập sở hữu nó trước đây.

Trước đó, các chuyên gia đã tìm thấy mẫu bình tương tự tại kho lưu trữ hoàng gia Trung Quốc. Mẫu hiện vật trước đây từng được lưu giữ trong Cung Càn Thanh tại Tử Cấm Thành (Bắc Kinh), từng được Hoàng đế Càn Long hết lời ca ngợi bởi thiết kế tinh xảo.

Theo hồ sơ, bình gốm cổ đó cũng từng được mang ra đấu giá ở London vào năm 1954 và được bán với giá 44 bảng (56 USD), khoảng 1.500 USD ngày nay. Sau đó, nó được sang tay cùng năm với giá 101 USD.

Vào năm 2010, một chiếc bình khác từ triều đại Hoàng đế Càn Long được bán với giá 43 triệu bảng Anh (hay 68 triệu USD – mức giá kỷ lục cho một tác phẩm nghệ thuật Trung Quốc). Năm 2018, một chiếc bình khác được chế tác từ thế kỷ XVIII tìm thấy trong một hộp đựng giày một gia đình người Pháp và được bán với giá 16,2 triệu euro (19 triệu USD).

Related Articles

Back to top button