Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Ý tưởng bày mâm ngũ quả Trung thu ngộ nghĩnh, đẹp mắt ai cũng phải khen
10:47 21/09/2018
Những ý tưởng dưới đây giúp gia đình bạn có thể bày mâm ngũ quả Trung thu đẹp để cúng tổ tiên và phá cỗ trông trăng.

Mâm cỗ Trung thu truyền thống hiện nay được trang trí sinh động hơn nhờ tài khéo léo và sự sáng tạo của người Việt.

Mâm cỗ Trung Thu truyền thống của người Việt Nam đủ đầy gồm những loại hoa quả đặc trưng vùng miền đặc trưng của mùa thu. Trong đó không thể không kể đến quả bưởi xanh mọng nước, quả hồng đỏ và hồng ngâm rực rỡ, trái thanh long thanh mát, lựu, ổi, cam, mía tím, chuối tiêu, dưa hấu, quả thị thơm vàng... Và để đẹp mắt nhất, nhiều gia đình lại chia sẻ với nhau cách bày mâm cỗ Trung Thu đẹp nhất để mâm quả của gia đình thêm rực rỡ, đậm hương sắc mùa thu.

Nếu xét riêng ra, mỗi loại quả được chọn để bày mâm cỗ Trung Thu đẹp đều có những ý nghĩa riêng vô cùng sâu sắc. Quả bưởi tượng trưng cho những điều may mắn. Quả lựu mang ý nghĩa sinh sôi, quả na mang lộc ở, quả hồng mang hi vọng, quả dưa đỏ cầu bình an cho cả nhà. Chính vì vậy, học được cách bày mâm cỗ Trung Thu đẹp nhất để cầu mong sự may mắn và thịnh vượng cho mỗi gia đình Việt.

Làm chú chó bằng bưởi

- 1 loại quả hình tròn để làm đầu chó: có thể dùng cam, táo, lê...

- 3 – 4 quả bưởi: nên chọn loại bưởi trắng, tép dài, khô (không cần bưởi ngon).

- Ớt hoặc giấy màu làm lưỡi.

- 2 hạt nhãn làm mắt - 2 que xiên dài - 1 hộp tăm nhọn - Giỏ hoặc đĩa để trang trí

Cách làm:

1. Cắt vát phần đầu quả dưa và quả táo; nối chúng với nhau bằng que xiên (chú ý đề đầu cao hơn thân). Có thể dùng quả cam to, cam nhỏ cũng được nhé! Sau đó cắt bằng phần đáy quả dưa để có thể đặt chú chó nằm cố định, thăng bằng trên giỏ hoặc đĩa.

2. Gọt bưởi, tách múi và bóc xòe mùi bưởi ra nhưng vẫn để múi dính vào vỏ (chú ý dùng tăm gẩy đều các tép bưởi xòe đều, tơi xù thì lông cún sẽ đẹp).

3. Dùng tăm (bẻ đôi) gim bưởi vào thân dưa, chú ý ghim từ đỉnh đầu xuống, ghim một hàng ngang chạy hết lưng trước, sau đó đắp thêm các phần còn hở để toàn thân chú cún được phủ kín, đều bằng bưởi.

4. Dùng vỏ bưởi, gọt và gắn thành hai tai cún rủ xuống. Dùng 4 múi bưởi bóc trần làm chân cho cún. Dùng hai hạt nhãn gắn mắt, có thể thêm đôi mi giả xung quanh hạt nhãn để mắt cún lung linh hơn. Dùng quà ớt hoặc cắt vỏ bưởi làm lưỡi gắn cho chú cún. Dùng giây ruy-băng thắt nơ gắn cho chú cún thêm điệu đà. Với chú cún ở dưới, bạn hoàn toàn có thể xen kẽ và sắp xếp màu tép bưởi trắng và hồng để cún xinh hơn.

Làm chú nhím bằng quả lê và nho

Cách bày mâm cỗ Trung Thu đẹp là phải cân bằng gam màu lạnh và nóng. Chính vì thế sắc xanh mát mắt với hình ảnh chú nhím bằng quả lê và nho sẽ giúp bạn làm được điều đó. Làm chú nhím đáng yêu này, bạn chỉ cần chuẩn bị nho xanh, trái lê, nho đen và bắt đầu trổ tài thôi nào.

Chuẩn bị:

- 1 trái lê xanh

- 1 chùm nho xanh

- 1 quả nho đen

- Que tăm

- Dao

Cách làm:

1. Chia quả lê thành 2 phần (phần bầu tròn và phần đầu nhọn), dùng dao gọt nhẹ lớp vỏ của phần đầu nhọn quả lê để làm đầu con nhím.

2. Lấy tăm xuyên qua quả nho xanh.

3. Lấy những cây tăm đã xuyên quả nho xanh ghim kín phần bầu tròn của quả lê làm lông nhím. Cuối cùng gắn mũi và ghim thêm đôi mắt (có thể dùng hạt đậu đen làm đôi mắt) là chú nhím hoàn thành.

Làm thỏ, heo bằng bưởi

Chuẩn bị: Quả bưởi, hạt nhãn

Nếu thấy việc làm chú chó bông từ bưởi quá phức tạp thì bạn cũng có thể sáng tạo bằng cách gọt hoa quả đơn thuần, tạo hình dễ dàng từ những chú thỏ, heo từ bưởi hết sức đơn giản.

Bước 1: Chúng ta nên chọn những quả bưởi năm roi có phần đầu thon, dài để thuận tiện hơn trong việc tạo hình mõm cho heo và phần đầu của thỏ.

Bước 2: Các mẹ nên dùng bút lông vẽ định hình khuôn mặt chú thỏ trên vỏ quả bưởi, sau đó dùng dao nhọn gọt bỏ một phần lớp vỏ bưởi để tạo khuôn mặt cho chú thỏ

Bước 3: Dùng dao nhọn gọt thêm một lớp cùi mỏng, chừa lại phần giữa để tạo hình 2 chiếc răng nanh đáng yêu cho chú thỏ.

Bước 4: Tiếp tục khoét 1 lỗ tròn nhỏ và gắn thêm 1 hạt nhãn nhỏ hơn vào để tạo hình mắt, sử dụng tăm nhọn để tạo hình ria mép ngộ nghĩnh đáng yêu cho chú thỏ.

Làm chú cá từ quả thanh long

Chuẩn bị: Quả bưởi, thanh long

Bước 1: Đầu tiên bạn cắt vỏ bưởi thành 1 chiếc vây cá dọc lưng, 2 vây nhỏ ở hai bên. Nhớ cắt để chừa phần vỏ nhét vào quả thanh long và tỉa thành những hình răng cưa ở mép vây cá nhé.

Bước 2: Sau đó, bạn khía dọc quả thanh long 1 đường ở trên cùng, 2 đường ở 2 bên thân quả thanh long.

Bước 3: Cuối cùng bạn nhét vây cá bằng vỏ bưởi vào quả thanh long, rồi gắn mắt cho cá bằng hạt nhãn hoặc quả nho đen là xong.

Cắt tỉa trái cây thành những con vật siêu ngộ nghĩnh

Ngoài những con vật siêu đáng yêu từ hoa quả trên đây, các bạn còn khéo léo để tỉa thêm rất nhiều những loại vật và hình thù ngộ nghĩnh từ hoa quả nữa đấy! Có càng nhiều loài vật ngộ nghĩnh càng giúp cho mâm cỗ Trung Thu của chúng ta thêm đẹp mắt và sống động hơn đúng không?

Con lật đật từ hai trái bưởi được trang trí thêm mũ và đeo khăn quàng đỏ vô cùng dễ thương.

Còn các chú mèo từ những trái cam thì có được gia nhập vào mâm cỗ trông trăng không nhỉ? 

Bông hoa sen tím được khắc khéo léo từ hành tây nè.

Những chú cua hoa quả từ cam, ổi hay táo rất phù hợp để cùng bé đón trăng Rằm nha.

Chú thiên nga xanh mướt từ trái kiwi dễ thương quá à...

Chú cá dưa đỏ chứa đầy hoa quả ở thân.


Dưa hấu cũng tỉa thành chú thỏ siêu yêu được này!

Dưới bàn tay khéo léo của bạn, dưa hấu được chạm trổ thành nhiều hình rất đẹp.
 
Hoàn thiện mâm cỗ Trung Thu
 

Để học cách bày mâm cỗ Trung thu đẹp nhất, các bạn hãy chọn một chiếc bàn vuông vắn, chắc chắn và trải lên đó tấm khăn trải bàn đẹp nhất nhé! Sau đó bạn lần lượt xếp vào đó những đĩa hoa quả đã tỉa sẵn thật cẩn thận, những loài vật siêu đáng yêu mà bạn vừa tỉa. Nhớ có thêm lọ hoa tươi và đĩa bánh Trung thu cắt sẵn nhiều hương vị và ấm trà nóng thơm nức mùi sen nha.
Hi vọng với bài hướng dẫn này, bạn không chỉ biết cách bày mâm cỗ Trung Thu đẹp mà còn hiểu hơn về ý nghĩa của ngày lễ truyền thống này.

Thanh (t/h)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC