Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Xử trí thế nào khi trẻ bị sốt, co giật
15:05 16/04/2018
Mẹ nên trang bị kiến thức và cách xử trí khi trẻ bị sốt, co giật ngay tại nhà

Co giật thường xảy ra khi thân nhiệt của trẻ tăng cao ≥ 390C. Nguyên nhân gây sốt dẫn đến co giật chủ yếu là do sốt siêu vi, nhiễm khuẩn hô hấp cấp. Co giật chủ yếu là co giật toàn thân kéo dài trong vài phút, hiếm khi kéo dài quá 15 phút. Sau cơn co giật bé thường ngủ lịm và khi bị đánh thức bé thường tỉnh táo, không mê man.

Dưới đây là những cách xử trí nhanh khi trẻ bị sốt co giật:

Chia sẻ trên báo Gia đình và Xã hội, bác sĩ Phạm Văn Dung đưa ra một số cách xử trí nhanh tại nhà cho các bậc phụ huynh như sau:

- Để trẻ nằm yên, tránh kích động. Đặt trẻ nằm ngửa, đầu hơi nghiêng sang một bên. Cởi bỏ bớt quần áo cho trẻ dễ thở và hạ bớt thân nhiệt. Dùng vật mềm hoặc khăn mặt đặt giữa hai hàm răng để trẻ khỏi cắn phải lưỡi. Tuyệt đối không dùng vật cứng ngáng miệng trẻ để tránh gãy răng, không giữ chặt trẻ lại để tránh gãy xương.

Ảnh minh họa

- Khi ngừng giật phải ngay lập tức đưa trẻ về tư thế an toàn (lật nghiêng trẻ sang một bên, đầu hơi ngửa ra sau) để nếu trẻ có nôn thì chất nôn không trào ngược vào đường thở gây nguy hiểm. Dùng khăn nhúng vào nước ấm lau người trẻ nhiều lần, nhất là vùng nách và bẹn để giảm thân nhiệt.

- Làm mát môi trường xung quanh bằng cách hạn chế số lượng người, mở thông thoáng cửa sổ và cửa ra vào. Có thể dùng thuốc hạ sốt loại viên đặt hậu môn với liều 15-20 mg/kg trọng lượng cơ thể của trẻ. Đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời.

- Để phòng sốt cao co giật phải đưa trẻ đi khám bệnh tại cơ sở y tế ngay khi có dấu hiệu sốt. Không để thân nhiệt trẻ quá 390C. Cho trẻ uống nhiều nước hoặc bú nhiều hơn bình thường. Để trẻ chỗ thoáng mát, cởi bỏ bớt quần áo, tuyệt đối không bọc kín trẻ.

Những sai lầm nguy hiểm cha mẹ thường mắc phải:

Thấy con sốt co giật, nhiều phụ huynh vắt chanh vào miệng trẻ, cho đầu đũa, đầu muỗng vào miệng nhằm cho trẻ không cắn răng, lưỡi. Tuy nhiên, việc làm này vô cùng nguy hiểm đến tính mạng trẻ, làm tình trạng bệnh trở nặng hơn.

Theo bác sĩ Đinh Tấn Phương - Trưởng khoa Cấp cứu (Bệnh viện Nhi đồng 1) trao đổi với báo Thanh Niên: Nhiều bậc cha mẹ chưa hiểu đúng về sốt co giật ở trẻ và tự điều trị cho con sai cách. Một số phụ huynh cho rằng việc vắt chanh, dùng đầu đũa cho ngang miệng trẻ để bé không bị nghiến rắng, cắn lưỡi.

Tuy nhiên những cách xử trí này dễ gây tai nạn với trẻ nhỏ. Đặc biệt, trong lúc cố gắng đưa đầu muỗng vào miệng trẻ có nguy cơ khiến đũa bị gãy mắc ở cổ họng làm nghẹt thở, viêm phổi...

“Vắt chanh vào miệng trẻ, cho đầu đũa, đầu muỗng vào miệng trẻ là vô cùng nguy hiểm, vô tình làm tình trạng bệnh trở nặng hơn vì có thể gây nguy cơ hóc dị vật hay thức ăn vào đường thở, gây ngạt, tắt đường thở, nguy hiểm đến tính mạng trẻ" - Bác sĩ Phương khuyến cáo.

Mộc Miên tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC