Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Xét xử vụ bác sĩ Hoàng Công Lương ngày 16/5: Tiếp tục làm rõ vai trò của các bị cáo
09:24 16/05/2018
Ngày 16/5, TAND TP Hòa Bình tiếp tục xét xử vụ tai biến chạy thận khiến tám bệnh nhân tử vong ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.
 
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Chí Hiếu.

Ngày 15/5, TAND TP Hòa Bình mở phiên tòa xét xử ba bị cáo gồm bác sĩ Hoàng Công Lương, cán bộ phòng Vật tư Trần Văn Sơn (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình), Bùi Mạnh Quốc (giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh) trong vụ tai biến chạy thận khiến tám bệnh nhân tử vong ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Trong phiên tòa hôm qua, cựu giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương tiếp tục vắng mặt. Các luật sư bảo vệ cho ba bị cáo đề nghị hoãn tòa, triệu tập ông Dương cùng đại diện Bộ Y tế, Sở Y tế Hòa Bình nhưng không được chấp nhận.

Trong quá trình xét hỏi, bị cáo Bùi Mạnh Quốc cho biết không học chuyên ngành lọc nước nhưng đã đi lắp hệ thống lọc nước cho các bệnh viện trên cả nước 12 năm. Ông Quốc khai đã từng nhiều lần thay thế thiết bị hệ thống lọc nước cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình khi còn là nhân viên của Công ty Thiên Sơn nhưng chưa bao giờ xảy ra sự cố.

Quốc khai rất hối hận vì đã chủ quan, tắc trách khi biết nguồn nước chưa được xét nghiệm có đảm bảo hay không nhưng không ngăn cản việc ra y lệnh, dẫn tới hậu quả cực kì nghiêm trọng.

Bị cáo Trần Văn Sơn “thấy rất có lỗi” khi chưa kịp lấy mẫu nước đi xét nghiệm thì hệ thống máy đã hoạt động, không có mặt tại thời điểm hệ thống máy được đưa vào hoạt động. Tuy vậy Sơn đề nghị HĐXX xem xét để xảy ra hậu quả khiến 8 người tử vong “có phải do lỗi của bị cáo hay không”.

Tại tòa, bị cáo – bác sĩ Hoàng Công Lương khai không biết quy định sau khi sửa chữa bảo dưỡng phải lấy mẫu nước xét nghiệm. Ông Lương cũng cho rằng việc bàn giao là nhiệm vụ của bệnh viện và Công ty Thiên Sơn, Đơn nguyên thận nhân tạo chỉ nhận thiết bị từ Phòng Vật tư. Khi Phòng Vật tư bàn giao cho đơn nguyên sử dụng đương nhiên máy móc đã được Cty Thiên Sơn bàn giao cho bệnh viện. Tại Đơn nguyên thận nhân tạo, người nhận bàn giao máy móc là điều dưỡng hành chính hoặc điều dưỡng trực, không phải bị cáo.

Hôm nay 16/5, tòa tiếp tục xét xử, làm rõ vai trò của các bị cáo.

Theo PV/Gia đình và Xã hội

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC