Điều kỳ lạ là dù đã trải qua 100 năm nằm trong quan tài nhưng đôi má của cô bé vẫn còn căng bóng. Cô bé có mái tóc màu vàng không hề phai nhạt, vẫn còn óng ánh xinh đẹp lạ thường. Đôi mắt xanh của Rosalia vẫn còn nguyên vẹn giống như phần còn lại của cơ thể và có thể nhìn thấy lấp lánh trong luồng ánh sáng yếu ớt bên trong hầm mộ.

Không những vậy, bằng cách chụp X-quang, người ta còn thấy các cơ quan nội tạng của cô bé vẫn còn nguyên.  Rosalia Lombardo  được xem là "người đẹp ngủ say" nổi tiếng, xác ướp của cô bé được xem là xá ướp bảo quản thành công nhất thế giới.

Rosalia xinh đẹp vẫn say sưa trong giấc ngủ bình yên cả trăm năm qua.

Người ta nghĩ rằng sự thay đổi nhiệt độ bên trong hầm mộ đã làm cho mí mắt Rosalia co lại tạo ra hiệu ứng chớp mắt. Tuy nhiên, người quản lý của hầm mộ Capuchin, Dario Piombino-Mascali lại có một sự lý giải khác.

Piombino-Mascali tin rằng cặp mắt chớp chớp của Rosalia là một ảo ảnh quang học gây ra bởi góc nhìn mà ánh sáng từ cửa sổ chiếu vào cô bé. Khi hướng của ánh sáng thay đổi, Rosalia dường như mở và nhắm mắt lại nhiều lần trong ngày.

Piombino-Mascali đã phát hiện ra điều này vào năm 2009 khi ông nhận thấy rằng các nhân viên tại viện bảo tàng đã di chuyển quan tài của cô bé khiến cơ thể của cô chuyển động nhẹ, cho phép anh nhìn thấy mí mắt của cô rõ hơn bao giờ hết. Piombino-Mascali nhận ra rằng đôi mắt của Rosalia không hoàn toàn đóng kín và chỉ khép hờ.

Song khám phá thực sự của Piombino-Mascali là công thức bí mật Alfredo Salafia đã sử dụng để giữ cho cơ thể của Rosalia luôn hoàn hảo. Vào năm 2009, Piombino-Mascali đã liên hệ với những người thân của Alfredo Salafia và tìm thấy một cuốn sổ nhỏ thuộc sở hữu của Salafia, nơi ông đã ghi lại công thức bí mật của mình.

Nhiều xác ướp cho đến ngày nay vẫn còn nguyên vẹn vì đã được lấy hết nội tạng, khoang bụng. Xác ướp của cô bé 100 năm tuổi này quả là kỳ diệu, hiếm có. Thành phần kỳ diệu là muối kẽm làm cho cơ thể của Rosalia hóa đá, làm cho nó cứng lại và giữ cho gò má và sống mũi của cô bé luôn căng.

Cho tới ngày nay, xác ướp của cô bé 2 tuổi vẫn thu hút lượng lớn khách tham quan đến mỗi ngày. Người ta còn tò mò về câu chuyện truyền miệng bí ẩn xung quanh việc dường như đôi mắt Rosalia vẫn cử động như lúc còn sống. Hiện tượng lạ này được bàn tán trong suốt nhiều năm trời.

Anh Thoa (T/H)