Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Vườn hồng nghìn mét vuông đáng ngưỡng mộ của ông bố ở Lào Cai
16:17 15/05/2018
PNN - Khu vườn rộng nghìn mét vuông lúc nào cũng có hoa nở rực rỡ, đủ loại từ hồng ngoại, hồng Anh, hồng Nhật, hồng Thái, các loại hồng cổ Việt Nam của anh Thắng (Lào Cai) khiến ai cũng bị mê mẩn khi ngắm nhìn.

Anh Thắng chủ nhân vườn hồng rộng nghìn mét vuông ở Lào Cai

Chia sẻ với Phununews, anh Thắng (34 tuổi) cho biết – “Mình trồng hồng bởi vì mình thích vẻ đẹp rực rỡ đa sắc màu và hương thơm của hồng. Vườn nhà mình gần nghìn mét vuông với khoảng 400 chậu hồng. “

Anh Thắng chia sẻ - “Thực ra mình không có kinh nghiệm gì nhiều, chỉ là chịu khó chăm sóc tưới nước 2 lần/ngày vào mùa hè, còn mùa đông tưới 1 lần/ngày và quan sát hồng hàng ngày để phòng tránh sâu bệnh cho hồng. Đặc biệt, không tưới nước buổi trưa nắng và đêm vì khoảng thời gian này cây dễ bị sốc nhiệt hoặc bị nấm bệnh.”

Theo anh, cần tưới một lượng nước vừa phải sao cho đất đủ độ ẩm trong suốt cả ngày. Nếu để thừa nước cây sẽ dễ sinh nấm, đen thân và hỏng cây.Thiếu nước khiến đất cằn cỗi, và để khô cây dễ bị nhện vì vậy tưới nước vừa đủ là yếu tố rất quan trọng.

Anh Thắng cũng thường xuyên cắt tỉa cho cây và phun phòng định kỳ 10-15 ngày/1 lần các loại bệnh nhện, trĩ, sâu, nấm đốm đen... để hồng được  phát triển khỏe mạnh.

Anh Thắng cho hay - “ Với những cây bị rệp xanh thì áp dụng tưới phun mưa với áp lực cao để rửa trôi, sau đó lấy bông gòn thấm nước, dò vào chỗ có rệp để rệp dính vào bông, và mình sử dụng các loại thuốc trừ rệp cho hồng.”

Anh Thắng cho biết, hiện tại trong vườn nhà anh có các loại hồng cổ như hồng cổ sapa, hồng cổ Hải Phòng, hồng đào cổ, bạch ho, bạch xếp Sapa là loại hồng khỏe, sai hoa có tốc độ sinh trưởng nhanh vì giống hồng này thuần khí hậu, kháng bệnh tốt

Ngoài ra, trong vườn anh Thắng còn trồng thêm 1 số giống hồng ngoại thuần khí hậu dễ trồng, dễ chăm, sai hoa quanh năm như: Juliet, Catalina, red eden, tiny blue,Blue for your, Aoi, masora, Jane kallog….

Ai đi qua Lào cai ghé thăm vườn hoa của anh Thắng tại đội 3 xã Đồng Tuyển,TP Lào Cai

Theo anh Thắng, trồng hoa hồng quan trọng nhất là giá thể. Giá thể phải sạch, nhiều dinh dưỡng và quan trọng là thoát nước tốt. Có như vậy, rễ cây mới phát triển tốt để lấy dinh dưỡng nuôi cây và tránh được những bệnh sau này cho hoa.

“Một yếu tố rất quan trọng khi chăm sóc hồng là phải thường xuyên giữ cho cây hồng “sạch”, phải thường xuyên cắt tỉa lá già, các cành yếu và cả các hoa tàn để tập trung sức nuôi cây. Đặc biệt, phải thường dọn sạch bề mặt đất bên dưới gốc hồng, không để rác lá hình thành bởi đó cũng là một trong những nguyên nhân ủ mầm bệnh cho cây.” – Anh Thắng chia sẻ

Để có được vườn hồng rộng nghìn mét vuông như hiện nay, anh Thắng đã mất khá nhiều thời gian để tự trồng và chăm sóc.

Anh Thắng chia sẻ cách trồng hồng và trộn giá thể

Đối với trồng chậu: chậu cao 30cm, rộng 40cm là phù hợp nhất (chậu đều phải đục lỗ thoát nước tránh cho cây bị úng rễ)

Đất trồng: 30% đất thịt (phù sa) + 30% trấu hun (hoặc trấu tươi hoặc xơ dừa) đảm bảo ngâm hết mặn chát khi dùng + 20% phân chuồng ủ hoại khô + 5% hạt perlite + 10% phân hữu cơ vi sinh + 1% phân NPK, còn lại phân đa vi lượng, chất chống nấm triodema, xỉ than hoặc than củi. Tất cả trộn đều.

Đổ đất vào 2/3 chiều cao chậu, đáy chậu lót ít trấu hoặc than củi. Trồng cây vào giữa chậu, tay giữ cây, đổ đất xung quanh. Trồng xong dùng N3M - chất kích ra rễ rắc 3 thìa café xung quanh chậu. Pha gói atonic - chất kích mọc mầm theo tỷ lệ ghi trên gói, tưới quanh gốc và cả cây. Tưới đất thật ẩm, để nơi thoáng mát rồi sau 2-3 ngày mới đem ra nắng hoàn toàn.

Đối với trồng vườn: đất trộn cũng như trồng chậu. Đào hố 30 sâu 30cm, rộng 30 – 40 cm,nếu vườn bị úng vào mùa mưa thì trồng cao nên để tránh ngập úng.

Cùng ngắm thêm những hình ảnh vườn hoa của anh Thắng:

 

Thu Hằng

Ảnh nhân vật cung cấp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC