Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Vườn hoa 40m2 muôn màu rực rỡ của người phụ nữ yêu hoa ở Bình Định
16:08 07/06/2018
PNN - Vì yêu thích trồng cây nên chị Hiền (33 tuổi) ở Bình Định đã dành khá nhiều thời gian để chăm chút cho góc nhỏ sân vườn phía trước nhà luôn rực rỡ với các loại hoa khoe sắc.

Góc vườn nhỏ của chị Phạm Thị Bút Hiền luôn rực rỡ với hoa hồng. Mỗi ngày chị Hiền đều dành thời gian để chăm chút cho không gian ngoại thất của gia đình bằng cách dậy sớm tưới cây, chăm hoa, giúp khu vườn nhỏ đẹp như trong mơ ai nhìn cũng thích thú.

Theo chia sẻ, chị Hiền bắt đầu yêu hoa khi mới 14 – 15 tuổi, độ tuổi đáng ra là dành cho sự nô đùa, nghịch ngợm nhưng chị Hiền đã tìm đến hoa như  tìm một khoảng trời riêng vậy.

“Thời đó, ít hoa lắm chỉ là hoa sao nhái, thạch thảo và phần lớn là hoa vạn thọ, còn hoa hồng ngoại thì ít lắm, ở quê rất lại càng hiếm hoi mà hồng thường thì đa phần hoa thơm nhưng mau tàn, có loại lâu tàn lại không hương. Và năm nào cũng vậy, cứ mỗi độ xuân về nhà mình đều trồng vạn thọ sáng cả vườn mặc dù đất rất cằn khô. Bên cạnh các loài hoa ấy, mình lại dành tình cảm đặc biệt cho hoa hồng, nó có sức quyến rũ lạ thường, tuy nhiên vào những ngày tháng đó (1998 - 1999) mình biết đến chỉ là hồng thường, hồng ta bản địa còn hoa hồng ngoại thì ít lắm, ở quê rất lại càng hiếm hoi mà hồng thường thì đa phần hoa thơm nhưng mau tàn, có loại lâu tàn lại không hương. Mình đã ước một ngày nào đó nhà mình sẽ ngập tràn hoa hồng từ ngoài cổng đến lối vào nhà.” - Chị Hiền tâm sự.

Theo chia sẻ, chị Hiền là người yêu hoa từ nhỏ.

Mặc dù yêu hoa, thích hoa ngay lúc còn nhỏ nhưng chị Hiền thực sự bước vào thế giới hoa hồng từ năm 2016. Chị tâm sự - “Hồi đó, đi đâu, làm gì cũng ngó xem ai có xin nhánh về trồng vì không biết ở đâu bán, có người cho, có người xin khan cổ vẫn nhất quyết không. Rồi mình cũng may mắn bén duyên với hồng ngoại qua đứa em cùng xóm qua một lần em ấy trồng rễ trần và cho ra hoa trông rất đẹp, thơm, lâu tàn. Kể từ đó thế giới hoa hồng rộng mở trong mắt mình. Càng nhìn và tìm hiểu càng yêu, yêu đến nao lòng. Yêu nó bởi vẻ kiêu sa, bởi tượng trưng cho tình yêu, bởi là chúa tể các loài hoa và bởi sắc lẫn hương của em ấy.”

Cũng như bao người khác, trong những ngày đầu trồng hồng, mặc dù chị Hiền đã cố gắng chăm bẵm hoa còn hơn chăm em bé, cho ăn liên tục, kích thuốc và phân thường xuyên, tuy nhiên hồng không phát triển được cứ èo uộc, lá nhỏ rồi héo chết.  Điều này khiến chị băn khoăn và lo lắng – “Thật sự mình rất buồn và không biết tại sao như vậy? Đất phân đầy đủ mà sao hồng không sống, không phát triển. Đứa em qua chơi nói, nhà chị hồng nhiều mà chẳng có cây nào ra cây nào. Trong khi đó em mình có chăm sóc lắm đâu sao mà rực rỡ thế?”.

Sau đó, chị Hiền được người em đưa vào “Hội yêu hoa và trồng cây quanh nhà”, qua đó, chị học hỏi được các kinh nghiệm từ mọi người và tự bản thân chị Hiền cũng mày mò quyết định “thay máu” cho các em hồng bằng cách nhổ lên, trộn lại giá thể hoàn toàn mới. Và những chậu hồng của chị Hiền bắt đầu thay da đổi thịt, bắt đầu nhú mầm và ra nụ rất nhiều.

Những chậu hồng chứa đựng tình cảm, niềm đam mê của chị Hiền.

Với chị Hiền hoa hồng luôn mang đến nhiều cảm xúc nhất, đúng như câu danh ngôn của Susan Hill -  “Không loài hoa nào được nhiều người biết đến, có thể thấy khắp nơi như hoa hồng, không loài hoa nào chiếm một ngôi vị lãng mạn trong văn thơ, là biểu tượng của tình yêu và sự ngọt ngào tươi trẻ, của tình yêu và cái chết như hoa hồng. Không khu vườn nào được coi là hoàn hảo nếu thiếu vắng dù chỉ một bông hồng. Không có loài thực vật nào cần thiết cho con người hơn, nhiều công năng hơn, đa dạng hơn, dịu dàng hơn và cũng không có loài cây nào trông thật buồn rầu, thật dễ tính mà cũng thật thất thường như thế”.

Tất cả niềm đam mê ấy dành hết cho hồng, nên mảnh đất rộng 40m2 dường như được chị dành cho hoa hồng, chỉ để lại một ít để trồng rau. Hiện nay, khu vườn nhỏ của chị Hiền đang sở hữa gần 50 gốc hồng với các loại khác nhau từ hồng nội, đến ngoại, mà chủ yếu hồng ngoại là nhiều.

Theo chị Hiền, khâu quan trọng nhất trong trồng hồng là giá thể. “Giống như xây nhà  vậy, nếu bạn muốn vững chắc thì ngôi nhà ấy phải có cái móng thật bền và vững chãi mới có thể xây lên những ngôi nhà an toàn và chắc chắn được. Và hoa hồng cũng vậy, muốn ra rễ, bật mầm thì giá thể ban đầu phải thật tốt, phải đảm bảo thoáng để ra rễ, đủ chất để bật mầm và ra hoa.” - Chị Hiền cho hay.

Ngoài hoa hồng, chị Hiền còn trồng thêm nhiều loại hoa khác nhau trong vườn như: hoa diễm châu, cúc mặt trời, sao nhái, cúc lá nhám, ngọc thảo, dừa cạn rũ, cẩm chướng, thạch thảo, mười giờ, sam, phong lan, dạ yến thảo… và một số loại dây leo hạt dưa, chuỗi ngọc, son môi..

Không chỉ có hoa hồng, chị Hiền còn trồng thêm nhiều loại hoa khác nhau.

Những lưu ý mà chị Hiền chia sẻ cho mọi người khi muốn chăm sóc hồng tốt, ra hoa liên tục:

1. Giá thể: Đất 30% + Phân gà, dê, bò (đã được ủ 2 tháng) 30 + cát sỏi to 20% + trấu mục 20%  + 03 muỗn cafe phân lân, NPK, dap.

2. Bón phân: Định kỳ cứ 15 ngày bạn phun phân bón lá một lần, khi cây ra nụ phun kali dưới gốc để hoa nở màu đẹp.

3. Các phòng bệnh: Cứ 1 tháng bạn phun thuốc phòng bệnh cho hoa hồng (radiant) (có thể sử dụng thuốc sinh học tự làm: rượu, tỏi, ớt đã chế biết) để hạn chế thuốc hóa học gây hại cho người. Khi phát hiện bệnh thì cần xử lý ngay cho hoa để tránh tình trạng kéo dài cây sẽ không ra hoa đẹp và dễ chết. Các bệnh thường gặp như: Trĩ, nhện đỏ, rệp, phấn trắng ….

4. Tưới nước: Hồng vào mùa hè cần tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều tầm 17h là được, nếu quá sẽ tạo mầm bệnh cho cây. Bạn nên sử dụng nước vo gạo tuối vào gốc cho hồng giúp cây xanh tốt. Vào mùa đông thì hạn chế tưới nước, chỉ tưới khi thấy mặt đất hồng bắt đầu khô.

5. Cách trộn giá thể

Lót  05 cm trấu sống (hoặc than đập nhỏ) dưới đáy chậu để thoát nước, rồi bỏ 2cm giá thể đã trộn sẵn (đất+phân+trấu mục), tiếp bạn rải đều hỗn hợp phân lân+npk+Dap vào và lấp hỗn hợp giá thể lại đến cách mép chậu 05 cm và cho cây vào, tưới phân kích rễ để cây trong mát 02 ngày và bạn cho hoa ra nắng.

Lưu ý: Sau mỗi đợt ra hoa, hồng cũng như người, mới sinh cần bổ sung dinh dưỡng để tiếp tục ra hoa đẹp nữa, nếu cần bạn phải cách độ lặp cho hoa để hoa ra đẹp to.

Ví dụ như hoa lặp 30 ngày/1 lần, bạn cắt hoa đi để hoa lặp 60 ngày/lần cũng được. Sau mỗi đợt hoa mình thường thêm phân NPK quanh gốc, chôn ruột cá dưới gốc và thỉnh thoảng tưới chế phẩm đậu nành mình tự làm giúp cây lấy sức và bật mầm.

Cùng ngắm thêm hình ảnh về vườn hoa của chị Hiền:

Thu Hằng - Ảnh nhân vật cung cấp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC