Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Vụ trao nhầm con 6 năm trước: BV sẽ chờ phán quyết của Tòa về con số bồi thường
14:00 12/07/2018
do gia đình anh Sơn đã có đơn gửi lên TAND huyện nên BV sẽ chờ phán quyết của toà về con số bồi thường thiệt hại tinh thần cũng như vật chất trong vụ việc. Tuy nhiên, nếu nhiều quá, BV cũng không có tiền trả...

Sự nhầm lẫn trong việc trao con của BV đa khoa Ba Vì (Hà Nội) 6 năm trước đã khiến cho cả hai gia đình bị sốc. Không chỉ hai đứa trẻ mà cả người lớn phải chịu nhiều nỗi đau về tinh thần, tình cảm, và cả vật chất.

Từ khi biết đứa con mình nuôi nấng bao năm không phải con ruột, chị Hương vô cùng sốc, tinh thần và sức khỏe của chị sa sút đáng kể. 

Chị Hương vẫn chưa đồng ý trao đổi lại con

Trên Tri thức trẻ, anh Vũ Tiến Phương (SN 1980, anh trai chị Hương) cho hay, trước đây, khi còn nhỏ, cháu M. thường xuyên bị ốm và không ít lần gia đình phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Cháu M. rất ngoan và bám mẹ, cho đến bây giờ dù đã 6 tuổi nhưng M. không rời mẹ một bước.

Một mình nuôi hai đứa con, kinh tế khó khăn, nên chị Hương gửi lại con trai thứ hai cho anh Phương chăm sóc, còn cháu M. chị đưa đi xuống Hà Nội, hai mẹ con thuê phòng ở với nhau.

Chị Hương cũng chia sẻ trên VTC14: "Gia đình mình bị lộn xộn như thế này là do bệnh viện, chưa kể những tổn thất về tinh thần. Còn mình thì bị hạ thấp về nhân phẩm của một người phụ nữ"

Từ sau khi phát hiện bị trao nhầm con và vẫn chưa được nhận lại con ruột sau 3 tháng, anh Sơn đã gửi đơn lên Tòa án Nhân dân huyện Ba Vì, mong muốn vụ việc sớm được giải quết.

Trao đổi với Đời sống & Pháp lý, anh Phùng Giang Sơn cho hay, sau khi phát hiện việc trao nhầm, gia đình luôn từng giờ, từng ngày mong nhận được con về để chăm sóc, bù đắp cho con. 

Anh Sơn mong sớm đón cháu về đoàn tụ cùng gia đình

"Con nào cũng là con, và 6 năm rồi gia đình anh nuôi con ruột của chị H., có tình cảm với cháu, đồng thời, sẵn sàng nhận cháu làm con nuôi. Nếu được đồng ý, gia đình tôi vẫn nuôi và chu cấp cho cháu như con đẻ của mình, chứ không hề có chuyện phân biệt đối xử", anh Sơn nói.

Trên Vienamnet, liên quan đến vụ trao nhầm con, ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc BV đa khoa Ba Vì cho biết, vụ việc xảy ra năm 2012, từ thời giám đốc cũ. Nhưng khi nhận được phản ánh, BV đã xin lỗi và nhận trách nhiệm, đồng thời tìm lại con cho gia đình. Tuy nhiên, đến nay, do gia đình chị Hương vẫn chưa ông ý nên chưa thể đổi lại con cho hai gia đình.

“Chúng tôi rất mong muốn sớm giải quyết vụ việc để 2 gia đình sớm được nhận lại con ruột của mình. Bản thân 2 cán bộ y tế làm sai cũng đã gặp 2 gia đình để xin lỗi. Đây là sự việc không ai mong muốn nhưng đã xảy ra”, ông Hùng nói.

Ngoài ra, BV cam kết trả toàn bộ chi phí xét nghiệm, đi lại cho 2 gia đình, trước mắt đã thanh toán 47 triệu đồng cho gia đình anh Sơn.

Tuy nhiên do gia đình anh Sơn đã có đơn gửi lên TAND huyện nên BV sẽ chờ phán quyết của toà về con số bồi thường thiệt hại tinh thần cũng như vật chất trong vụ việc.

Ông Hùng chia sẻ thêm, nếu gia đình đòi bồi thường quá nhiều, BV cũng không có tiền trả, cán bộ y tế làm sai cũng không bồi thường được khi lương chỉ có 4 triệu đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Vinh - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì

Trên Tri thức trẻ, ông Nguyễn Ngọc Vinh - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì. Ông Vinh thông tin, sau khi xác định sự việc, bệnh viện đã tiến hành họp và xác định trách nhiệm thuộc về 2 nữ hộ sinh trong ca trực ngày hôm đó (1/11/2012). Bệnh viện sẵn sàng phối hợp cùng hai gia đình và chịu toàn bộ chi phí xét nghiệm.

Hiện tại, hai nữ hộ sinh liên quan đến việc trao nhầm con đã bị tạm dừng công tác chuyên môn là đỡ đẻ và tắm cho bé. Đồng thời hai nữ hộ sinh được điều chuyển sang làm các công việc hành chính đến khi có kết luận của cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định. 

 Sơn Bình tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC