Vụ mẹ con sản phụ tử vong tại Hà Nam: Bộ Y tế yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm sai phạm

29/09/2018 08:53

Ngày 28/9, Bộ Y tế đã có công văn khẩn số 5754/BYT-BM-TE gửi Sở Y tế Hà Nam đề nghị báo cáo thông tin và giải quyết trường hợp tai biến sản khoa tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm về Bộ Y tế,

Theo đó, tại công văn này, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hà Nam yêu cầu Trung tâm y tế huyện Thanh Liêm rà soát lại việc tuân thủ các quy trình dịch vụ kỹ thuật trong việc theo dõi, chăm sóc và xử trí bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ; gặp gỡ, chia sẻ, động viên và thông tin trung thực, chính xác tới gia đình sản phụ, cũng như các phương tiện thông tin đại chúng.

Người nhà bệnh nhân tại bệnh viện

Trung tâm cũng cần khẩn trương họp hội đồng chuyên môn theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh để đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí đối với trường hợp sản phụ Cao Thị Thanh; xử lý nghiêm tập thể và cá nhân, nếu có sai phạm chuyên môn.

Trong khi chờ kết luận của Hội đồng chuyên môn tỉnh, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hà Nam gửi báo cáo nhanh quá trình theo dõi, diễn biến ca đẻ và quy trình chăm sóc, xử trí của Trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm đối với sản phụ Cao Thị Thanh về Bộ Y tế trước 16 giờ ngày 2/10/2018.

Trung tâm Y tế huyện cần gặp gỡ, chia sẻ động viên và thông tin trung thực, chính xác tới gia đình sản phụ, các phương tiện thông tin đại chúng.

Như thông tin đã đưa trước đó, ngày 24/9, sản phụ Cao Thị T. 29 tuổi, xã Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm vào trung tâm y tế huyện lúc 10h35 phút. Chẩn đoán thai 39 tuần, đẻ lần thứ nhất. Sau khi vào viện, sản phụ được theo dõi tại khoa Sản, trung tâm y tế huyện Thanh Liêm, đến 14h 26/9, sản phụ có cơn chuyển dạ. Qua khám xét, bác sĩ đã xin hội chẩn với lãnh đạo viện và thống nhất mổ do thai to.

Đến 14h20, bác sĩ tiến hành gây tê tuỷ sống mổ lấy thai. Nhưng sau khi gây tê, bệnh nhân có biểu hiện sốc phản vệ. Bác sĩ và nhân viên phòng mổ đã đưa sản phụ đi cấp cứu sốc phản vệ nhưng sau hơn 1 tiếng cấp cứu tiến triển không tốt nên bệnh viện đã chuyển lên khoa cấp cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam.

Đến 15h30 phút ngày 26/9, sản phụ được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Mặc dù, Bênh viện đã cấp cứu tích cực nhưng bệnh nhân đã tử vong lúc 19h ngày 26/9. Sau khi tử vong thì các cơ quan chức năng đã vào điều tra xác minh theo yêu cầu của gia đình. Công an niêm phong hồ sơ bệnh án, thuốc men liên quan để phục vụ điều tra và đã trưng cầu Viện Pháp y quốc gia về mổ tử thi. Theo nhận định sơ bộ của Sở Y tế nguyên nhân ban đầu là sốc do ngộ độc thuốc tê.

Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết "Vụ mẹ con sản phụ tử vong tại Hà Nam: Bộ Y tế yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm sai phạm" tại chuyên mục Xã hội.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: thukypnn@gmail.com - Hotline: 0916.336.788.