Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Vụ chẩn đoán nhầm làm thai phụ suýt mất con: Giám đốc TT Y tế lên tiếng
16:36 14/09/2018
Ngày 13/9, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên-Huế) đã lên tiếng về trường hợp một thai phụ suýt mất con vì bác sĩ của cơ sở y tế này chẩn đoán nhầm lẫn khi kết luận “thai 6 tuần tử lưu”.

Liên quan đến vụ thai phụ suýt mất con vì bác sĩ chẩn đoán nhầm thai chết lưu xảy ra tại Trung tâm (TT) Y tế thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên-Huế), ngày 13/9, trao đổi với Báo Dân Việt, ông Nguyễn Văn Vỹ - Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy cho biết, kết quả siêu âm thai nhi chỉ là yếu tố để tham khảo, việc đi đến kết luận thai lưu đối với trường hợp thai phụ H.T.N. (trú xã Vinh Phú, huyện Phú Vang) phải thực hiện theo quy trình chặt chẽ.

Cũng theo Ông Vỹ, sau khi có kết quả siêu âm, thai phụ N. được cho nhập viện để theo dõi nhưng chị này không nhập viện. Nếu chị N nhập viện, sẽ được bác sĩ theo dõi ít nhất trong thời gian một tuần và được cho sử dụng thuốc dưỡng thai. Sau đó, nếu thai phụ có các triệu chứng của thai lưu, bệnh viện mới hội chẩn và có biện pháp xử lý.

Từ đó, ông Vỹ cho hay, dù kết quả siêu âm nói chị N bị thai lưu nhưng nếu chị này nhập viện, vẫn không có chuyện gì đáng tiếc xảy ra. 

Liên quan đến việc bác sĩ siêu âm chẩn đoán nhầm lẫn dẫn đến kết luận cái thai trong bụng chị N. là “thai 6 tuần tử lưu”, ông Vỹ cho biết do nhiều nguyên nhân. Theo đó, có trường hợp thai 6 tuần tuổi nhưng tim thai chưa phát triển dẫn đến không nghe thấy tim thai hay máy đo tim thai có cái hoạt động tốt, có cái không...

 
Ông Nguyễn Văn Vỹ - Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy (người đứng) tại buổi trao đổi ngày 13/9. Ảnh: Báo Dân Việt.

Ông Vỹ cho biết thêm, trong trường hợp thai phụ N, bác sĩ siêu âm đã dùng từ chưa nhuần nhuyễn khiến gia đình thai phụ lo lắng. Ông Vỹ nói, lẽ ra bác sĩ siêu âm phải ghi: “Không thấy tim thai” thay vì kết luận “thai 6 tuần tử lưu”, bởi việc kết luận thai lưu thuộc về bác sĩ lâm sàng và phải trải qua quá trình theo dõi nhiều ngày.

Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy thông tin thêm, sau khi vụ việc xảy ra, ông đã kiểm điểm bác sĩ siêu âm và sắp tới sẽ mời phía gia đình thai phụ N đến để giải thích cụ thể.

Trước đó, chị H.T.N. (25 tuổi, trú xã Vinh Phú, huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế) cho biết, vào sáng 11/9, chị N. đến khám thai tại Khoa chẩn đoán hình ảnh – Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy để kiểm tra tình trạng sức khỏe của đứa con chị đang mang bầu.

Tại Trung tâm Y tế, chị N. được bác sĩ Hoàng Tín trực tiếp thăm khám. Đáng lưu ý, trước khi đến tại Trung tâm để khám thai, chị N. không nhận thấy biểu hiện bất thường trong người, tuy nhiên kết quả siêu âm của bác sĩ kết luận: Thai 6 tuần tử lưu.

Kết quả chẩn đoán đã khiến chị N. và người thân suy sụp, hoảng loạn và nghĩ đến trường hợp xấu nhất là phải bỏ đứa con chưa kịp chào đời. Tuy nhiên, nhờ sự động viên của gia đình, chị N. tiếp tục đến Bệnh viện Trường ĐH Y- Dược Huế và một phòng khám tư để khám bổ sung. Tại đây, các bác sĩ kết luận thai nhi đang phát triển bình thường, trái ngược hoàn toàn với kết luận siêu âm của Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy.

Đăng Mạnh

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC