Việt Nam thực hiện thành công ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới từ người hiến sống

25/02/2020 11:34

Ngày 24/2, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Hà Nội công bố thực hiện thành công ca ghép chi thể đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á, đồng thời cũng là ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống.

Bệnh nhân được thực hiện ca ghép đặc biệt này là anh Phạm Văn Vương (31 tuổi, Thanh Trì, Hà Nội). Trước đó, năm 2016, trong quá trình lao động, anh Vương bị tai nạn do máy đột dập khiến toàn bộ 1/3 dưới cẳng tay và bàn tay trái gây dập nát, biến dạng hoàn toàn. Anh Vương đã được đưa đến BV 108 cấp cứu.

​    ​vv
Nam bệnh nhân và kíp phẫu thuật

Do vết thương quá nặng và hoàn toàn không còn khả năng bảo tồn, các bác sĩ buộc phải đưa ra chỉ định cắt cụt 1/3 cẳng tay trái cho anh. Dù vết thương mỏm cụt liền sẹo và anh Vương được xuất viện sau hai tuần điều trị. Tuy nhiên nỗi đau tinh thần vì sự mất mát khi bị cụt tay khi còn trẻ tuổi khiến anh Vương luôn mặc cảm, sinh hoạt cũng gặp khó khăn.

Vết thương quá nặng, không thể bảo tồn, các bác sĩ buộc chỉ định cắt cụt 1/3 cẳng tay trái cho anh. Bệnh nhân được xuất viện sau hai tuần điều trị.

Bệnh nhân Phạm Văn Vương sau ca ghép chi thể - Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Bệnh nhân Phạm Văn Vương sau 1 tháng ca ghép chi thể - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Được biết trước đó, ngày 3-1-2020, BV 108 lại tiếp nhận 1 ca bệnh nặng và phức tạp do băng chuyền của máy tải gạch cuốn và đè ép trực tiếp lên tay trái từ vùng 1/3 dưới cẳng tay cho đến sát nách. Trong 3 tuần điều trị với 3 lần mổ, bệnh nhân được các bác sĩ khoa Chấn thương chi trên và Vi phẫu nỗ lực để cứu cánh tay của bệnh nhân nhưng tình trạng hoại tử vùng khuỷu tay và cơ, nhiễm trùng không cứu vãn được và đe dọa tính mạng bản thân.

Theo đó, các bác sĩ thống nhất cắt cụt chi thể ngang mức 1/3 trên cánh tay. Sau khi thăm khám, các bác sĩ nhận thấy phần chi thể bị cắt cụt (đoạn 1/3 dưới cẳng tay đến bàn tay) còn tương đối bình thường có thể sử dụng tiếp để ghép cho những bệnh nhân bị cụt ở vị trí tương ứng như bệnh nhân Vương. Bệnh nhân và gia đình đã đồng ý và tự nguyện hiến 1/3 cánh tay đó cho anh Vương.

Ca ghép chi thể lấy từ người cho sống được thực hiện vào ngày 21-1 vừa qua. Vì phần chi thể từ cánh tay đến cẳng tay của chi thể chuẩn bị cắt cụt đang bị hoại tử và bội nhiễm thứ phát nên bàn tay được ghép nối sẽ đối diện với nguy cơ nhiễm trùng rất cao.

Sau khi cân nhắc các nguy cơ có thể xảy ra, Ban giám đốc bệnh viện cùng kíp phẫu thuật trong phiên hội chẩn đặc biệt trước mổ đã quyết định thực hiện ca mổ "ghép bàn tay mới" cho bệnh nhân Phạm Văn Vương. Kíp mổ do GS-TS Nguyễn Thế Hoàng, Phó Giám đốc BV 108 cùng các bác sĩ của Khoa chấn thương chi trên và vi phẫu của bệnh viện thực hiện.

Sau 8 giờ, ca mổ "ghép cẳng tay và bàn tay mới" từ người hiến sống cho bệnh nhân Vương đã thành công. Tất cả các cấu trúc giải phẫu đã phục hồi và bàn tay ghép đồng loại được tưới máu đầy đủ như bên tay lành. Ngay sau mổ, bệnh nhân đã có thể tự vận động nhúc nhích được các ngón tay của bàn tay ghép.

Bệnh nhân đã cầm nắm được các đồ vật sau ghép bàn tay
Bệnh nhân đã cầm nắm được các đồ vật sau ghép bàn tay

Đến thời điểm này, hơn 1 tháng sau ca ghép chi thể, bệnh nhân đã có thể sử dụng bàn tay ghép để cầm nắm một số đồ vật thô.

Trên thế giới, trồng nối chi thể là kỹ thuật được thực hiện thường quy từ thập kỷ 80, đến nay BV 108 là trung tâm y học hàng đầu về lĩnh vực này đã thành công hàng chục ngàn ca tại bệnh viện. Những cánh tay, cẳng tay, bàn tay, ngón tay bị đứt rời có thể nối lại được trong vòng 5 - 8 giờ với chức năng thuận lợi nếu bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện kịp thời.

Thành công này mở ra hướng điều trị mới trong tương lai cho những người bệnh không may mất đi cánh tay, đôi chân.

Trúc Chi t/h

Bạn đang đọc bài viết "Việt Nam thực hiện thành công ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới từ người hiến sống" tại chuyên mục Y TẾ.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: thukypnn@gmail.com - Hotline : 0916.336.788.