Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Vì sao 'tuổi teen' dễ nổi giận?
07:00 17/09/2018
Khi trẻ giận dữ, phản ứng thông thường của chúng là hung hăng và bạo lực khiến phụ huynh không biết phải làm sao.

Cơn giận của “tuổi teen”

Tổ chức từ thiện Family Lives cho biết, những hành vi hung hăng và bạo lực của tuổi teen khiến gia đình trở nên xào xáo, bố mẹ nên hiểu rằng các bạn không đơn độc, bởi các gia đình khác cùng trong tình trạng tương tự.

Trước tiên hãy xem xét rằng trong gia đình có ai bị bệnh về thể chất hoặc tinh thần liên quan đến rượu, thuốc hoặc một ai đó bị bắt nạt. Nếu không có ai dính dáng đến các yếu tố trên thì là do tuổi dậy thì.

Tuổi dậy thì khiến cho đứa trẻ gặp phải sự thay đổi lớn về tâm trạng, khiến trẻ rối loạn trong việc lựa chọn lối sống, giáo dục hoặc con đường sự nghiệp.

Cha mẹ có thể giúp gì?

Nói chuyện với trẻ càng sớm càng tốt về cách kiểm soát cơn giận, lắng nghe trẻ một cách chăm chú và tích cực để trẻ không cảm thấy bị bỏ rơi.

Đối diện với bản thân một cách trung thực xem khi giận dữ bạn kiểm soát nó thế nào, vì con cái là sự phản chiếu chân thực tấm gương của bố mẹ.

Tìm một người bạn, người thân, giáo viên hoặc nhân viên tư vấn học đường để nói chuyện với con thay bạn.

Trẻ sẽ phản ứng tích cực hơn khi bố mẹ hiểu rằng, trẻ đang rất khó chịu bên trong và muốn được giúp đỡ, thay vì la mắng trẻ.

Tìm hiểu xem điều gì khiến trẻ bị kích động, như chơi game, rượu, ma túy hoặc căng thẳng gia đình, mối quan hệ với bạn khác giới… Và khi giận dữ, nhiệt độ của trẻ có gia tăng không, cơ bắp có thắt chặt, nhịp tim tăng… Nếu trẻ có đầy đủ những dấu hiệu này, hãy giúp trẻ nhận biết rằng chúng sắp mất kiểm soát.

Lúc này việc cần làm là, hãy hít thở sâu, đếm đến mười, đi dạo, dành thời gian tại một không gian riêng tư để tâm trí bình tĩnh trở lại. Kết hợp tập thể dục thường xuyên, có chế độ ăn uống lành mạnh, và xử lý kịp thời các vấn đề chưa được giải quyết cũng là những giải pháp tốt.

Đối phó với những cơn giận

Khi xảy ra sự việc, hãy đảm bảo rằng tất cả các thành viên trong gia đình đều an toàn, chú ý đến những đứa trẻ nhỏ hơn.

Bố mẹ phải tự dọn dẹp hoặc gọi cho ai đó đến hỗ trợ. Đôi khi cơn giận của trẻ không chỉ là sự hung hăng mà còn đi kèm bạo lực, nên hãy nghĩ đến việc gọi cho cảnh sát để giúp đỡ.

Khi mọi thứ đã trở lại bình thường hãy nói chuyện với trẻ, giữ bình tĩnh và nhấn mạnh rằng hành vi hung hăng là không chấp nhận được nhưng bố mẹ sẽ làm tất cả để giúp con vượt qua.

Nhận sự trợ giúp từ các chuyên gia

Các vấn đề của trẻ vị thành niên luôn khiến phụ huynh đau đầu nên đừng ngại gõ cửa các trung tâm tư vấn. Bố mẹ cần phải được trang bị thông tin và kỹ năng đầy đủ mới giúp được con vượt qua giai đoạn khó khăn này, bởi trẻ cũng bối rối và hoang mang.

Cần lưu ý rằng, sự tức giận cũng là một phần của bệnh trầm cảm hãy gặp bác sĩ và chia sẻ để điều trị cho con kịp thời.

Theo Thế giới tiếp thị

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC