Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Vì sao trẻ hay cắn ti mẹ?
07:06 15/05/2018
Gây sự chú ý, trêu đùa hay buồn bực...là những lý do khiến trẻ cắn mẹ nhiều hơn ngay cả khi đang bú.

Khi trẻ được 1 tuổi bắt đầu thích khám phá thế giới xung quanh bằng cách thực hiện những hành động của mình như cười lớn khi ném đồ vật, bò khắp nơi... thậm chí là cắn khi bú mẹ. Bởi những phản ứng như đau đớn, la hét của mẹ dễ bị trẻ hiểu lầm rằng mẹ đang có ý trêu đùa với bé. 

Ở độ tuổi này có nhiều nguyên nhân lý giải vì sao bé hay cắn mẹ cần lưu ý để tránh tác động gây hại tới sức khỏe của bé.

1. Trẻ mọc răng

Ảnh minh họa

Trong giai đoạn mọc răng, nướu và lợi thường ngứa ngáy tạo cảm giác khó chịu, trẻ luôn muốn cắn bất cứ thứ gì để giải tỏa cơn đau của mình. Tình trạng này thường gặp ở trẻ từ 4-7 tháng tuổi.

2. Trẻ bú không đủ no

Mẹ cần đảm bảo đủ sữa cho con đặc biệt trong giai đoạn bé đang học ngồi, bởi tần suất bú mẹ sẽ cao hơn. Khi không được đáp ứng được nhu cầu, trẻ rất dễ cáu giận và cắn mẹ nhiều hơn vì đói. Vì vậy, mẹ nên đảm bảo có đủ sữa cho con bằng việc uống nhiều nước, bổ sung dưỡng chất đầy đủ để lượng sữa dồi dào hoặc tham khảo sữa công thức giúp trẻ phát triển toàn diện.

Tuy nhiên, mẹ cũng nên nhớ không cho con ăn quá nhiều trong một ngày mà phải có chế độ phù hợp không tăng gánh nặng cho dạ dày và hệ tiêu hóa của trẻ.

3. Trẻ bị làm phiền khi bú mẹ

Trẻ rất dễ nổi cáu cắn mẹ khi bị làm phiền 

Khi trẻ đang bú mà bị người ngoài chọc phiền sẽ rất khó chịu, bé có thể khóc thậm chí là phản ứng gay gắt bằng việc cắn mẹ. Điều này thật chẳng thoải mái chút nào, vì vậy mẹ hãy chọn những nơi lý tưởng để con thoải mái hưởng thụ, không bị phân tâm.

4. Trẻ thích trêu đùa

Những đứa trẻ trên 1 tuổi bắt đầu ý thức được những gì đang diễn ra, nếu bố mẹ không quan tâm trẻ, trẻ sẽ tìm cách gây chú ý hoặc trêu đùa bằng cách cắn yêu một cái để mẹ biết mình đang muốn gì.

Xử lý thế nào để trẻ không cắn mẹ:

- Mẹ hãy bình tĩnh dùng ánh mắt hoặc nét mặt nghiêm nghị cho con cảm giác rằng mẹ không hề thích điều mình vừa làm. 

- Nếu trẻ muốn chú ý mẹ hãy dành cái ôm nhẹ nhàng để con thấy thật gần gũi.

- Đáp ứng đầy đủ nhu cầu như ăn uống no, ngủ và chơi đùa cùng bé.

Mộc Miên/ Theo Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC