Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Vào mùa chị em bỏ túi ngay cách làm mướp ngon, tốt cho sức khỏe lại giúp dưỡng nhan
15:15 05/10/2018
Mướp có vị ngọt, tính mát, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Mướp còn có thể chữa nhiều bệnh và có công dụng tuyệt vời trong việc làm đẹp mà không phải ai cũng biết.

Mướp là một loại quả rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam, mướp không chỉ là món ăn ngon mà còn là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh. Tất cả các bộ phận của mướp đều được sử dụng làm vị thuốc chữa bệnh, rẻ, hiệu quả mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào.

Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của quả mướp:

- Dây mướp có tác dụng ức chế khuẩn cầu.

- Xơ mướp có tác dụng chống viêm lợi niệu.

- Lá mướp có tác dụng chống các nếp nhăn, làm đẹp dung nhan.

- Quả mướp không những có khả năng chống viêm, chống các nếp nhăn và làm đẹp dung nhan, mà còn có tác dụng hỗ trợ trong điều trị các chứng đau họng, ho, hen xuyễn, viêm tuyến má, ho bách nhật, đau răng, đau lưng, đậu không bay, tắc sữa, đau bụng kinh, kinh nguyệt quá nhiều, viêm bàng quang.

Phụ nữ kinh nguyệt quá nhiều nên ăn mướp xào với tôm (cả vỏ). Món ăn này vừa trị bệnh, vừa khoẻ người, làm đẹp da.

Một số món ngon làm từ mướp:

Canh cua mướp mùng tơi rau đay

Nguyên liệu:

- 0,5 kg cua đồng

- 2 bó mùng tơi 0,5 kg

- 1 trái mướp hương 0,5 kg

- Bó rau đay nhỏ

- 1 muỗng cà phê muối

- 1/2 muỗng cà phê bột ngọt

- 1 muỗng nước mắm ngon

Cách làm:

- Rửa sạch cua lột mai yếm rửa lại để ráo

- Giã cua thật nhuyễn lược lấy nước trong lúc giã cho muỗng cà phê muối, rửa rau mùng tơi thái nhuyễn, bóp rau đay với muối tửa sạch thái nhuyễn, mướp bào vỏ rửa sach thái vát miếng lớn.

- Khều gach cua xong cho chút dầu vô chảo phi hành gốc trắng thơm cho gạch cua vô xào chín nhắc xuống

- Bắc nồi nước cua lên bếp nấu lửa vừa và trong lúc nấu khuấy nhẹ cho thịt cua đừng đóng đáy nồi bị khét

 - Tới lúc sôi bùng giảm lửa cho mướp và các loại rau vô nấu chín cho gạch phi vô rồi nêm nước mắm bột ngọt rồi tắt bếp.

- Ăn với cơm trắng, cà pháo muối chua, thịt kho tiêu.

Mướp xào lòng mề

Nguyên liệu:

- 1 quả mướp hương

- 1 bộ lòng mề

- Dầu ăn, dầu hào

Cách làm:

Mướp rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.

Lòng mề bóp muối cho sạch, thái miếng vừa ăn rồi ướp với dầu hào trong 20 phút.

Làm nóng chảo với dầu ăn rồi cho lòng mề vào đảo đều. Cho mướp vào đảo cùng khoảng 5 phút cho ngấm đều là xong.

Mướp xào tôm

Nguyên liệu:

- 2 trái mướp

- 3,5 lạng tôm

- Hành lá

- Gia vị (tỏi băm, nước mắm, đường, tiêu....)

Cách làm:

- Tôm sơ chế lột vỏ lấy chì đen, ướp với 1/2 cafe hạt nêm

- Mướp cắt khúc vừa ăn

Cho dầu vào chảo phi thơm với tỏi rồi cho tôm vào, tôm chuyển sang màu đỏ thì tới mướp nêm 1 chút nước mắm, 1 ít đường và tiêu đảo đều rồi cho 1 ít nước rồi đậy nắp lại cho chín đều là xong.

Mướp hương xào thịt

Nguyên liệu:

3 món ngon miễn chê từ mướp hương - Ảnh 4Mướp hương thái vát, thịt thái mỏng ướp gia vị

- Mướp hương: 4 quả;

- Thịt bò: 0,3kg.

- Hành tươi, hành khô, tỏi;

- Gia vị: Mắm, hạt nêm, đường.

Cách làm:

- Đầu tiên, phi tỏi thơm vàng rồi cho thịt bò vào đảo nhanh tay, vặn lửa lớn, thịt bò càng nhanh chín thì thịt càng mềm và ngon ngọt. Thịt bò đã ướp không cần cho thêm gia vị.

- Khi thịt bò vừa chuyển màu tái thì bạn cho mướp vào xào cùng, vặn lửa lớn, nêm thêm một thìa cà phê mắm, đảo nhanh tay một lúc vì mướp rất nhanh chín. (Xào thịt lợn cũng vậy, đảo nhanh tay, lửa to để thịt chín nhanh, mềm, không bị ra nước).

- Cho hành tươi vào và tắt bếp.

Mướp chín vừa tới, ngọt và hơi dai dai, thịt chín tới, vị ngọt đậm đà. Ăn cùng với cơm nóng thì rất đưa cơm, thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ vì mướp mềm, trơn dễ nuốt vị lại ngọt ngon.

Bánh (t/h)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC