Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Tưởng cảm cúm thông thường, không ngờ bé 23 ngày tuổi nhiễm virus RSV
11:59 06/10/2018
Giao mùa là thời điểm virus hợp bào hô hấp (RSV) và các virus gây bệnh hô hấp phát triển mạnh. Vì vậy, các bậc cha mẹ có con nhỏ cần chú ý thời tiết giao mùa trẻ rất hay ốm.

Virus hợp bào hô hấp RSV (respiratory syncytial virus) là một trong những nguyên nhân gây bệnh đường hô hấp thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với khả năng lây lan rất mạnh. Hầu hết trẻ em đều có khả năng nhiễm loại virus này ở độ tuổi từ 2-3 tuổi. Nhiễm RSV là nguyên nhân hàng đầu gây viêm tiểu phế quản và viêm phổi, rất nguy hiểm cho trẻ. Bệnh này có thể gặp quanh năm nhưng thường bùng phát từ tháng 11 đến tháng 4.

Mới đây, chị Hoa (29 tuổi, hiện đang sống ở Đống Đa, Hà Nội) đã chia sẻ lại câu chuyện của con gái mình khi bị nhiễm virus RSV, chỉ sau 1 ngày đã chuyển nặng sang viêm phổi, suy hô hấp, phải chuyển qua 3 viện, điều trị trong 14 ngày mới có thể bình phục. Những chia sẻ của chị Hoa trở thành một lời cảnh báo đến các bố mẹ khác trong việc bảo vệ con trước virus RSV.

Chị Hoa kể lại: "Bé Katie con gái mình được 23 ngày tuổi thì bắt đầu có dấu hiệu bệnh. 2 ngày đầu tiên, con vẫn khá bình thường khi chỉ hắt hơi, sổ mũi khoảng 5-6 lần. Đến ngày thứ 2 con ho thêm mấy tiếng, đến ngày thứ 3, con ho nhiều hơn một chút. Mình nghĩ con cảm cúm bình thường thôi, nhưng vẫn gọi điện hỏi bác sĩ và nói qua về các triệu chứng của bé". Bé phải chuyển đến 3 viện.

Tại bệnh viện Nhi TW sau các xét nghiệm bác sĩ thông báo bé bị nhiễm virus RSV, hiện chưa bị viêm phổi và không phải điều trị bằng kháng sinh

Nhiễm virus RSV, bé Katie đã phải điều trị liên tục suốt 14 ngày ở 3 bệnh viện khác nhau

Trải qua những ngày ở Bệnh viện Nhi Trung ương, bé đã vượt qua được giai đoạn nặng nhất của bệnh và dần hồi phục, cứ tưởng sẽ được ra viện trong vài ngày tới, ấy thế nhưng đến chiều tối ngày thứ 7, bé Katie bỗng bị sốt cao, trên 38 độ, phải hạ sốt bằng thuốc nhét hậu môn liên tục trong 2 ngày, mỗi ngày 3 lần khiến chị Hoa rất lo lắng. "Mình lo nhất là con có nguy cơ nhiễm khuẩn của bệnh viện. Tất cả các loại bệnh có thể truyền nhiễm ở bệnh viện còn nặng hơn rất nhiều so với virus RSV mà mới đầu con mắc phải. Nhất là khi bác sĩ đưa con đi lấy máu làm xét nghiệm và cấy máu tìm nguyên nhân bệnh, mình lại thấy tim đập chân run".

May mắn thay khi ở lần xét nghiệm vào hôm sau, các chỉ số đã bình thường trở lại dù nguyên nhân sốt vẫn chưa rõ. "May mắn thay cuối cùng, kết quả xét nghiệm nhiễm trùng của con đều âm tính. Bác sĩ kết luận rằng con chỉ bị nhiễm virus bình thường".

Vậy là sau 14 ngày chữa trị, chuyển qua 3 bệnh viện và đối mặt với rất nhiều nguy hiểm, bé Katie cũng đã được xuất viện.

RSV có thể lây lan qua đường tiếp xúc trực tiếp từ:

- Dịch tiết mũi, họng của người bệnh.

- Những mô vết thương hở, bề mặt hở, quần áo và đồ chơi của người bệnh.

- Tay của người bệnh chưa được rửa sạch.

Một số biện pháp phòng ngừa:

- Virus RSV lây truyền dễ dàng từ người sang người qua tiếp xúc chạm phải chất dịch hoặc hít phải không khí có nhiễm virus… Virus có thể sống vài giờ trên các bề mặt bàn, ghế, đồ chơi, tay… do đó việc kiểm soát nhiễm khuẩn là vô cùng quan trọng.

- Tránh để trẻ tiếp xúc với người có dấu hiệu sốt, ho, sổ mũi, hắt hơi

- Rửa tay sạch trước khi chăm sóc trẻ

- Tránh hôn hít trẻ.

- Tránh đưa trẻ đến nơi đông người. Giữ cho môi trường sống của trẻ trong lành, tránh khói bếp, khói thuốc lá.

Thế nên các mẹ đừng chủ quan, hãy mang con đi khám khi có bất kỳ triệu chứng bệnh nào. Ngoài ra, các mẹ cũng hãy tìm hiểu về virus RSV, cách phòng tránh và bảo vệ con.

Hoài Thanh t/h

Quảng cáo
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC