Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Từ vụ nam sinh tự tử: Hãy để các con được học cho mình
20:53 13/04/2018
Câu chuyện về nam sinh lớp 10 tự tử vì áp lực học hành, như một hồi chuông cảnh tỉnh cho các bậc làm cha mẹ. Muốn con tốt, phát triển tự nhiên không hẳn cứ tạo áp lực cho con là đúng.

Ảnh minh họa

Vụ việc nam sinh trường THCS Nguyễn Khuyến (TPHCM) nhảy từ tầng 4 của trường xuống đất và tử vong khiến cộng đồng mạng xôn xao bàn tán.

Theo đó, trong thư tuyệt mệnh cậu cậu bé có viết nguyên nhân tìm đến cái chết là do áp lực trong học tập, điểm số và thành tích đứng đầu khối 10 theo mong mỏi từ bố mẹ.

Sự việc đã đánh “hồi chuông cảnh tỉnh” cho các bậc phụ huynh trong vấn đề định hướng con đường đúng đắn cho con.

Trao đổi về  vấn đề này, chúng tôi đã liên hệ với chị Phạm Bích Thủy (giáo viên Trường THPT Nguyễn Đức Thuận) với hơn 10 năm giảng dạy và một số phụ huynh để có cái nhìn khách quan về vấn đề này.

Theo chị Thủy: “Là một giáo viên với hơn 10 năm trong nghề tôi nhận thấy hiện nay đa số học sinh nông thôn đều không chịu nhiều áp lực trong học tập từ gia đình, nhà trường hay bản thân. Vì phần lớn bố mẹ các em suy nghĩ đơn giản là học hết THPT rồi đi làm công nhân. Vấn đề gây áp lực cho con cái trong học hành, thi cử, tôi nghĩ nó đúng với học sinh thành phố và ở các trường chuyên”.

Việc học tập của học sinh nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía nhà trường, gia đình, người thân. Điều này rất cần thiết nhưng chỉ cần sai lệch sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt kỳ vọng quá lớn từ phía cha mẹ khiến họ đã chủ động đặt ra những mục tiêu quá cao để con họ phải phấn đấu.

Chị Nguyễn Thị Hiên (Hà Nội) - một phụ huynh - chia sẻ: “Là một người mẹ, sau khi đọc câu chuyện về cậu học sinh lớp 10 ở một trường THPT tại TPHCM tự tử tôi khá đau xót. Vì áp lực học hành từ phía gia đình, nhà trường, từ sự stress của bản thân mà cậu tìm đến cái chết để giải thoát.

Ngay từ khi con trai mình còn nhỏ, tôi luôn khuyến khích cháu làm những gì cháu muốn trong sự cho phép của tôi. Và đặc biệt, không bao giờ tôi ép cháu phải đạt được thành tích này hay thành tích kia khi đi học”.

Làm thế nào để giảm bớt áp lực từ nhà trường, gia đình cho trẻ?

Cũng là một phụ huynh, cô Phạm Bích Thủy đưa ra ý kiến: "Tôi nghĩ để có thể thành công trong cuộc sống các em không nên tự tạo cho mình những áp lực không cần thiết. Thay vì điều đó họ hãy học các kĩ năng mềm khác và phát hiện ra khả năng của mình để đi theo hướng đó. Ví dụ có khả năng về nghệ thuật họ có thể cho con đi theo nghệ thuật...

Như con tôi, không có khả năng học toán, tôi chỉ động viên con cần cố gắng hơn để đạt mức trung bình. Còn tôi thấy con có năng khiếu về ngoại ngữ thì tôi tạo điều kiện tối đa trong khả năng  để con phát huy”.

Cùng quan điểm với chị Thủy, chị Vũ Thị Xuyên (Nam Định) bày tỏ: “Tôi có con năm nay sẽ thi Đại học, cháu luôn lo lắng về kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia và tuyển sinh vào Đại học. Nhiều khi thấy con học suốt đêm, tôi cũng rất thương, và nói với cháu rằng không phải tự đặt áp lực cho mình quá. Chỉ cần cố gắng hết mình là ổn. Nếu không đậu đại học chúng ta còn nhiều con đường khác để đi…”

Qua cuộc trao đổi ngắn, phần lớn các bậc phụ huynh đều cho rằng bố mẹ nên để con sống đúng với lứa tuổi, với năng lực của bản thân và được học cho chính tương lai của mình.

Thùy Dương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC