Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Từ kết luận vụ cháy Carina nhìn nhận cái tâm trong kinh doanh:Lợi nhuận hay đường dài
21:25 12/04/2019
Tuy còn nhiều tranh cãi về nguyên nhân và trách nhiệm, song, những trăn trở về cái tâm của người làm dịch vụ quản lý, chủ đầu tư vẫn còn là câu hỏi bỏ ngỏ sau 1 năm vụ cháy tại Carina.

Cần nói rằng, sự phát triển nhanh chóng của khu vực bất động sản gần như là điều tất yếu do nhu cầu cấp thiết về chỗ ở khởi phát từ tốc độ đô thị hóa cao.

Thông tin từ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, tốc độ đô thị hóa ở Việt Nam dự kiến sẽ đạt mức 40% vào năm 2019. Trước đó, tính đến đầu năm 2018, Việt Nam có khoảng 25,5 triệu hộ gia đình (trong thời kỳ 2009-2017, tỷ lệ tăng bình quân hàng năm về số hộ là 1,5%/năm)

Tuy nhiên, tốc độ phát triển nhanh lại không phải lúc nào cũng đồng bộ với chất lượng cuộc sống của người dân; dự án càng nhiều trong khi đời sống dân sinh ngày càng đi xuống sẽ là tiền đề cho các hiểm họa khó lường trong tương lai - mà cụ thể, đó là nạn hỏa hoạn tại chung cư.

Từ sự kiện Carina Plaza (Q8, TP. HCM) và gần đây là vụ việc tại The Gold View (Q4, TP. HCM) có thể thấy những thiệt hại tiềm ẩn to lớn về người và của khi có sự cố xảy ra vẫn luôn chực chờ. Khác nhau về mức độ, nhưng nhìn chung, sự thiếu trách nhiệm của hệ thống quản lý (chủ đầu tư, ban quản lý, cơ quan kiểm soát) đối với yếu tố dân sinh luôn là nguyên nhân chính.

Hài hòa dân sinh - muốn nhưng “khó”?

So với các hạng mục xây dựng chính, các yếu tố dân sinh (bao gồm cảnh quan, thân thiện môi trường, PCCC, an ninh…) thường được chủ đầu tư xem như thang đo “cao cấp" thay vì là những hạng mục cần-phải-có của các dự án nhà ở chung cư.

Còn với phạm vi của hệ thống quản lý (chủ đầu tư, ban quản lý, cơ quan kiểm soát), những mâu thuẫn tồn đọng giữa chi phí và lợi ích kinh doanh là nhân tố chính cản trở việc phát triển các công trình dân sinh; dù xét về lợi ích lâu dài, đây lại là các hạng mục sẽ đem lại giá trị kinh tế bền vững.

Từ kết luận điều tra vụ cháy Carina nhìn nhận lại cái tâm trong kinh doanh: Lợi nhuận trước mắt hay uy tín lâu dài?

Lấy ví dụ từ việc đầu tư cho vấn đề môi trường, các dự án đạt chuẩn công trình xanh có thể tiết kiệm 50% tiêu thụ năng lượng giảm chi phí vận hành (thường chiếm hơn 80% chi phí đầu tư) so với thiết kế ban đầu. Qua đó, làm tăng giá trị tài sản, mức hoàn vốn đầu tư nhanh, hấp dẫn khách hàng. Tuy nhiên đối với chu kì đầu tư bất động sản, các chủ đầu tư thường chú ý nhiều hơn đến lợi ích trước mắt.

Tuy nhiên, nhìn nhận ở góc độ khác, kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản cũng là ngành kiếm lời từ dân sinh. Đối với dân cư (khách hàng), khi chọn mua một sản phẩm căn hộ đồng nghĩa họ một chốn an cư, một nơi trao gửi đời sống. Do đó, đơn vị chủ thầu xây dựng nếu có ý thức về trách nhiệm, chắc chắn phải quan tâm tới những điều thực tế diễn ra hàng ngày như vậy thay vì chú trọng cho chất lượng thi công và những đầu tư mang tính hào nhoáng bề ngoài.

Đạo đức kinh doanh cần đi đầu.

Khách hàng, người tiêu dùng ngày càng thông minh hơn khiến cho các yếu tố cạnh tranh như giá bán, vị trí “vàng”... yếu tố dân sinh nổi lên như một cam kết ngầm âm thầm nhưng bền bỉ giữa người mua và chủ đầu tư.

Vì vậy, chỉ rất ít các chủ đầu tư có tầm nhìn mới dám theo đuổi bất động sản đảm bảo hài hòa dân sinh – tuy có thể phải đánh đổi chút ít về lợi ích kinh tế nhưng lại là xu thế tạo nên lực cạnh tranh mới.

Bởi vì, suy cho cùng, cần hiểu rằng bất động sản hài hòa dân sinh không phải là sự đánh đổi lợi ích kinh doanh, mà là bước đi bền vững song song với phát triển kinh tế của một dự án. Hơn thế, một chủ đầu tư chọn hướng đi vì dân sinh, không chỉ thể hiện năng lực và tầm nhìn rộng, đó còn là cái tâm đối với dự án, với người mua và cả cộng đồng dân cư.

Gỡ nút thắt chi phí từ tiến bộ công nghệ

Tuy nhiên, cũng cần nói thêm là vai trò của các giải pháp mới về dân sinh, hiệu quả và có giá thành phù hợp, cũng là chìa khóa quan trọng để giải quyết triệt để bài toán chi phí cho hệ thống quản lý.

Trước cơ hội đó, nhiều giải pháp về dân sinh mang tính cách mạng gần đây đã được giới thiệu tại Việt Nam, phổ biến nhất ở khu vực bảo vệ môi trường và an toàn phòng chống cháy nổ.

Đơn cử, cùng với sự phát triển của đô thị thông minh, vật liệu xanh, thân thiện với môi trường, tiêu tốn ít năng lượng và giúp tiết kiệm được điện năng tiêu thụ đang là xu hướng mà các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng (VLXD) hướng tới.

Theo các chuyên gia, các công trình xây dựng ngày càng được chú trọng đến độ bền chịu lực, độ bền theo thời gian, tiết kiệm năng lượng, chi phí sản xuất, xây lắp, đặc biệt phải thích ứng với khí hậu tại nơi xây dựng. Vì vậy, một số định hướng chính về sử dụng VLXD trong tương lai gần đang tập trung hướng tới các chủng loại vật liệu mới như: xốp cách nhiệt chất dẻo PS, tôn lợp sinh thái, gỗ ốp tường xanh, gạch bê tông khí chưng áp, tấm bê tông thực vật, bê tông mùn cưa, bê tông từ bụi thép, sợi nấm…

Còn với khu vực PCCC, những công nghệ tiên tiến như chữa cháy bằng khí tự động đã được ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam, bắt đầu với các khu công nghiệp, phổ biến về sau với các dự án dân cư.

Từ kết luận điều tra vụ cháy Carina nhìn nhận lại cái tâm trong kinh doanh: Lợi nhuận trước mắt hay uy tín lâu dài? 1
 
Ống chữa cháy tự động bằng khí đang được lắp đặt trong tủ điện tại một khu dân cư.

Hiện tại ở Việt Nam, BlazeCut (một công nghệ được phát triển tại Úc, do OlymSafety phân phối độc quyền tại Việt Nam) là công nghệ khí tiêu biểu nhất đã được các doanh nghiệp lớn như Samsung Electronics, Nhà máy nhôm Lâm Đồng-TKV, Bệnh viện VinMec Nha Trang, Tập đoàn Dầu khí Petrolimex Khu vực 5, Tổng công ty Hóa chất mỏ MICCO… đưa vào sử dụng. Ưu điểm nổi bật của công nghệ này là vừa báo cháy, vừa chữa cháy với tốc độ xử lý chưa tới 15 giây đặc biệt là khả năng xử lý tự động cao không phụ thuộc vào con người.

BlazeCut còn đặc biệt phù hợp trong các không gian hẹp & kín giúp giải quyết triệt để các lỗ hổng trong việc phòng cháy & chữa cháy cho tủ điện, tủ điều khiển, trung tâm viễn thông,trạm điện …

Ông Trần Văn Chính - Giám đốc công ty OlymSafety chia sẻ: “Ở các nước tiên tiến như Mỹ và Hàn Quốc, công tác PCCC được quan tâm sâu sắc với luật định chặt chẽ. Nếu các dự án xây dựng không trang bị đầy đủ thiết bị sẽ bị cấm hoạt động. Do đó các sản phẩm PCCC hiện đại luôn được quan tâm. Là số ít các DN chuyên tâm vào các giải pháp An toàn những năm gần đây do tình trạng cháy nổ diễn biến phức tạp nên chúng tôi tự thấy có trách nhiệm phải tìm kiếm những công nghệ tiên tiến của thế giới”.

Có thời điểm, lượng hàng quá nhiều, nhân viên làm việc quá tải. Xét góc độ kinh doanh thì chủ DN nào cũng sẽ cảm thấy vui. Song điều này cũng đồng nghĩa với việc cháy nổ vẫn đang diễn ra liên tục và đây lại là chuyện đáng buồn. Bản thân tôi cũng là cư dân sống tại chung cư nên mong muốn lớn nhất là Việt Nam mình có cơ chế quản lý tốt hơn, các chủ đầu tư có tâm hơn để mọi cư dân đều có chốn an cư an toàn.”

Các dự án lớn, nhất là với những dự án ở cấp 1 & cấp 2 - những dự án đòi hỏi đầu tư nhiều thời gian, kinh phí để xây dựng, cũng chính là môi trường cao cấp của những người tạo ra nhiều giá trị cho xã hội - thì càng cần có chiến lược đón bắt trước xu thế, đưa công nghệ & tự động hoá ngay từ khâu thiết kế thi công bản vẽ, chứ không phải nay ráp nối hay thay thế công nghệ này, mai tháo dỡ điều chỉnh hệ thống khác. Đó cũng là mong muốn của đơn vị sản xuất Hệ Thống Chữa Cháy Tự Động Toàn Diện BlazeCut khi vào Việt Nam nói riêng & thế giới nói chung”. Ông Chính nhấn mạnh.

 

Tuấn Anh
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC