Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Trên đời gặp những kiểu người này hãy tránh càng xa càng tốt kẻo rước họa vào thân
07:15 08/11/2018
Để tránh tình trạng bị ảnh hưởng xấu bởi người khác, bạn nên tránh xa 7 kiểu người sau, hay ít nhất thì hạn chế tiếp xúc càng nhiều càng tốt.

Câu chuyện: Khách hàng khó tính của tôi

Hồi còn đi thực tập, tôi có gặp khách hàng là một phu nhân người Hong Kong khó tính, hà khắc, thậm chí còn hơi điên.

Công việc của tôi khi ấy là viết một bài cho tap chí AA, mỗi tháng một lần. Tôi chưa từng làm công việc này bao giờ, lại càng không biết AA như thế nào. Gu thẩm mỹ của người Hong Kong tôi không rõ, nội dung của nó tôi càng chẳng hiểu. Mỗi tháng tôi mất đúng 20 ngày để làm việc này (đúng một tháng đi làm 20 ngày).

Tháng nào cũng vậy, thời gian khiến tôi cảm thấy suy sụp nhất chính là mấy ngày trước khi ra bản thảo. Tôi luôn cảm thấy mình đã làm rất tốt theo yêu cầu đặt ra nhưng lần nào bà ấy cũng tìm ra được lỗi mới, nếu không phải thay đổi về chữ thì màu sắc không hòa hợp. Tôi cứ sửa xong lỗi này lại nhảy sang lỗi mới. Điều đó khiến tôi thật sự bất lực.

Cứ hết tháng này sang tháng khác, thái độ của bà ấy vẫn không tốt hơn. Nhiều lần bà ấy còn quát ầm lên trong điện thoại: “Đây là chuyên nghiệp! Chuyên nghiệp! Các cô đừng có làm việc qua loa với tôi. Hôm nay làm ăn qua quýt với tôi, mai có thể sẽ qua quýt với người khác. Cả đời các cô đều sẽ tùy tiện như thế!”.

Có lúc ông chủ sợ tôi không chịu nổi còn cầm điện thoại nghe mắng chung. Mỗi lần như vậy tôi đều nằm bò ra bàn không còn chút sức lực nào. Mắt nhìn chăm chăm vào điện thoại nghĩ: “Viết mỗi bài cho AA mà cũng liên quan tới cả đời người, sao bà ấy không nghỉ hưu đi nhỉ?”. Nhưng lâu dần tôi nhận ra tôi không còn buồn như thế nữa. Càng ngày tôi càng ít bị phê bình. Tôi đã nắm được cách viết nội dung, phối màu cũng như các yêu cầu chi tiết của AA.

Về cơ bản mỗi lần giao bản thảo, tôi chỉ cần sửa một, hai chỗ đã được thông qua, không còn phải nghe mắng nữa.

Sau khi không làm dự án đó nữa, tôi mới nhận ra, nhờ sự khó tính của bà ấy mà tôi tiến bộ rất nhiều. Tự bản thân tôi cũng đã hà khắc hơn với chính mình.

Trong công việc hay trong cuộc sống, chúng ta thường tránh khách hàng khắt khe, chê họ là kẻ ngốc. Hồi còn đi làm, tôi cũng luôn cảm thấy bản thân viết rất hay, bản thân mình đọc còn thấy cảm động thế mà khách hàng lại không hiểu. Tại sao họ lại nghĩ tôi đi sai hướng? Sao họ lại xóa phần tôi cho là hay nhất?

Sau này xem lại các tài liệu liên quan, tôi mới phát hiện ra, những thứ khách hàng sửa bám sát chủ đề, logic và xuôi hơn tôi viết. Bài viết sau khi được sửa đều hay hơn trước cả trăm lần. Thế mà lúc đầu tôi vừa sửa vừa chửi, vừa tăng ca, vừa bực tức. Cứ nghĩ khách hàng mở mồm là đề xuất này nọ, không quan tâm xem tôi tăng ca mệt thế nào, bực tức khó chịu ra sao?

Nhưng cũng chính trong thời gian này tôi dần tiến bộ dù bản thân không nhận ra tôi có thể làm tốt được như thế.

Trong cuộc đời sẽ có những lúc chúng ta bị người khác dồn ép như điểm thi không cao, đàn chưa hay, profile trình bày không đẹp… Đó không phải là vì chúng ta làm không tốt mà do lười biếng không muốn sửa cho tốt hơn thôi.

Dù hiện tại vẫn có một số khách hàng khó tính hay yêu cầu này nọ, nhưng tôi đã học được rằng khi khách hàng có ý kiến khác, ta cần suy nghĩ kỹ xem lời nói của họ có hợp lý không, khác suy nghĩ của mình như thế nào?

Phải bước ra khỏi thế giới nhỏ của mình, đứng ở góc độ khách quan để xem xét tại sao khách hàng lại đưa ra yêu cầu như vậy? Mỗi lần như thế, tôi đều nhận ra bản thân mình chưa thực sự chu đáo, vẫn là khách hàng “lợi hại” hơn rất nhiều.

Tôi vẫn luôn nhớ vị phu nhân năm nào và thầm cảm ơn bà. Chính bà đã giúp tôi từ một người luôn cho mình là giỏi, biết điểm yếu của mình ở đâu, và dần tiến bộ hơn. Bà cũng giúp tôi hiểu được cầu toàn là đòn bẩy giúp mỗi người tiến bộ hơn, ép họ đến giới hạn chính họ cũng chưa bao giờ nghĩ đến.

Không ai góp ý cho bạn mới là điều đáng sợ nhất. Cũng có nghĩa, để hoàn thiện bản thân, tuyệt đối không được thỏa hiệp với sự dễ dãi và những người tùy tiện.

Kiểu người mà bạn nên tránh càng xa càng tốt trong đời

1. Kiểu người đeo bám để chiếm lấy quỹ thời gian của bạn

Có lẽ sẽ có vài người thân trong gia đình hay bạn bè của bạn, là những người đã tước đoạt thời gian của bạn như những tên cướp! Chắc hẳn bạn đã từng nghe thấy điều này. Họ lặp đi lặp lại một điệp khúc muôn thuở và bạn chả học hỏi được điều gì tốt đẹp từ họ cả. Tình bạn cần phải hội tụ đủ cả cho và nhận.

Miễn là bạn chắc rằng họ không muốn giúp hoặc không thể hỗ trợ về mặt tình cảm cho bạn, thì đã đến lúc bạn nên giảm thiểu tối đa việc tiếp xúc với những người như vậy. Họ sẽ ngốn rất nhiều thời gian của bạn nếu bạn cứ để họ làm điều đó.

Tuy nhiên, việc thoát khỏi các thành viên trong gia đình khó có thể thực hiện được. Vì vậy, hãy thử một số chiến thuật như tắt điện thoại vào những thời điểm nhất định trong ngày hoặc đơn giản chỉ cần phát ra các tin nhắn khẩn cấp. Tất cả chúng ta đều cần có thời gian một mình.

2. Kiểu người luôn đóng vai nạn nhân

Kiểu người này là chuyên gia trong trò chơi đổ lỗi. Họ không bao giờ nhận trách nhiệm về những thiếu sót hay lỗi lầm của bản thân. Họ luôn cho rằng mình là nạn nhân và đó không bao giờ là lỗi của họ. Dường như mọi lỗi lầm luôn là trách nhiệm của đồng nghiệp, bạn bè, người thân, gia đình.

Những kiểu người này chỉ có cách là phải tránh xa ra bằng mọi giá, vì biết đâu có ngày bạn sẽ bị họ "đâm sau lưng".

3. Kiểu người luôn có thái độ tiêu cực

Kiểu người này sẽ phát tán thái độ tiêu cực như một căn bệnh truyền nhiễm tới mọi người xung quanh. Hãy tiêm vắc-xin phòng ngừa bằng cách tránh xa họ ra. Biểu hiện thường thấy của những kiểu người này là luôn luôn lo lắng, ưu phiền, bi quan, suy sụp tinh thần và rất hay phàn nàn.

Hãy nhớ rằng bạn cần phải tránh xa những người này nếu muốn sống lâu hơn; bởi sự lạc quan sẽ tăng tuổi thọ chứ không phải thái độ đau buồn hay tiêu cực. Một kết quả nghiên cứu của trường Đại học Yale cho thấy: quan niệm tích cực về mọi chuyện giúp bạn kéo dài thêm 7 năm tuổi thọ.

4. Kiểu người không thể hiện tình cảm và không thấu hiểu người khác

Chắc chắn bạn cũng không muốn để những người như vậy vào vòng quan tâm của bạn; lý do đơn giản là: họ không thể cho bạn mượn “đôi tai” đồng cảm hay thấu hiểu vấn đề những lúc bạn cần họ ở bên. Tính cách của những kiểu người này có vấn đề và một vài người trong số đó có xu hướng chỉ biết yêu bản thân.

Họ không có khả năng đặt mình vào hoàn cảnh của người khác mà suy nghĩ. Trong khi đó lại chính là chìa khóa để tương tác trong xã hội và là nguyên tắc ứng xử đúng đắn, hợp lý. Đây là lý do mà bạn không nên tiếp xúc với những người như thế.

“Tình yêu và lòng từ bi là nhu cầu cần thiết, không hề xa xỉ. Không có chúng thì nhân loại không thể sinh tồn.” – Dalai Lama.

5. Kiểu người không thành thật và luôn lừa dối bạn

“Lừa dối được thực hiện bằng lời nói và đôi khi im lặng cũng là một dạng lừa dối.” - Adrienne Rich​

Một vài người bạn sẽ thề thốt hứa giữ bí mật khi bạn nói cho họ nghe chuyện riêng tư của bản thân. Đến khi bạn thấy chuyện đó trở thành chuyện-mà-ai-ai-cũng-biết thì cảm giác của bạn chắc chắn muốn từ mặt nó phải không? Những người không thành thật và không đáng tin cậy có thể còn làm hại bạn bằng nhiều cách khác. Họ có thể nói dối bạn chuyện nợ nần hoặc những rắc rối trong công việc của họ để mượn tiền rồi không bao giờ trả.

Những kẻ này không đáng trở thành bạn của bạn, vì họ không có bất cứ đức tính cần thiết nào của một người bạn: niềm tin, tính trung thực và sự chân thành.

6. Kiểu người chi li tính toán và lợi dụng

Một vài kẻ chỉ muốn lợi dụng bạn để nhờ vả mối quan hệ của bạn với một người quan trọng nào đó mà bạn biết. Vũ khí của họ là những cuộc nói chuyện phiếm có xen lẫn những yếu tố hư cấu có lợi cho bản thân họ.

Chẳng hạn như họ cứ nói bóng gió về công việc đó xấu như thế nào để bạn không ứng tuyển vào vị trí đó như những câu chuyện rùng rợn về đồng nghiệp, về sếp và về mức lương nghèo nàn. Điều cốt yếu là để họ giảm được số lượng đối thủ và mang lợi ích về phía họ.

Những người bạn tính toán biết cách moi thông tin từ bạn hoặc khiến bạn tự tiết lộ những điểm yếu của bản thân, rồi dùng nó để chống lại bạn. Họ sẽ lợi dụng sự rộng lượng và lương tâm của bạn. Và hiếm khi báo đáp gì ngược lại cho bạn. Tốt nhất, bạn nên tránh xa những kẻ như thế vì họ chỉ lợi dụng bạn thôi.

7. Kiểu người cố ý làm bạn tổn thương

Những người trong nhóm này có một loạt cách thức và lời nói khiến bạn cảm thấy đau lòng. Đó có thể là ba mẹ bạn buông lời phê bình bạn về cách dạy con như thế nào trong khi cách mà họ giáo dục bạn cũng không phải gì lớn lao; hay chỉ là một lời nói bâng quơ nhưng để lại cho bạn cảm giác bị tổn thương.

Đôi khi, mọi người đưa ra những lời nhận xét khó chịu để đưa ra câu hỏi về sự trung thực, siêng năng và khả năng của bạn. Những dịp khác là khi bạn bè không thực hiện đúng lời hứa của họ như không làm bạn yêu quý, không làm theo bạn yêu cầu hoặc chỉ là quên gọi cho bạn.

Đó là những cách gây tổn thương mà bạn không nên bỏ qua. Những người bạn và người thân trong gia đình như vậy dường như chỉ muốn công kích bạn hơn là thể hiện sự nhiệt tình, quý mến và hỗ trợ bạn. Đó cũng là lý do mà bạn nên tránh xa họ ra./.

 

Trúc Chi t/h

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC