Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Trẻ vào lớp 1 là phải biết giơ tay và nói thành câu
13:00 10/08/2018
Giơ tay, nói thành câu...và một số kĩ năng cần thiết khác bố mẹ cần chuẩn bị cho con vào lớp 1.

Dưới đây là những kỹ năng cần thiết mà bố mẹ cần dạy con trước khi con vào lớp 1 để trẻ vững vàng, tự tin hơn:

1. Biết nói thành câu

Ở lứa tuổi này, trẻ đã bắt đầu nói những câu rõ ràng. Các câu mới đầu có thể ngắn nhưng nó sẽ được mở rộng và hoàn thiện dần theo sự lớn lên của trẻ.

2. Biết giơ tay

Trẻ cần được dạy cách biết giơ tay phát biểu khi ở trong lớp. Nhờ đó, trẻ sẽ thấy chúng được lắng nghe và chúng cũng học được cách kiên nhẫn chờ đợi để được gọi lên.

3. Thuộc những thông tin thiết yếu

Không chỉ biết được họ tên đầy đủ của mình, bố mẹ cần dạy trẻ biết được tên của cha mẹ, địa chỉ nhà, số điện thoại liên hệ trong trường hợp cần thiết. Đây là điều vô cùng quan trọng và cần phải trang bị đầu tiên cho con. Bố mẹ có thể biến các thông tin này thành một bài hát để bé nhớ dễ dàng hơn.

4. Thuộc bảng chữ cái

Không phải trẻ nào cũng dễ dàng học thuộc bảng chữ cái và điều này là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên bố mẹ có thể dạy con học chữ qua bài hát, từ đó sẽ tăng cường sự tự tin cho con trước khi con vào lớp 1.

5. Biết viết tên mình

Sẽ cần nhiều thời gian để trẻ hoàn thiện kỹ năng viết chữ của mình. Thế nhưng, trong trường mầm non, nhiều trẻ đã có thể viết được đầy đủ họ tên của mình rồi.

6. Biết dùng kéo

Sử dụng kéo không phải là kỹ năng dễ học và trẻ cần có sự khéo léo nhất định. Trẻ càng được thực hành nhiều thì trẻ càng làm tốt và càng tự tin hơn.

7. Biết đếm

Đếm là một kỹ năng tuyệt vời mà trẻ cần làm chủ trước khi vào lớp 1 cho dù trẻ có cần dùng tay để đếm hay không. Có thể trẻ chưa đếm giỏi và đủ các số từ 1 đến 100 nhưng bố mẹ nên giúp trẻ nhận biết được toàn bộ các con số này.

8. Tham gia hoạt động nhóm

Trẻ em là phải biết chơi đùa với nhau đặc biệt là khi trẻ lớn lên. Vì vậy, kỹ năng tham gia hoạt động nhóm là kỹ năng trẻ cần được trang bị để trẻ không cảm thấy bị bỏ rơi khi các hoạt động nhóm diễn ra. Kể cả khi trẻ là một người hướng nội thì kỹ năng tham gia hoạt động nhóm vẫn cho phép trẻ có được sự thoải mái riêng của mình.

9. Ngồi yên

Khi con bước vào lớp 1, bé thường xuyên phải ngồi yên lặng và lắng nghe cô giáo giảng bài. Vì vậy, đây là kỹ năng cần rèn cho trẻ quen để trẻ không cảm thấy khó chịu.

10. Biết nhờ sự giúp đỡ

Trẻ cần biết cách sử dụng lời nói để thể hiện nhu cầu và mong muốn của mình trong mọi tình huống. Nó còn đảm bảo để trẻ có thể thoải mái và tự tin nói về những điều đã làm phiền chúng hay chúng cần giúp đỡ điều gì đó.

11. Chia sẻ với bạn bè

Không phải ai cũng thích chia sẻ mọi thứ nhưng trẻ cần phải học được cách chia sẻ từ sớm. Cũng giống như sự đồng cảm và tốt bụng, đây là kỹ năng quan trọng và cần được học đi học lại một cách nhất quán.

12. Biết kể chuyện

Bố mẹ có thể giúp trẻ biết kể chuyện bằng cách đọc những mẩu chuyện ngắn hay sách cho trẻ nghe và yêu cầu chúng kể lại theo cách của riêng mình.

13. Biết gieo vần

Hãy đơn giản hóa việc này bằng những câu thơ có cùng vần ngắn gọn, dễ thuộc. Bố mẹ có thể tận dụng khoảng thời gian trong những chuyến đi xe để giúp bé phát triển kỹ năng này với sự thích thú.

14. Nhận biết các hình

Trẻ cần nhận biết sự khác nhau giữa các hình. Các trò chơi với các vật thể hình dáng cơ bản như vòng tròn, hình vuông, hình tam giác… sẽ giúp trẻ nhận biết nhanh hơn.

15. Phân biệt được chữ hoa và chữ thường

Ở lớp 1, bé gặp rất nhiều trường hợp cần xác định đâu là chữ hoa đâu là chữ thường. Vì vậy, trẻ nên phân biệt được 2 loại chữ này trước khi đi học lớp 1.

16. Thể hiện tính tò mò, ham hiểu biết

Tò mò, ham khám phá, ham hiểu biết là biểu hiện của những đứa trẻ thông minh. Trong giai đoạn này, có nhiều điều mới mẻ để trẻ học hỏi và khám phá, trong khi đó, trẻ đã phát triển vốn từ đủ để có thể biểu thị sự ngạc nhiên của mình. Hãy khuyến khích sự tò mò của một đứa trẻ để trẻ cởi mở hơn trong việc tiếp nhận những điều mới mẻ.

Giai đoạn tiền lớp một là giai đoạn bé liên tục học được những kỹ năng mới và có sự thay đổi, tiến bộ theo tuần. Tuy nhiên, điều quan trọng bố mẹ cần nhớ là mỗi đứa trẻ sẽ phát triển theo tốc độ riêng và vì vậy không phải đứa trẻ nào cũng có thể làm được tất cả những điều trong danh sách trên trước khi bước vào lớp 1. Điều này là hoàn toàn bình thường và các bé sẽ hoàn thành dần các kỹ năng còn lại trong cả năm lớp 1 của mình.

Theo Trí Thức Trẻ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC