Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Trẻ sơ sinh nhận ra mẹ bằng cách nào?
11:00 11/07/2018
Đây là lý do trẻ sơ sinh mới mấy tuần tuổi đã phân biệt được mẹ với người khác.

Trẻ sơ sinh mọi giác quan bộ phận chưa phát triển toàn diện song lại có khả năng vô cùng đặc biệt có thể phân biệt mẹ với những người khác. Nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu vấn đề thú vị này và kết quả tổng hợp cho thấy các bé dùng đến cả thị giác, thính giác và khứu giác để có thể nhận ra mẹ.

1. Giọng nói

Mẹ là người thân thiết nhất với bé nên giọng nói trở nên quen thuộc hơn những người khác. Trên thực tế, ngay từ khi còn trong bụng bé đã có thể nghe thấy âm thanh từ tử cung của người mẹ, thai nhi khoảng 23 tuần, tai của bé đã được phát triển và có thính giác nhất định.

Ngoài ra, mẹ thường là người kể chuyện hát ru cho bé nên giọng nói của mẹ sẽ là âm thanh thân thuộc nhất với chúng. Chính vì vậy mà nhiều em bé chỉ cần nghe tiếng mẹ là cười hoặc quơ tay đòi bế.

2. Mùi hương của mẹ

Trẻ sơ sinh thường rất nhạy cảm với mùi, cộng thêm việc mẹ là người bế ẵm bé thường xuyên nhất trong những tháng đầu nên con có thể dễ dàng nhận ra ai là mẹ mình thông qua mùi hương.

Đặc biệt, những bé được bú mẹ thì thường sẽ ghi nhớ mùi sữa của mẹ rất nhanh và có xu hướng quấn mẹ nhiều.

3. Quan sát mẹ mỗi ngày

Việc quan sát mẹ mỗi ngày sẽ hình thành phản xạ ghi nhớ ở trẻ nhỏ, bé có thể dễ dàng nhận ra mẹ cho dù đang ở chốn đông người. Khi đứa bé được 4 tháng tuổi, nó có thể phân biệt nhiều màu sắc hơn và ghi nhớ tốt hơn, đây chính là lý do vì sao trẻ thường quấn mẹ hơn người khác.

4. Tiếp xúc hàng ngày

Mẹ là người gần gũi nhất với em bé, mẹ thường ôm em bé và cho em bé bú. Điều này làm tăng mức độ gắn bó và thân thiết giữa mẹ và bé vì vậy bé càng dễ dàng nhận ra mẹ.

Mộc Miên/ Theo Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC