Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Trần Hồng Thơm - Tôi chỉ thực sự tìm thấy chính mình khi kinh doanh online
16:32 10/08/2018
Tôi gặp Thơm sau 1 ca trực đêm tại bệnh viện. Sau ca trực đêm nếu bạn thấy 1 vẻ mặt phờ phạc của những cô y tá khác thì với Trần Hồng Thơm lại khác, cô bước đến với vẻ nhanh nhẹn, rạng rỡ.

Tôi gặp cô y tá không chỉ thông minh, xinh đẹp và đầy bản lĩnh này thông qua 1 người bạn khi tôi đang cần tìm "nguyên liệu" cho chủ đề “Phụ nữ hiện đại, làm chủ cuộc sống” của mình cho số báo tới. Không còn có thể đúng người hơn được nữa, cô y tá xinh đẹp trước mặt tôi đây chắc chắn xứng đáng là nhân vật tiêu biểu cho câu chuyện của tôi rồi. Cô gái ấy là Trần Hồng Thơm (28 tuổi - Y tá Bệnh viện Đa khoa huyện Bình Giang, Hải Dương).

Cô y tá xinh đẹp Trần Hồng Thơm.

Tìm gặp Thơm sau 1 ca trực đêm tại bệnh viện. Sau ca trực đêm nếu bạn thấy 1 vẻ mặt phờ phạc của những cô y tá khác thì với Trần Hồng Thơm lại khác. Cô bước đến với vẻ nhanh nhẹn, rạng rỡ, mặc dù đang mang bầu tháng thứ 7 đứa con đầu lòng nhưng điều đó dường như không ảnh hưởng đến vẻ xinh đẹp, rạng rỡ của người phụ nữ này. Thơm nhanh chóng di chuyến đến phía tôi, sau đôi ba câu chuyện chào hỏi, tôi bắt đầu được có cơ hội phỏng vấn cô.

Ca trực đêm qua suôn sẻ chứ? Em có cảm thấy mệt không? 

Ôi mệt gì ạ. Em quen rồi. Với cả từ lâu em đã học được cách tự làm cho cuộc sống mình trở nên tràn đầy niềm vui và năng lượng. Em làm mọi việc với 1 tư thế nhiệt tình, hết mình và thoải mái nhất vì thế công việc luôn là nguồn cảm hứng đem lại niềm vui cho em. Mặc dù em cũng bầu sắp sinh rồi, cũng khá là vất vả nhưng nếu kêu ca mà giải quyết được vấn đề thì mình mới kêu ca, còn không, chấp nhận mọi việc và biến tất cả điều đó thành niềm vui, thành những bài học trong cuộc sống của mình sẽ giúp cuộc sống trở nên dễ thở hơn chị ạ. 

Chị có được nghe kể từ 1 người bạn về thành tích mà em đạt được trong thời gian vừa qua. Chị thực sự rất ngưỡng mộ em đấy. Thơm có thể chia sẻ cùng chị điều gì khiến em tìm đến công việc bán hàng online không? 

Dạ cũng bình thường thôi mà chị, em chưa thấy mình làm được điều gì đó to lớn đâu (cười). Nói đến bán hàng online, điều này cũng là 1 sự tình cờ mang lại bước ngoặt lớn cho cuộc đời em chị ạ.

Năm 2011 sau khi tốt nghiệp trường Trung cấp Y Bắc Ninh, em nhanh chóng được gia đình chuẩn bị sẵn cho 1 công việc ổn định tại bệnh viện đa khoa nơi em ở. Em nghĩ rằng so với các bạn cùng trang lứa thời điểm đó, em là cô gái may mắn. Em có gia đình che chở, yêu thương, bố mẹ em luôn cố gắng đem cho em những điều tốt đẹp nhất. Con đường trải dài hoa hồng cũng đã được trải ra sẵn và việc của em là chỉ cần bước trên đó mà đi đến 1 cuộc sống an nhàn và ổn định thôi. Nhưng, đó không phải là cá tính của em. Từ nhỏ em vốn đã là 1 đứa con gái khá gai góc và cá tính. Em muốn đi nhiều nơi, biết nhiều điều, làm được nhiều thứ, giúp đỡ được nhiều người. Công việc ở bệnh viện thời gian đầu khá là ổn định đối với em, em cũng rất yêu công việc của mình nhưng dần em cảm thấy gò bó quá. Con người em vốn từ 1 đứa năng động, hoạt bát, nay muốn chầm chậm lại theo những công việc lặp đi lặp lại hàng ngày. Em cảm giác có điều gì đó thôi thúc em giống như 1 con chim bị nhốt trong 1 cái lồng và cứ nhìn ra bầu trời ngoài kia mơ ước được sải đôi cánh bay cao bay xa vậy.

Mọi thứ bắt đầu từ đầu năm 2013, thời kì đó bán hàng online cũng mới bắt đầu phát triển thôi. Em dùng 1 sản phẩm dưỡng da, cảm thấy hiệu quả, em yêu thích và chia sẻ cho nhiều người bạn, mọi người bắt đầu nhờ em mua hộ và họ dùng cũng hiệu quả. Lúc này, em chợt nảy ra 1 ý tưởng: Tại sao mình không bắt tay kinh doanh các sản phẩm đó? Vét hết số vốn ban đầu là tiền lương hơn 3 triệu đồng em bắt đầu vào công việc kinh doanh của mình. Ban đầu mẹ em cản em lắm, vì dở hơi đâu đang làm công việc tốt ổn định còn bày đặt bán hàng online. Nhưng em vẫn cứ làm, chán rồi mẹ em cũng chẳng buồn nói nữa để em muốn làm gì thì làm.

Công việc bán hàng của em phát triển nhanh chóng, nhờ uy tín cá nhân, thêm vào đó là sản phẩm tốt, em nhanh chóng tăng được sản lượng bán ra và đạt được những thành quả đầu tiên trong công việc bán hàng online. Ngay trong tháng đầu tiên bán hàng, em máu quá vay mượn tiền của mẹ quyết ôm lượng lớn hàng về bán, cứ nghĩ rằng ôm để đó bán dần mà hơn 1 tuần sau em đã bán hết số hàng đó. So với lương công chức ở bệnh viện, tháng đầu tiên bán hàng online số tiền em kiếm được gấp 3 lần số lương chị ạ. Lúc này mẹ em cũng thấy được sự quyết tâm của em, và quan trọng là sự quyết tâm của em đã tạo ra thành quả, mẹ em không còn cản em nữa và cho em thoải mái với công việc của mình với 1 điều kiện: Phải làm tốt công việc ở bệnh viện trước hết! 

Bước khởi đầu quá ấn tượng đấy Thơm. Em có gặp những khó khăn gì không? 

Khó khăn ạ? Nhiều lắm chị. Khó khăn xuất phát từ cả 2 yếu tố: bên ngoài và bên trong. Nếu bên ngoài là sự ngăn cản của gia đình trước những quyết định liều lĩnh của mình vì mẹ em lúc nào cũng cố nhồi vào đầu em cái tư tưởng “Con gái là phải...”. Rồi sự kỳ thị của những bạn bè xung quanh cho công việc bán hàng online, họ cứ nghĩ bán hàng online là 1 cái gì đó xa lạ lắm, rồi có những người xì xầm đằng sau “Con Thơm nó bị điên, đang yên đang lành thì bày đặt bán hàng online, hàng họ chất đầy phòng làm việc. Thấy ghét”. Rồi còn các yếu tố từ thị trường, khách hàng, nhà cung cấp, sự cạnh tranh từ thị trường nữa. Mình bán hàng online cũng như 1 cửa hàng, 1 doanh nghiệp vậy, mình cũng phải đối mặt tất cả với các yếu tố của thị trường. Bên cạnh đó còn yếu tố bên trong, từ chính bên trong con người mình. Khi mình bán được nhiều hàng hơn đồng nghĩa với khối lượng công việc tăng cao, công việc của em tại bệnh viện thì khá thất thường, hay phải trực đêm, giờ giấc không ổn định. Thời gian đầu em cũng khá là stress nhưng rồi dần cũng lấy lại được cân bằng. Mình bớt chút thời gian nghỉ ngơi, lười nhác đi và dành thời gian đó tập trung làm tốt công việc bán hàng. Ngoài ra thì còn tâm lý ỉ lại, chậm tiến. Khi bước vào bán hàng online, đặc biệt là khi có hàng trăm người thuộc hệ thống của mình cần sự làm việc nghiêm túc và sự giúp đỡ của mình hàng ngày. Lúc này, số người làm việc cùng mình không chỉ như ở cơ quan và 5,7 chị em cùng cơ quan nữa, mà là cả trăm con người. Nhiều vấn đề xảy ra, em nhận ra mình phải thoát khỏi sự lười nhác và ỉ lại đó, học tập để thay đổi bản thân. Mình chỉ có thể giúp đỡ các chị em của mình tốt nhất khi mình có kiến thức, mình chỉ có thể truyền cảm hứng cho họ khi mình là 1 tấm gương sáng để mình noi theo. Thời gian đầu hơi đuối sức, nhưng em dần lấy được vị thế của mình nhờ sự chăm chỉ, chịu khó, ham học hỏi, chấp nhận thay đổi bản thân để trở nên tốt hơn của mình. Và em vẫn luôn hàng ngày không ngừng học hỏi để nâng cao năng lượng bản thân hơn nữa. 

WOW, nói chuyện với em chị mới biết được để trở thành những người phụ nữ bán hàng online giỏi thì thực sự cần cố gắng rất nhiều chứ không chỉ cứ bán là được, cứ bỏ tiền ra là được. Điều gì em cảm thấy ấn tượng nhất và nhớ nhất trong công việc của mình? 

Ấn tượng nhất phải kể đến bước ngoặt bước sang trang mới trong sự nghiệp bán hàng online của em vào hồi cuối năm 2016. Khi ấy, em cũng đang có 1 hệ thống rất lớn rồi, nhưng biến cố xung đột với nhà cung cấp khiến em quyết định phải rũ bỏ tất cả để tìm con đường mới cho mình. Cho đến tận bây giờ em vẫn cảm thấy may mắn vì quyết định của em ngày đó. Quyết định chính xác nhất của em đó là đi theo Công ty Mini Garden, đi theo người thủ lĩnh và 1 công ty luôn đặt chất lượng sản phẩm và chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Ở môi trường này em được tạo điều kiện phát triển hết sức có thể, được làm những điều em muốn, được phát triển bản thân, được hoàn thiện hơn chính con người mình, quan trọng hơn, em được tìm thấy chính mình.

Trần Hồng Thơm vinh hạnh nhận giải Top 2 cá nhân xuất sắc nhất của công ty Mini Garden Việt Nam với doanh số lên đến 10 con số 0.

Tuyệt quá. Nghe em chia sẻ mà chị cũng muốn bắt đầu kinh doanh cùng em luôn. Thơm có thể chia sẻ cùng chị những thành quả lớn mà em đã đạt được không? 

Em tự thấy em chưa làm được điều gì lớn lao cả. Nhưng thành quả em cho rằng lớn nhất đó là em đã giúp đỡ được rất nhiều chị em phụ nữ. Con số này đến vài trăm rồi chị ạ. Em theo sát các chị em hàng ngày, đôn đốc mục tiêu, chia sẻ những khó khăn cùng các chị em để họ trở thành những người phụ nữ tự tin hơn và tạo ra được nhiều giá trị hơn trong công việc. Ngoài ra thì còn những kết quả cá nhân khác mà em cũng cảm thấy rất hài lòng đó là em đã giúp bố mẹ trả được khoản nợ lớn từ khi mẹ em cố gắng trải con đường hoa hồng cho em và còn mua cho mình được 2 mảnh đất ở trung tâm huyện cùng sổ tiết kiệm ở ngân hàng rồi. Cuối năm nay mục tiêu của em là kiếm đủ tiền để xây dựng cho mình 1 ngôi mà mơ ước của riêng mình. 

Trần Hồng Thơm cùng các thành viên xuất sắc trong đội nhóm.

Tuyệt vời quá. Chúc mừng Thơm. Em có điều gì muốn nhắn nhủ, chia sẻ cùng các chị em phụ nữ khác không? 

Em chỉ muốn nhắn chủ đến các chị em phụ nữ khác là: hãy quên 2 chữ “an phận” đi, chúng ta chỉ sinh ra 1 lần trong đời, phụ nữ chúng ta, điều có thể tự quyết định cuộc sống của mình, tự kiến tạo cuộc đời của mình nhằm tạo ra giá trị không chỉ đem cho mình và gia đình mình cuộc sống tốt hơn mà còn có thể giúp đỡ những người xung quanh khác.

Vì đôi chân em vốn không chấp nhận ngồi yên 1 chỗ. Trí não em vốn không chịu an phận trong những khuôn phép gò bó. Con người em vốn không cam chịu cho 2 chữ “An Phận”.

Em chỉ thực sự tìm thấy chính mình khi bán hàng online! - Nhờ những quyết định liều lĩnh của mình em mới có được ngày hôm nay. Và em mong rằng câu chuyện của em có thể truyền cảm hứng đến các chị em phụ nữ khác để các chị có thể thoát ra khỏi chiếc vỏ bọc, những giáo điều “ Phụ nữ là phải…” để đứng lên tự nắm bắt, tự kiến tạo nên cuộc đời của mình.

Lê Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC